ANDREW MORAN

Các tỷ phú đã có thành quả đáng kinh ngạc trong năm 2020 và 2021, tăng thêm gần 2 ngàn tỷ USD vào khối tài sản của họ trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, tài sản của những người giàu nhất hành tinh đang suy giảm đáng kể khi thị trường chứng khoán lao dốc và các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các ông Elon Musk, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, và Larry Page nằm trong số 10 tỷ phú hàng đầu mất nhiều tiền nhất, với tổng tài sản ròng bị giảm là 437 tỷ USD trong năm nay tính đến ngày 23/05.

Dưới đây là những tỷ phú mất nhiều tiền nhất, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, một bảng xếp hạng hàng ngày về những người giàu nhất thế giới.

10 người giàu nhất có tài sản giảm nhiều nhất trong năm 2022

Ông Triệu Trường Bằng | Canada

10 người giàu nhất hành tinh ‘mất’ bao nhiêu tài sản trong năm 2022?
Ông Triệu Trường Bằng (Changpeng Zhao). (Ảnh: Smorshedi/CC BY-SA 4.0)

Ông Triệu Trường Bằng (Changpeng Zhao), Giám đốc Điều hành của Binance, sàn giao dịch mã kim (cryptocurrency) lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, đã mất 80.5 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại. Doanh nhân mã kim người Canada này đã chứng kiến ​​khối tài sản của mình giảm đi đáng kể do giá của mã kim điện tử (token) lao dốc. Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản ròng của ông Triệu là hơn 15 tỷ USD.

Ông Elon Musk | Hoa Kỳ

10 người giàu nhất hành tinh ‘mất’ bao nhiêu tài sản trong năm 2022?
Ông Elon Musk tham dự Met Gala 2022 tôn vinh “Ở Mỹ: Tuyển Tập Thời Trang” (“In America: An Anthology of Fashion”) tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan Museum of Art ở New York hôm 02/05/2022. (Ảnh: Dimitrios Kambouris/Getty Images cho The Met Museum/Vogue)

Giám đốc điều hành các hãng Tesla Motors và SpaceX Elon Musk đã chứng kiến ​​tổng giá trị tài sản ròng của mình tăng vọt 66.5 tỷ USD kể từ đầu năm 2022 lên khoảng 204 tỷ USD. Ông Musk duy trì 15.6% cổ phần trong cổ phiếu Tesla, vốn đã giảm 46% tính đến thời điểm hiện tại. Ông cũng sở hữu cổ phần không được tiết lộ ở Bitcoin và Dogecoin, vốn cũng đã sụt giảm lần lượt là 37% và 52%.

Ông Jeff Bezos | Hoa Kỳ

10 người giàu nhất hành tinh ‘mất’ bao nhiêu tài sản trong năm 2022?
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos tại New York hôm 20/09/2021. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Tổng giá trị tài sản ròng của người sáng lập công ty Amazon Jeff Bezos đã bị giảm đáng kể, giảm 61 tỷ USD trong năm tháng đầu năm 2022. Ông Bezos sở hữu gần 13% cổ phần của Amazon. Mặc dù có vốn hóa thị trường 1.05 ngàn tỷ USD, nhưng nhà bán lẻ trực tuyến này vẫn dễ bị tổn thương trước đợt bán tháo công nghệ rộng lớn hơn, giảm 39%.

Ông Mark Zuckerberg | Hoa Kỳ

10 người giàu nhất hành tinh ‘mất’ bao nhiêu tài sản trong năm 2022?
Người sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại Điện Capitol hôm 19/09/2019. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Ông Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Meta Platforms (Facebook), sở hữu khoảng 13% nền tảng truyền thông xã hội này. Không có gì ngạc nhiên khi giá trị tài sản ròng của ông đã giảm 53.1 tỷ USD trong năm nay xuống còn 72.4 tỷ USD.

Ông Bernard Arnault | Pháp

10 người giàu nhất hành tinh ‘mất’ bao nhiêu tài sản trong năm 2022?
Tỷ phú Bernard Arnault hôm 19/09/2017. (Ảnh: Joel Saget/AFP/Getty Images)

Ông Bernard Arnault là ông trùm kinh doanh người Pháp và chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton, công ty hàng hóa xa xỉ lớn nhất thế giới. Đế chế LVMH điều hành hàng chục thương hiệu thời trang và mỹ phẩm. Khi đại tập đoàn tiêu dùng này bị sụt giảm 25% trên thị trường, thì giá trị tài sản ròng của ông Arnault đã tổn thất 51.8 tỷ USD, giảm xuống còn 126 tỷ USD.

Ông Larry Page | Hoa Kỳ

10 người giàu nhất hành tinh ‘mất’ bao nhiêu tài sản trong năm 2022?
Giám đốc điều hành Alphabet Larry Page trình bày tại Diễn đàn Toàn cầu Fortune ở San Francisco hôm 02/11/2015. (Ảnh: AP Photo/Jeff Chiu)

Ông Larry Page là người đồng sáng lập ứng dụng công cụ tìm kiếm Google. Đại công ty công nghệ trị giá 1.39 ngàn tỷ USD đã phải chịu một đợt giảm giá cổ phiếu 27% – là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm 27 tỷ USD trong giá trị tài sản ròng của ông Page. Hiện tổng giá trị tài sản ròng của ông là 101 tỷ USD.

Ông Sergey Brin | Hoa Kỳ

10 người giàu nhất hành tinh ‘mất’ bao nhiêu tài sản trong năm 2022?
Ông Sergey Brin, người đồng sáng lập Google, tại Seoul, Nam Hàn, hôm 12/03/2016. (Ảnh: Jung Yeon-Je/AFP/Getty Images)

Ông Sergey Brin là người sáng lập còn lại của ứng dụng công cụ tìm kiếm Google. Giá trị tài sản ròng của ông đã giảm 26.3 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại, làm giá trị tài sản ròng của ông giảm xuống còn 97.2 tỷ USD.

Bà Francoise Bettencourt Meyers | Pháp

Bà Francoise Bettencourt Meyers là người phụ nữ giàu nhất thế giới và là cháu gái của người sáng lập L’Oréal. Giá trị tài sản ròng của bà đã giảm 26 tỷ USD – dù vậy vẫn ở mức 67.7 tỷ USD.

Bà MacKenzie Scott | Hoa Kỳ

10 người giàu nhất hành tinh ‘mất’ bao nhiêu tài sản trong năm 2022?
Bà MacKenzie Scott đến Tiệc Oscar của Vanity Fair ở Beverly Hills, California hôm 04/03/2018. (Ảnh: Evan Agostini/Invision/AP Photo)

Sau khi ly hôn với ông Bezos, bà MacKenzie Scott trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới. Nhưng giá trị tài sản ròng của bà đã giảm 24.5 tỷ USD xuống còn 31.8 tỷ USD, do 4% cổ phần của bà trong công ty Amazon.

Ông Bill Gates | Hoa Kỳ

Ông Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft Corp., hiện có tài sản trị giá 116 tỷ USD. Tuy nhiên, trong năm 2022, tài sản của ông đã giảm 21.7 tỷ USD, theo Tạp chí Wall Street Journal. Giống như nhiều người đồng cấp tỷ phú liên quan đến công nghệ khác, cổ phiếu của ông trong đại tập đoàn nhu liệu này đã sụt giá 22% tính đến thời điểm hiện tại.

Các tỷ phú may mắn trong năm 2022

Trong năm 2022, một số tỷ phú thậm chí còn trở nên giàu có hơn bất chấp sự biến động của thị trường chứng khoán, những lo ngại về lạm phát, và những dự đoán về một cuộc suy thoái. Ông Harold Hamm, ông trùm dầu khí; ông Warren Buffett, nhà đầu tư lừng danh; và ông Carlos Slim, ông trùm kinh doanh Mexico, chỉ là một vài trong số những người giàu có đã trở nên càng giàu có hơn.

10 người giàu nhất hành tinh ‘mất’ bao nhiêu tài sản trong năm 2022?
Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn tại Omaha, Nebraska, hôm 07/05/2018. (Ảnh: Nati Harnik/AP Photo)

Dưới đây là danh sách năm tỷ phú hàng đầu có tài sản tăng lên trong năm nay.

Ông Gautam Adani | Ấn Độ

Ông Gautam Adani là người sáng lập Tập đoàn Adani, một tập đoàn đa quốc gia ở Ấn Độ chuyên về dịch vụ tiện ích, năng lượng, đường sắt, và xây dựng. Giá trị tài sản ròng của ông đã tăng 27.6 tỷ USD lên 104 tỷ USD.

Ông Guillaume Pousaz | Thụy Sỹ

Ông Guillaume Pousaz là Giám đốc Điều hành kiêm người sáng lập công ty thực hiện thanh toán toàn cầu Checkout.com, được định giá ở mức 15 tỷ USD. Trong năm nay, tính đến thời điểm hiện tại giá trị tài sản ròng của ông Pousaz đã tăng 11.7 tỷ USD, tăng lên thành 19.4 tỷ USD.

Ông Gianluigi Aponte | Thụy Sĩ

Ông Gianluigi Aponte là người sáng lập, chủ sở hữu, kiêm chủ tịch Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC), một trong những công ty vận chuyển và giao nhận hàng đầu thế giới. Với việc thế giới bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, thì không có gì đáng kinh ngạc khi giá trị tài sản ròng của ông đã tăng 8.34 tỷ USD lên mức 18.7 tỷ USD.

Ông Ken Griffin | Hoa Kỳ

Mặc dù thua lỗ nặng trên thị trường tài chính Hoa Kỳ, nhưng ông Ken Griffin, giám đốc quỹ đầu tư rủi ro cao tại Citadel, đã có một mức tăng đáng kể trị giá 7.93 tỷ USD trong giá trị tài sản ròng của mình trong năm nay, lên đến con số 29.2 tỷ USD. Hồi tháng Tư, Citadel đã công bố mức tăng 7.5% trong tháng.

Ông Giovanni Ferrero | Italy

Năm 2011, ông Giovanni Ferrero trở thành chủ tịch điều hành của đại tập đoàn bánh kẹo Ferrero SpA. Mặc dù lạm phát đã ảnh hưởng đến nhiều công ty thực phẩm, nhưng thương hiệu của Ý này đã có thể vượt qua cơn bão. Giá trị tài sản ròng của ông Ferrero cũng đứng vững, tăng 6.25 tỷ USD lên mức 42.1 tỷ USD.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn