Hôm 20/9, hàng chục nghìn người Belarus kêu gọi tổng thống độc tài từ chức đã tuần hành qua thủ đô khi làn sóng biểu tình của đất nước bước sang tuần thứ 7.

Hàng trăm binh sĩ phong tỏa trung tâm thủ đô Minsk, khai triển vòi rồng và tàu chở quân bọc thép, đồng thời dựng hàng rào thép gai. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở một số thành phố khác, bao gồm Brest và Grodno.

100,000 người tham gia tuần hành, đánh dấu tuần thứ 7 biểu tình ở Belarus
Những người biểu tình cầm những lá cờ quốc gia cũ của Belarus trong một cuộc biểu tình của phe đối lập để phản đối kết quả bầu cử tổng thống chính thức ở Minsk, vào 20/9/2020. (Ảnh TUT.by/ AP Photo)

Ông Ales Bialiatski, người đứng đầu tổ chức nhân quyền Viasna, cho biết đám đông ở Minsk bao gồm khoảng 100,000 người. Ông nói thêm rằng hàng chục người biểu tình đã bị bắt ở Minsk và Grodno.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 9/8 sau khi cuộc bầu cử diễn ra, theo đó kết quả chính thức đã cho phép Tổng thống Alexander Lukashenko tại vị nhiệm kỳ thứ sáu. Những người phản đối và một số nhân viên kiểm phiếu nói rằng kết quả đã bị dàn dựng.

100,000 người tham gia tuần hành, đánh dấu tuần thứ 7 biểu tình ở Belarus
Các nhân viên thực thi pháp luật bắt giữ một người biểu tình trong một cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát, theo sau các cuộc biểu tình bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống ở Minsk, Belarus vào ngày 13/9/2020. (Ảnh Tut.By / Reuters)

Ông Lukashenko, người đã đàn áp phe đối lập và các phương tiện truyền thông độc lập trong suốt 26 năm cầm quyền, đã từ chối đề nghị yêu cầu đối thoại với những người biểu tình. Nhiều thành viên của Hội đồng Điều phối được thành lập bởi phe đối lập, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực, đã bị bắt giữ hoặc bỏ trốn khỏi đất nước.

Những người biểu tình ở thủ đô Minsk mang theo những lá cờ đỏ–trắng là biểu tượng độc lập của quốc gia Belarus trước khi nó bị thay thế năm 1995, đầu nhiệm kỳ của ông Lukashenko. Một số tấm biển khắc họa ông Lukashenko là một con gián có bộ ria mép.

100,000 người tham gia tuần hành, đánh dấu tuần thứ 7 biểu tình ở Belarus
Những người biểu tình của phe đối lập mang theo quốc kỳ cũ của Belarus để phản đối kết quả bầu cử chính thức tổng thống ở Minsk vào ngày 20/9/2020. (Ảnh TUT.by/ AP Photo)

Mặc dù các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày kể từ sau cuộc bầu cử, nhưng cho đến nay các cuộc tuần hành diễn ra vào ngày Chủ nhật ở Minsk vẫn là lớn nhất, thu hút đám đông lên tới 200,000 người.

Mỗi Chủ nhật, quý vị đang cho bản thân và thế giới thấy rằng người dân Belarus là cường quốc,” bà Sviatlana Tsikhanouskaya, người từng là đối thủ bầu cử chính của ông Lukashenko cho biết trong một tin nhắn video từ Lithuania, nơi bà đang sống lưu vong.

100,000 người tham gia tuần hành, đánh dấu tuần thứ 7 biểu tình ở Belarus
Những người biểu tình của phe đối lập cầm quốc kỳ cũ của Belarus trong một cuộc tuần hành để phản đối kết quả bầu cử tổng thống chính thức ở Minsk vào ngày 20/9/2020. (Ảnh TUT.by/ AP Photo)

Những người tuần hành cũng mang theo chân dung của bà Maria Kolesnikova, một nhân vật đối lập hàng đầu đã bị bỏ tù trong hai tuần và đang đối mặt với cáo buộc phá hoại an ninh quốc gia, vốn có thể khiến bà bị phạt tù 5 năm. Bà Kolesnikova cho biết các lực lượng an ninh đã chở bà đến biên giới với Ukraine để cố gắng bắt bà rời khỏi đất nước, nhưng bà đã xé hộ chiếu để mình không thể vượt qua biên giới.

Trong một tuyên bố do luật sư của bà chuyển tiếp hôm 20/9, bà Kolesnikova kêu gọi những người biểu tình hãy tiếp tục.

100,000 người tham gia tuần hành, đánh dấu tuần thứ 7 biểu tình ở Belarus
Chính trị gia và đại diện của Hội đồng Điều phối cho các thành viên của phe đối lập Belarus Maria Kolesnikova tham dự một cuộc họp báo ở Minsk vào ngày 24/8/2020 (Ảnh Vasily Fedosenko / Reuters)

Tự do đáng để đấu tranh. Đừng sợ để được tự do. Tôi không hối tiếc bất cứ điều gì và sẽ tiếp tục làm như vậy,” bà nói.

Cũng trong ngày 20/9, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Olga Chemodanova cho biết đã mở một cuộc điều tra về việc tin tặc đã tiết lộ thông tin cá nhân của hơn 1,000 nhân viên thuộc Bộ điều hành lực lượng cảnh sát.

Tác giả: Yuras Karmanau (Theo Associated Press)
Biên dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn