Trong lúc miền Bắc và phương Nam đang trong những ngày thu đẹp nhất thì lòng người lại chan chứa buồn thương hướng về đồng bào miền Trung, nơi hàng ngàn ngôi nhà vốn đã đủ nghèo khó chìm trong dòng lũ cùng hàng trăm người dân khốn khổ … 

Câu chuyện về Thủy Tiên và số tiền quyên góp mà người dân gửi gắm cho cô để hỗ trợ đồng bào miền Trung có lẽ là điều khiến mọi người ấm lòng nhiều nhất trong những ngày phải chứng kiến quá nhiều sự mất mát tang thương của người dân trong cơn thiên tai thảm họa.

Ngoài theo dõi bản tin về tình hình bão lũ, mọi người còn chờ đợi một bản tin khác, từ quỹ từ thiện của Thủy Tiên với số tiền ủng hộ tăng lên nhanh chóng từng ngày mà cô cập nhật. Nhưng khi số tiền lên tới hơn 100 tỷ đồng, thì một cơn bão của tin tức về cô cùng lúc dậy sóng. Thông tin về cơn lũ miền Trung và Thủy Tiên là tin tức được bàn luận nhiều nhất trên mạng xã hội và truyền thông những ngày qua.

Điều bất ngờ là, ngoài những lời cảm kích, trân trọng tấm lòng của cô ca sĩ mảnh mai đã từ rất sớm có mặt ngay tại tâm điểm của cơn bão lụt để cứu trợ thực phẩm, hàng hóa, động viên và trao gửi tiền ủng hộ của người dân cả nước cho đồng bào miền Trung, thì cô còn hứng chịu một trận cuồng phong của những người chỉ trích, soi xét, nghi ngờ, thậm chí cảnh cáo rằng cô có thể sẽ đi tù vì làm từ thiện phạm luật.

Câu chuyện của Thủy Tiên và hơn 100 tỷ đồng quyên góp từ thiện trở thành con số gây chấn động khi một cá nhân có thể đứng ra quyên góp trong một thời gian rất ngắn – điều mà nhiều tổ chức có quy mô lớn không làm được. Nhưng số tiền đó có thực sự lớn như vậy không?

100 tỷ đồng là quá nhỏ so với những gì… đã mất

Thực ra 100 tỷ đồng trong quỹ từ thiện của Thủy Tiên rất nhỏ so với những gì đã mất ở trên mảnh đất này, khi những con số về thất thoát, lãng phí, tham nhũng người ta đã quen nghe là những hàng ngàn tỷ đồng.

Nó quá nhỏ so với những cánh rừng đã bị tàn phá để làm hàng trăm công trình thủy điện phá hủy hệ sinh thái sông, hủy hoại sinh kế, và là nguyên nhân gây ra sự di cư của nhiều cộng đồng, những công trình gây nguy hại cho môi trường và người dân, giăng khắp đất nước – mà người ta ví như những quả bom có thể biến thành hồng thủy, lũ lụt bất cứ lúc nào, …

Nó quá nhỏ so với những ngôi chùa được xây dựng trên những mảnh rừng bị san phẳng, để làm cái gọi là kinh doanh tâm linh, mọc lên cũng rộn ràng chẳng kém những đập thủy điện nguy hại. Không biết có Thần Phật nào đến ngự trong những ngôi chùa ngàn tỷ đó không, nhưng điều có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường là sự giận dữ của thiên nhiên, lũ thác ngày càng trở nên nguy hiểm, khó lường và đe dọa mạng sống người dân hơn bao giờ.

Nó càng quá nhỏ so với những niềm tin đã mất về những cái gọi là công khai, minh bạch trong việc sử dụng tiền của dân trên mọi phương diện. Chẳng phải xa xôi gì, chính trong tâm điểm của bão lũ, người ta phải nghe những câu chuyện về việc cán bộ chặn hàng cứu trợ của dân, thu hồi tiền cứu trợ. Ông Chiêm (Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng) đề nghị lãnh đạo địa phương không được biển thủ lương khô cứu trợ dân. “Vừa rồi chúng tôi phát hiện một số lãnh đạo địa phương (cấp cơ sở) chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà, vì thứ này ngon. Như thế là hỏng hết. Lương khô này gửi cho dân. Người dân đang cần,” tướng Chiêm nói. 

Tại sao một số tiền không phải là quá lớn nếu đem ra so sánh lại khiến lòng người dậy sóng như vậy?

Có lẽ bởi vì nó nhắc người ta về những gì vô giá còn lại – nếu chúng ta không để mất

Đó là uy tín của mỗi cá nhân – là niềm tin về nhân cách, phẩm giá con người. 

30, 50, 100 ngàn đồng là số tiền phổ biến mà mọi người gửi vào tài khoản từ thiện hơn 100 tỷ của Thủy Tiên, những món tiền dù nhỏ nhưng đã nói lên rằng, lòng tốt, sự trắc ẩn, tình đồng bào là những thứ còn rất nhiều trong cộng đồng.

Nó nói lên rằng, nếu lòng tin còn thì 100 tỷ đồng hay 1,000 tỷ đồng hay hơn nữa không phải là điều xa xỉ. 

Đáp lại cơn bão của dư luận trái chiều, người yêu thương, động viên, người lo lắng cho cô khi chịu trách nhiệm giữ số tiền quá lớn, kẻ chỉ trích thóa mạ dọa nạt cô sẽ mất hết vì chuyện thiện nguyện, người ta ngạc nhiên hơn nữa khi thấy cô vẫn bình tĩnh, tiếp tục cập nhật thông tin trên trang mạng cá nhân của mình, và đáp trả lại với bản lĩnh khiến không ít người bất ngờ ở cô gái mong manh như chính tên gọi của mình. 

“Người ta sống trên đời chết đi không mang theo được gì cả, tiền bạc, danh vọng, địa vị, gia đình v.v. chết đi chỉ mang theo được cái gì người ta tạo ra bằng suy nghĩ hay hành động. Nên yêu thương được ai thì yêu thương, giúp được ai thì giúp.” 

“Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết, mình cũng vui vẻ chấp nhận, vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đáng để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ.”

Nghe những gì Thủy Tiên chia sẻ có thể hiểu rằng cô biết rõ có thể đi đến cùng con đường thiện nguyện của mình với sự thuần khiết trong sáng của lương tâm. 

Bởi một người làm điều thiện từ trái tim chân thật, không phải vì để được khen, sẽ càng chẳng sợ lời chê bai, phỉ báng. Thiện tâm trong tim là cách để con người kết nối với Thần Phật, lương tâm bởi vì đâu mà sinh ra. Phật Pháp giảng rằng Phật tại tâm trung không có nghĩa là trong tâm có Phật, mà ý rằng con người sẽ đến gần với Phật khi trong tâm tỏa ra thiên tính, chính là sự thiện lương, chân thành, nhẫn nại mà Thần Phật ban cho con người khi bắt đầu đến thế giới này.

Làm điều thiện được khen là cảnh giới của người thường. Làm điều thiện mà chịu được những lời đả kích cay nghiệt là một cảnh giới khác, mà chỉ có sức mạnh của nội tâm, khi hiểu rằng, những gì mình làm có Trời Phật nhìn thấy thấu hiểu, thì người ta mới có thể vượt qua mọi thị phi của người đời.

100 tỷ đồng không phải số tiền lớn so với hàng ngàn tỷ đồng đã mất đi trên đất nước này, nhưng gây chấn động bởi nó đại diện cho một thứ đã thiếu vắng quá nhiều trong xã hội; đó là LÒNG TIN. Từ thiện là hành động xuất phát từ niềm tin mà người ta có thể trao đi không toan tính, chỉ bởi một thứ vô hình nhưng vô giá, là niềm tin vào nhân cách con người. 

Số tiền đó nói lên rằng, người ta vẫn hy vọng có thể trao gửi niềm tin cho nhau, bằng sự bảo đảm của nhân phẩm, lương tâm và lòng nhân ái, chứ không phải chỉ bằng pháp luật. 

Câu chuyện của Thủy Tiên cũng nói lên rằng, trên mảnh đất này, điều khốn khó nhất không phải là sự nghèo đói, mà là sự thiếu vắng niềm tin. 

Luật pháp sinh ra để bảo vệ chứ không phải ngăn cản người ta làm điều Thiện

Người ta viện ra những luật nào đó để dẫn rằng cô có thể phạm pháp khi làm thiện nguyện. Thực ra pháp luật sinh ra để bảo vệ chứ không phải để ngăn cản hay trừng phạt người làm điều thiện. Bởi vì Thiện Ác là những giá trị phổ quát do Thần quy định, cho nên luật pháp không thể trái với luật công bằng của Tự nhiên.

Luật pháp do con người tạo ra; nó có thể sai sót, nhưng luật của điều Thiện, là Thiên Đạo, thì không bao giờ sai; và luật pháp của con người, cũng như mọi điều trong thế giới này, chịu sự chi phối của một thứ luật tối cao là luật của Tự nhiên, là Thiên Lý. Thuận theo đạo Trời là phải, mà trái với Thiên đạo là sai. 

Cái lẽ thường giản dị ấy vì sao lại thiếu vắng quá nhiều trong xã hội này?

Có lẽ là bởi vì, người ta tàn phá rừng để xây chùa nhưng mặc áo cà sa không khiến người ta thành Phật, chùa chiền nhiều nhưng con người không có đức tin thực sự. Đức tin ấy là tự trong tâm ước thúc mình làm theo những lời Phật răn dạy, về sự thiện lương, về lòng chính trực, và nhẫn nại vượt qua khó khăn.

Tiếc rằng chúng ta được giáo dục rằng chúng ta là những kẻ vô Thần, tiếc rằng người ta đến chùa không phải để sám hối, thanh lọc nội tâm mà để cầu xin tiền tài địa vị – những thứ không mang theo khi sinh, không thể mang đi khi chết. Tiếc rằng nhiều chùa chiền ngày nay đã trở thành nơi buôn thần bán thánh, không còn là nơi giúp con người tẩy tịnh tâm hồn. 

Người ta muốn phá hoại thiên nhiên để làm chùa chiền, nhưng thiên nhiên chính là ngôi chùa lớn nhất, ngôi chùa đó giúp ta hiểu rằng ta là một phần của tự nhiên, và con người chỉ có thể sống tốt khi thuận theo Thiên Lý, đạo của tự nhiên. Có đức tin sẽ hiểu luật nhân quả, sẽ không chọn làm điều ác, không giả dối lừa lọc; có đức tin chân chính, người ta sẽ không phải đề phòng nghi ngờ nhau ngay cả khi làm việc Thiện. 

Cũng không phải ngẫu nhiên mà Thủy Tiên nhận được sự ủng hộ tin tưởng mạnh mẽ của cộng đồng như vậy. Cô và chồng đã có hàng chục năm trên hành trình thiện nguyện, uy tín của cô đến từ việc cô luôn tự tay cầm từng đồng tiền đi đến tận nơi trao cho người dân, ngay cả trong những điều kiện thời tiết khó khăn. Những hạt mầm của lòng thiện ấy đã gieo vào lòng công chúng niềm tin tưởng, và nó nở hoa rực rỡ vào thời điểm bất ngờ mà không báo trước.

Câu chuyện của cô là nguồn cảm hứng đến cộng đồng, rằng ai cũng có thể gieo những hạt mầm Thiện trên mảnh đất này, rằng niềm tin chỉ có từ phẩm cách tốt đẹp mà mỗi người phải tự giữ gìn, và rằng đức tin vào các giá trị đạo đức tốt đẹp là tài sản vô giá mà Thượng Đế đã công bằng trao cho mọi người. Phần còn lại chỉ là cách chúng ta gìn giữ nó mà thôi.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là quan điểm của tác giả và không nhất thiết thể hiện quan điểm của Epoch Times.

Đan Thư

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn