LYNN JAFFEE

Trước khi sử dụng các loại thuốc giảm đau, bạn có thể thử thực hiện những phương pháp điều trị khác nhẹ nhàng dưới đây.

Cơn đau kinh niên là một vấn đề kinh khủng, tác động lên mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả giấc ngủ. Chứng kiến cảnh bạn phải vật lộn với sự đau đớn chắc hẳn là điều khó khăn cho những người thân yêu. Bạn cũng cảm thấy bản thân dường như bất lực và không thể làm gì. Cuối cùng, theo thời gian, sự đau đớn triền miên khiến bạn chán nản và suy sụp.

Liệu có điều gì bạn có thể làm để cảm thấy đỡ hơn mà không phải dùng thuốc giảm đau hàng ngày? Câu trả lời là “có”. Vài phương pháp dưới đây có thể giúp bạn bớt đau, tăng khả năng vận động, cũng như khiến tâm hồn bạn thư thái hơn:

  1. Sử dụng nhiệt:

Chườm nóng vào chỗ đau sẽ giúp tăng tuần hoàn máu và giãn cơ bắp đang căng cứng. Lưu ý: Nếu vùng da bị sưng đỏ, chườm đá lạnh có thể hữu ích.

  1. Liệu pháp massage:

Không chỉ giúp bạn thư thái một cách bất ngờ, massage còn giúp tăng tuần hoàn máu, thả lỏng cơ bắp, và khiến cơ thể trở nên linh hoạt. Hãy tìm một chuyên viên massage hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của bạn cũng như cách thức và lực độ massage mà cơ thể bạn cần.

  1. Vật lý trị liệu:

Nếu bạn chưa từng thực hiện điều này, hãy thử tham gia một vài buổi học với các chuyên gia vật lý trị liệu. Họ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe và đưa ra các bài tập cụ thể để kéo giãn hoặc tăng sức mạnh [cơ bắp] tùy theo nhu cầu cơ thể. Bác sĩ vật lý trị liệu không chỉ giúp bạn tập tại phòng khám, mà còn hướng dẫn một số bài tập để bạn thực hiện tại nhà.

  1. Đạp xe trong nhà hoặc ngoài trời

Hầu hết các nhà vật lý trị liệu sẽ để bệnh nhân khởi động trên một chiếc xe đạp cố định trong vòng 5 hoặc 10 phút. Đạp xe là một phương pháp ít gây căng thẳng, làm ấm cơ thể, thả lỏng xương khớp và tăng nhịp tim.

  1. Đi bộ: 

Thỉnh thoảng, phương pháp này có thể là điều cuối cùng mà bạn muốn làm, nhưng đi bộ lại thực sự giúp giảm cơn đau và tình trạng cứng khớp, đặc biệt khi bạn bị bệnh đau cơ xơ hóa hoặc đau lưng. Đi bộ cũng rất tốt cho phổi và tim, giúp tăng lượng oxy lưu thông trong máu và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

  1. Kéo giãn cơ thể

Những động tác kéo giãn chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ giúp thả lỏng các cơ căng cứng và đem lại cảm giác dễ chịu.

  1. Tập yoga:

Hãy thử thực hành các bài yoga nhẹ nhàng kết hợp các động tác kéo giãn, tăng sức mạnh [cơ bắp] cùng với hít thở sâu, thông qua tư thế và động tác khác nhau. Điều này có thể giúp bạn thả lỏng cơ bắp, giảm đau và thư giãn đầu óc.

  1. Cử tạ: 

Nếu bạn có khả năng thực hiện điều này, việc nâng tạ sẽ giúp tăng sức mạnh cơ bắp để hỗ trợ các khu vực bị cơn đau ảnh hưởng. Cử tạ đặc biệt thích hợp với các cơn đau ở cổ, vai, lưng và cột sống. Hãy thử tập luyện với một huấn luyện viên chuyên nghiệp, và đừng cố gắng quá mức khi mới bắt đầu. Bạn luôn có thể tăng trọng lượng tạ một thời gian sau.

  1. Tập luyện dưới nước: 

Các bài tập dưới nước ít gây tác động đến cơ thể là cách tuyệt vời để thả lỏng cơ bắp và giúp cơ thể trở nên linh hoạt. Nếu bạn đang cảm thấy đau, hãy thử watsu, một liệu pháp massage nhẹ nhàng dựa trên chuyển động ở dưới nước. Dù là tập aerobic dưới nước hay watsu, bạn hãy thử tìm một cơ sở trị liệu có một hồ nước ấm áp. Nước lạnh có thể làm cơ bắp vốn đã căng cứng và nhức mỏi sẽ càng trở nên co cứng hơn nữa.

  1. Châm cứu: 

Được biết đến với khả năng giảm đau hiệu quả, châm cứu có tác dụng thay đổi các chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thần kinh trung ương để giảm “cường độ” cơn đau và kích hoạt hệ thống opioid tích hợp ở trong cơ thể. Châm cứu cũng giúp giảm căng thẳng, giảm viêm sưng, và giúp sự phục hồi. Bác sĩ có thể kết hợp các loại thảo mộc Trung Hoa, liệu pháp nhiệt, bài tập cơ thể, hoặc giác hơi vào quy trình điều trị để có những kết quả tốt nhất. Điều quan trọng là bạn cần tìm được chuyên viên châm cứu hiểu rõ tình trạng mà bạn đang gặp phải.

Lynn Jaffee là một chuyên viên châm cứu  được cấp bằng hành nghề và là tác giả của quyển sách “Simple Steps: The Chinese Way to Better Health” (Các phương pháp Trung Hoa đơn giản để có sức khỏe tốt hơn). Bài báo được xuất bản lần đầu trên AcupuntureTwinCities.com

Thanh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn