Hệ miễn dịch là một hệ thống bảo vệ gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học của cơ thể nhằm giúp chúng ta chống lại bệnh tật. Nếu không có nó, cơ thể sẽ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Suy giảm miễn dịch đang trở thành mối quan tâm của y tế toàn cầu, bởi nó đe dọa sức khỏe, tính mạng con người. Hệ lụy của suy giảm miễn dịch thể hiện rõ nhất ở nguy cơ mắc bệnh cao, thời gian phục hồi lâu, nhất là có thể mắc một số bệnh lý nguy hiểm như u bướu, ung thư… Dưới đây là 10 nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch ở người:

1. Thiếu ngủ

Tình trạng thiếu ngủ có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch và hạn chế các số lượng “tế bào sát thủ” giúp chống lại các vi khuẩn. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ không sản xuất đủ melatonin. Từ đó, hệ miễn dịch không thể tạo đủ tế bào bạch huyết để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn. Vậy nên, bạn hãy cố gắng sắp xếp ngủ 7–8 giờ mỗi đêm.

2. Kìm nén cảm xúc

Nếu chúng ta có thể thảo luận và chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, không những thế, các vấn đề về huyết áp, nhịp tim, số lượng tế bào bạch cầu và hệ miễn dịch cũng được cải thiện một cách đáng kể. Do đó, chúng ta nên cởi mở và chia sẻ vấn đề của mình cho những người xung quanh.

3. Không uống đủ nước

10 nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch
Uống đủ nước có thể giữ ẩm cho màng nhầy của đường hô hấp, làm cho vi rút cảm lạnh khó sinh sôi và tăng cường khả năng miễn dịch. (Ảnh Adobe Stock)

Uống nước đầy đủ có tác dụng duy trì màng nhầy đường hô hấp, giữ ẩm, khiến cho các virus cảm lạnh gặp khó khăn trong việc sinh sản khi xâm nhập vào cơ thể và có thể tăng cường miễn dịch. Mỗi người được khuyến cáo nên cung cấp cho cơ thể 40ml/kg trọng lượng (2 lít cho người nặng 50 kg). Trẻ em cũng được khuyến khích uống nhiều nước hơn để tăng cường hệ miễn dịch.

4.Uống nhiều rượu

Điều này có thể làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch với các mầm bệnh xâm nhập. Chất chuyển hóa chính của rượu, acetaldehyde có khả năng làm suy yếu chức năng của nhung mao trong phổi khiến nó dễ bị vi khuẩn và virus xâm nhập tấn công.

5. Khói thuốc lá

Cũng như hút thuốc, người ở trong môi trường có nhiều khói thuốc cũng gây hại cho sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng. Vậy nên, nếu bạn đang hút thuốc thì nên cai thuốc lá càng sớm càng tốt để bảo vệ bản thân và những người trong gia đình.

6. Lạm dụng thuốc kháng sinh

Điều này có thể làm tổn hại đến khả năng miễn dịch bẩm sinh của đường ruột. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm khuẩn thuốc kháng sinh.

7. Thiếu vận động

30 phút vận động hàng ngày như đi bộ nhanh và tập thể dục aerobic giúp cải thiện số lượng tế bào bạch cầu, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, đi xe hơi thường xuyên hạn chế khả năng vận động của con người khiến cho nguy cơ suy giảm miễn dịch tăng lên.

8. Ít tiếp xúc xã hội

10 nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch
Việc thường xuyên liên lạc với bạn bè, nhắn tin, trò chuyện có thể nâng cao sức đề kháng. (Ảnh Adobe Stock)

Việc thường xuyên liên lạc với bạn bè, nhắn tin, trò chuyện có thể nâng cao sức đề kháng. Đó có thể là nguyên nhân mà những người ít giao tiếp thường dễ bị bệnh hơn những người giao thiệp rộng.

9. Thừa cân

Tình trạng dư thừa cân là không tốt cho tim, não, các cơ quan khác và cả hệ miễn dịch. Trên thực tế, những người dễ nhiễm cảm thường có điểm chung là chỉ số khối thể trọng (BMI) lớn hơn 40, con số chứng minh cho tình trạng béo phì. Điều này sẽ gây mất cân bằng hormone và làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch.

10. Thiếu hài hước

Việc xem các video hài hước có thể cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch. Bởi vì tiếng cười giúp tăng hoặc kích hoạt các tế bào miễn dịch nhất định, nhờ đó cải thiện khả năng miễn dịch hiệu quả.

 (1) Chỉ số thể trọng BMI (Body Mass Index) là một chỉ số thường được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể

 Yajing (Theo secretchina)
Phan Anh biên dịch

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn