Một nghiên cứu ba mươi năm khám phá 10 chất dinh dưỡng thực vật tốt nhất trong việc bảo vệ không bị ung thư, thậm chí điều trị nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh ung thư.

Một mô hình y tế mới đang bắt đầu nhanh chóng tương hợp với sự thông thái cổ xưa: tập trung vào nguyên nhân gốc rễ của bệnh tật và giải quyết nó vĩnh viễn. Một số người gọi nó là “y học chức năng”, một phương pháp thực hành y học tập trung vào việc hỗ trợ hoạt động tối ưu của cơ thể và các cơ quan của nó.

Trong điều trị ung thư, phương pháp tiếp cận hợp lý cao liên quan đến việc nhắm vào các tế bào ung thư gốc (cancer stem cell – CSC) ở gốc rễ của bệnh ung thư ác tính. Bây giờ chúng ta biết rằng các CSC có thể kháng lại trị liệu bằng hóa trị và xạ trị, và một số nghiên cứu cho thấy các tế bào ung thư gốc thậm chí có thể tăng số lượng và khả năng xâm lấn khi tiếp xúc với các liệu pháp hóa trị, xạ trị này. Một phương pháp điều trị ung thư ưu việt phải có khả năng tiêu diệt có chọn lọc và/hoặc gây ra sự chết tế bào theo chương trình (apoptosis) bên trong các tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào bình thường.

Một bài công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Phân tử có tiêu đề, “Hóa chất thực vật là công cụ trị liệu sáng tạo chống lại tế bào ung thư gốc” đã đánh giá khả năng đó. Có bằng chứng cho thấy các hợp chất tự nhiên trong các loại thực phẩm và gia vị khác nhau có có khả năng nhắm thẳng vào các CSC.

10 chất dinh dưỡng chống ung thư tốt nhất
Chất dinh dưỡng thực vật trong chiết xuất trà xanh là một trong những chất tự nhiên có thể chống ung thư mà không làm tổn thương cơ thể. (Ảnh: KMNPhoto/ Shutterstock)

Theo đánh giá của tài liệu có giá trị 30 năm về chủ đề này, 10 chất tự nhiên sau đây đã được chứng minh là tác nhân tự nhiên phòng ngừa hóa học hiệu quả nhất trong cách ăn uống chống lại các CSC:

Epigallocatechin-3-gallate (EGCG): Chiết xuất trà xanh

Curcumin: có đặc tính chống oxy hoá, là chất chính trong củ nghệ

Resveratrol: Một hoá chất tự nhiên được tìm thấy trong nho, đậu phộng, hà thủ ô Nhật Bản

Lycopene: là sắc tố tự nhiên màu đỏ được tìm thấy trong dưa hấu, bưởi hồng và cà chua

Chiết xuất từ ​​quả lựu

Luteolin: là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hoá được tìm thấy trong ớt và các loại rau xanh khác nhau

Genistein: được tìm thấy trong đậu nành, cỏ ba lá đỏ, và cà phê

Piperine: hoá chất thực vật được tìm thấy trong hạt tiêu đen

β-carotene: là loại sắc tố tự nhiên màu cam được tìm thấy trong các loại rau khác nhau

Sulforaphane: là loại lưu huỳnh thực vật được tìm thấy trong các loại rau cải

Các nhà nghiên cứu mô tả việc phát hiện ra hóa chất tự nhiên trong thực vật có thể nhắm vào các CSC một cách chọn lọc là “một cột mốc quan trọng trong việc cải thiện điều trị ung thư vì các loại thuốc chống ung thư tổng hợp hiện đang được sử dụng thường có độc tính cao đối với các cơ quan khỏe mạnh và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.”

Họ cũng chỉ ra rằng các hoá chất thực vật hoặc chiết xuất từ chúng có thể được sử dụng kết hợp với các hóa chất tự nhiên khác, “đem lại hiệu quả phối hợp mạnh mẽ”, do “mức độ độc hại thấp đối với các tế bào bình thường”.

Họ đã xác định một số lĩnh vực trọng tâm chính cho tương lai:

Tìm cách kết hợp các hợp chất này thành “các loại hỗn hợp hóa chất thực vật rất hoạt tính” để đối phó với sự kháng điều trị thường thấy ở các CSC trong nhiều lĩnh vực.

So sánh hiệu quả của các hóa chất thực vật tự nhiên với các loại thuốc tổng hợp nhân tạo , thì thấy rằng các loại thuốc tổng hợp kém hiệu quả hơn.

Nghiên cứu sâu hơn các tín hiệu chi phối chức năng tự phục hồi và sống sót của tế bào ung thư gốc.

Các tác giả kết luận rằng, “Sử dụng hóa chất tự nhiên trong thực vật có thể là một chiến lược điều trị thực sự trong việc loại bỏ ung thư thông qua việc loại bỏ các CSC.”

Sự phát hiện rằng các chất tự nhiên có thể vượt trội hơn so với hóa trị và xạ trị trong việc tiêu diệt có chọn lọc nguyên nhân gốc rễ của ung thư có thể mở ra một kỷ nguyên mới về phòng ngừa và điều trị ung thư;quyết định ăn uống của chúng ta là yếu tố quan trọng nhất trong vận mệnh sức khỏe của chúng ta.

Sayer Ji
Tân Dân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn