Các chuyên gia cho rằng sự việc này có liên quan đến những thay đổi trong PLA

NEW DELHI — Theo tin tức mới nhất từ các phương tiện truyền thông Ấn Độ, 100 binh sĩ PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) và 55 con ngựa đã xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ ba dặm, ở khu vực Barahoti của tiểu bang Uttarakhand thuộc dãy Himalaya hôm 30/08, và rời đi sau khi phá hủy một số cơ sở hạ tầng bao gồm một cây cầu.

Tờ The Economic Times có trụ sở tại Mumbai dẫn lời những người nắm rõ nội tình trong cơ sở quốc phòng Ấn Độ đưa tin rằng sự việc hôm 30/08 tại ngọn núi băng qua Đèo Tun Jun La ban đầu không được quân đội Ấn Độ chú ý và vì thế không dẫn đến một cuộc đối đầu.

Người dân địa phương đã báo cho quân đội Ấn Độ về cuộc xâm nhập này; họ đã cử một đội tuần tra để kiểm chứng. Lúc đó binh sĩ Trung Quốc đã rời đi sau khoảng ba giờ trên đất Ấn Độ.

Các chuyên gia cho biết thời điểm xảy ra vụ việc này có ý nghĩa quan trọng vì nó truyền đạt cho người dân Ấn Độ ý định nghiêm túc của Trung Cộng. Cuộc xâm phạm cũng được cho là có liên hệ với ban lãnh đạo PLA mới, chuyên thực hiện các nhiệm vụ tuần tra và trinh sát ở địa hình đồi núi. Cuộc xâm phạm này có lẽ đã được họ lên kế hoạch để lấy lòng lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình.

“Điều làm tăng sự quan tâm đối với tình huống phức tạp này là thời điểm của nó. Vì cuộc xâm nhập này được biết là có quy mô lớn, với số lượng lên đến 100 binh sĩ Trung Quốc; điều đó có nghĩa là phía Trung Quốc muốn nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng về ý định của họ,” ông Rajiv Dogra, một cựu quan chức ngoại giao cao cấp của Ấn Độ, nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Barahoti là khu vực đầu tiên trên dãy Himalaya chứng kiến ​​sự xâm nhập của Trung Quốc vào năm 1954. Sau đó, sự xâm nhập này đã mở rộng sang các khu vực khác vào năm sau và dẫn đến cuộc chiến năm 1962 giữa hai nước.

Ông Dogra cho biết, “Như sự việc đã xảy ra hồi cuối tháng Tám, rất có thể đó cũng là một thông điệp tương tự dành cho Bộ Tứ Kim Cương (Quad), dường như đã trở thành con ong châm chích Trung Quốc. Hôm 24/09, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, và Hoa Kỳ – Bộ Tứ Kim Cương – lần đầu tiên đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp với sự tham dự của các nhà lãnh đạo.

Ông Frank Lehberger, một nhà Hán học và là một thành viên nghiên cứu cao cấp của Tổ chức Usanas có trụ sở tại Ấn Độ nói với The Epoch Times rằng ông nghi ngờ cuộc xâm nhập vào Barahoti là một động thái để kiểm tra thời gian phản ứng của Ấn Độ trong trường hợp xảy ra một “chiến dịch chớp nhoáng” có quy mô lớn hơn của PLA.

Ông Lehberger cho biết, “Ngoài ra, còn có một chút chiến tranh tâm lý trong đó, khiến binh sĩ canh gác biên giới của Ấn Độ căng thẳng và gây phiền não cho các chính trị gia và nhà ngoại giao ở New Delhi.”

100 binh sĩ PLA xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ, phá hủy một cây cầu
Barahoti trên biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở tiểu bang Uttrakhand thuộc dãy Himalaya, nơi 100 binh sĩ PLA đã xâm nhập hôm 30/08/2021. (Ảnh: Google maps)

Ban lãnh đạo PLA mới

Vụ xâm nhập này tình cờ xảy ra trên lãnh thổ Ấn Độ ở khu vực giáp ranh với Chiến khu Tây bộ (WTC) lớn mạnh của Trung Quốc, bao gồm cả Tân Cương và Tây Tạng. Ông Lehberger lưu ý những thay đổi về lãnh đạo trong Chiến khu Tây bộ đã xảy ra ngay trước cuộc xâm lược Barahoti.

Ông Lehberger nói: “Tướng Uông Hải Giang của PLA hiện đang nắm quyền Chiến khu Tây bộ… giáp với Ấn Độ. Ông Uông chỉ mới nắm quyền từ đầu tháng 08/2021, và gần đây ông đã được ông Tập Cận Bình thăng quân hàm từ Thiếu tướng [1 sao] lên Thượng tướng [3 sao] vào hôm 06/09/2021, tại Bắc Kinh.” Ông cũng cho biết ông Uông là một chuyên gia trong các nhiệm vụ tuần tra và trinh sát ở địa hình đồi núi.

Ông Hải Giang cũng đã cho xuất bản một số bài báo về “các khía cạnh vật chất và chiến thuật” của việc huấn luyện ở các vùng núi cũng như tầm quan trọng của các công trình phòng thủ trong Quân khu Tây Tạng (TMD), một chi nhánh trực thuộc Chiến khu Tây bộ.

Hai người tiền nhiệm trước đó của ông Hải Giang đã bị ông Tập sa thải mà không có bất kỳ lời giải thích nào. Ông Lehberger nói: “Và phải có một lý do cụ thể, nhưng cho đến nay lý do tại sao ấy vẫn chưa được tiết lộ. Có thể họ đã tìm cách khơi dậy sự tức giận, sợ hãi, hoặc nghi ngờ bị hãm hại của ông Tập về việc phản bội ông ấy hoặc dính líu đến một cuộc đảo chính nào đó.”

Theo ông Lehberger, người tiền nhiệm trực tiếp của ông Uông Hải Giang, chỉ huy trưởng của Chiến khu Tây bộ, tướng Từ Khởi Linh (Xu Qiling), đã bặt vô âm tín từ cuối tháng Bảy chỉ sau hai tháng làm việc. Ông Lehberger cho biết Trung Cộng không đưa ra lời giải thích nào về vấn đề này.

“Cần phải nhấn mạnh ở đây rằng những hành động bãi nhiệm liên tiếp không lời giải thích tương tự cộng với sự mất tích của các nhà lãnh đạo hàng đầu PLA là chưa từng xảy ra trong toàn bộ lịch sử của CHND Trung Hoa và PLA từ năm 1949 đến nay. Những sự kiện này có ý nghĩa rất đặc biệt vì thuộc loại ‘có một không hai’ trong lịch sử quân sự Trung Quốc cộng sản,” ông nói thêm rằng vẫn còn phải xem ông Uông, người trước đó đã đóng quân ở khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc với Ấn Độ và Bhutan tại Doklam từ năm 2016–2019, sẽ duy trì được bao lâu trong vai trò mới của mình.

Doklam, hay còn gọi là Động Lãng (Donglang) trong Hán ngữ, là địa điểm diễn ra cuộc giao tranh quân sự giữa PLA và quân đội Ấn Độ trong vòng hai tháng vào năm 2017.

“Vào tháng 04/2019, ông Hải Giang được công chúng khen ngợi vì đã phối hợp thành công việc xây dựng đường xá và các khu định cư tại vùng biên giới quân sự cao 3,962 m của Tây Tạng, trong những tháng mùa đông khắc nghiệt của năm 2017 ở Doklam,” ông Lehberger nói thêm rằng những doanh trại đầu tiên này khiến ông Hải Giang được thăng quân hàm Trung tướng sớm hơn vào năm 2019.

Ông Lehberger nói, “Tôi đoán cuộc xâm nhập ngày 30/08 này – xảy ra không lâu sau trò chơi chiến tranh lớn ‘Mission Snow-Land 2021’, vốn được tổ chức và giám sát bởi ông Hải Giang với tư cách là thủ lĩnh của Chiến khu Tây bộ vào khoảng 25/08 – là kiệt tác của ông Hải Giang, hoặc một trong các ‘môn đồ’ đang chịu trách nhiệm Quân khu Tây Tạng của ông bắt chước ông.” Ông còn cho biết cuộc tấn công Barahoti có thể là “lễ vật quý đích thân làm để lấy lòng ông Tập”.

Ông nói: “Điều này cũng có thể giải thích cho hành động thăng quân hàm cho ông Hải Giang một cách vội vàng và không theo lịch trình của ông Tập. Các hoạt động quảng bá quân sự ở Trung Quốc chỉ được thực hiện chặt chẽ vào khoảng thời gian kỷ niệm thành lập PLA 01/08, chứ chưa bao giờ trước hoặc sau vài tháng.”

Venus Upadhayaya
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn