Không chỉ là một loại trái cây ngon ngọt được ưa chuộng, mận (plum) còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp các chất dinh dưỡng có ảnh hưởng đến mọi thứ, từ táo bón đến nhận thức.

Mận có thể được ăn tươi hoặc sấy khô và dễ dàng chế biến thành nước sốt, mứt. Nhưng mận không chỉ là một món ngon mà còn có đặc tính tăng cường sức khỏe khó có thể bỏ qua.

Kết quả nghiên cứu về quả mận cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn về kháng viêm, chống oxy hóa, và cải thiện trí nhớ. Loại trái cây này có hàm lượng phenolic cao, chủ yếu là chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanins.

11 lợi ích sức khỏe quý báu từ trái mận
Dù ăn tươi hay khô, mận đều có tác dụng hỗ trợ sức khỏe. (Ảnh: New Africa/Shutterstock)

Dưới đây là tóm tắt 11 lợi ích sức khỏe của quả mận:

1. Giúp hệ xương cứng cáp

Mận khô, hay mận sấy, được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và đảo ngược tình trạng mất calcium xương.

Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã xem xét 236 phụ nữ mãn kinh từ 1 đến 10 năm, phát hiện ra rằng mận khô làm giảm đáng kể nồng độ các dấu hiệu luân chuyển calcium xương trong máu ở các đối tượng. Họ kết luận rằng mận khô có thể cải thiện một phần mật độ khoáng xương ở phụ nữ sau mãn kinh bằng cách ngăn chặn tốc độ luân chuyển xương.

Những phát hiện tương tự trên mận khô cũng xuất hiện ở mô hình động vật đực, có tác dụng tăng khối lượng xương, ức chế các cytokine gây viêm, và thúc đẩy khối lượng xương cao nhất. Mận khô cũng ngăn ngừa sự mất xương ở mô hình loãng xương ở nam giới thông qua các con đường khác nhau.

2. Giúp tăng nhận thức

Tiêu thụ trái cây và rau quả có khả năng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, đặc biệt khi nói đến các sản phẩm chống oxy hóa cao. Trong một nghiên cứu trên chuột già, những con chuột từ 19 đến 21 tháng tuổi uống nước mận cho thấy trí nhớ làm việc được cải thiện trong một hoạt động. Những con được cho ăn bột mận khô không khác với nhóm đối chứng, có thể là do số lượng phenol ở dạng bột ít hơn.

3. Giảm táo bón

Tiêu thụ mận khô có thể tăng hiệu quả trong việc điều trị táo bón. Những người ăn 2 ounce hoặc 50g mận khô mỗi ngày trong ba tuần cho biết họ cảm thấy tiêu hóa tốt hơn so với nhóm dùng thuốc trị táo bón.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì tiêu thụ quá nhiều mận khô có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như tiêu chảy. Ngoài ra, không thêm đường nếu bạn đang uống nước mận khô (prune juice), như thế tốt hơn cho đường ruột.

4. Có thể ức chế ung thư vú

Các nghiên cứu trước đây đã nêu bật tác dụng chống đột biến gene của mận. Họ đã thử nghiệm chiết xuất axeton của quả mận non Trung Quốc và thấy rằng nó cung cấp hàm lượng phenolics và tannin cô đặc cao hơn so với mận chín.

Chiết xuất từ ​​trái cây non có tác dụng Cytotoxic (làm gián đoạn sự phát triển của tế bào ung thư), cho thấy tiềm năng trở thành một biện pháp can thiệp bằng cách ăn uống an toàn, đầy hứa hẹn, chống lại sự phát triển của ung thư vú.

5. Giúp ích cho hệ tim mạch

Trong một nghiên cứu, những người tham gia uống nước mận khô và tiêu thụ ba hoặc sáu quả mận khô mỗi sáng trong tám tuần hoặc chỉ uống một cốc nước khi bụng đói. Nhóm ăn mận khô và uống nước mận khô đã giảm huyết áp đáng kể, giảm tổng lượng cholesterol và giảm cholesterol LDL so với nhóm uống nước.

Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông được chẩn đoán cholesterol cao đã có mức cholesterol LDL thấp hơn sau khi họ tiêu thụ 12 quả mận khô mỗi ngày trong 8 tuần. Tiêu thụ nước mận và đào giàu polyphenol đã ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa liên quan đến béo phì cũng như bệnh tim mạch ở động vật.

6. Có thể chống lại ung thư gan

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009, chiết xuất từ ​​quả mận non ức chế mạnh mẽ sự phát triển của tế bào ung thư trong tế bào HepG2, có liên quan đến ung thư gan. Mận non và hợp chất hoạt tính của nó, epicatechin, được các nhà nghiên cứu xem là “một nguồn tự nhiên trong việc phát triển các chất điều trị mới cho phòng ngừa và điều trị ung thư”.

7. Kháng khuẩn và chống viêm

Trong hai nghiên cứu về chiết xuất, quả mận đã được chứng minh là “sức mạnh phi thường” trong các thử nghiệm kháng khuẩn, đặc biệt là chống lại Staphylococcus aureus và Escherichia coli.

Một nghiên cứu đánh giá hoạt động chống oxy hóa trong mận – hoạt động đã đem lại tác dụng kháng viêm – phát hiện rằng acid chlorogenic là nguồn chính của hoạt động chống oxy hóa trong trái cây. Tiêu thụ mận tươi có thể là không thực tế vì mận có theo mùa, vì vậy việc chuyển đổi nước ép chiết xuất thành bột là một cách phổ biến.

Tuy nhiên, việc sấy khô có thể ảnh hưởng đến các polyphenol có trong quả mận và ảnh hưởng đến nhiều cách khác nhau trong hiệu quả sử dụng. Ví dụ, bột chiết xuất từ ​​quả mận cho thấy hoạt tính chống viêm cao hơn tùy thuộc vào cách xử lý và nhiệt độ được sử dụng trong quá trình sấy.

8. Lợi ích đối với bệnh ung thư phổi

Khi khảo sát tác động cơ bản của polyphenol tinh khiết trong mận đối với tế bào ung thư phổi ở người, các nhà khoa học kết luận rằng polyphenol có tiềm năng trở thành một biện pháp can thiệp hiệu quả qua ăn uống đối với bệnh ung thư hoặc trong quá trình hóa trị.

9. Giúp giảm cân

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động của quả mận đã chiết xuất nước đối với tình trạng mỡ và viêm trong tế bào; họ phân tích các khía cạnh như tổng hàm lượng phenolic và flavonoid cùng với hoạt động chống oxy hóa.

Kết quả của họ nhấn mạnh tiềm năng của quả mận là một tác nhân tự nhiên trong việc ngăn ngừa và cải thiện bệnh béo phì. Ăn chút mận khô cũng có thể làm tăng cảm giác no cũng như giảm lượng thức ăn tiếp theo, giúp kiểm soát béo phì.

10. Duy trì lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu tế bào động vật và tế bào người trong ống nghiệm đã làm nổi bật khả năng của thực phẩm chức năng trong việc ảnh hưởng đến quá trình kháng insulin và nguyên nhân gây xáo trộn oxy hóa và viêm nhiễm, vốn dẫn đến bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, dữ liệu chỉ ra rằng cách ăn uống dựa trên thực phẩm chức năng, bao gồm cả mận, có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Mận cũng có khả năng làm tăng mức độ hormone adiponectin, có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.

11. Có thể chống lại ung thư ruột kết

Được thử nghiệm trong ống nghiệm trên các tế bào ung thư ruột kết, chiết xuất giàu polyphenol từ mận ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm tổn thương tế bào do ung thư gây ra. Các nhà nghiên cứu viết rằng nó cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào cơ trước hiện tụng “độc tính tế bào” do khối u gây ra.

Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng, đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của GMI khám phá nhiều phương diện mà hiện trạng của cơ thể con người trực tiếp phản ánh trạng thái thực của môi trường xung quanh.

Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn