Tránh các hóa chất này và hậu quả gây rối loạn hormone của chúng

Các tác nhân gây rối loạn nội tiết rất đáng sợ. Những hóa chất tổng hợp này được hấp thu vào cơ thể, sau đó bắt chước hoặc ức chế các hormone, gây rối loạn chức năng bình thường của cơ thể. 

Thật không may, theo Danh sách 12 Chất bẩn gây rối loạn Nội tiết của Nhóm Hoạt động Môi trường (EWG), các tác nhân gây rối loạn nội tiết có trong rất nhiều loại sản phẩm. Danh sách này bao gồm những chất gây rối loạn nội tiết nghiêm trọng nhất. 12 chất này rất đáng sợ và đang lan tràn khắp nơi. Bài viết này sẽ trình bày khái quát những thông tin về từng loại và làm thế nào để tránh phơi nhiễm với chúng. 

12 tác nhân gây rối loạn nội tiết nguy hiểm
Các hóa chất công nghiệp được cho là nguy hiểm với chúng ta vẫn tồn tại phổ biến trong các sản phẩm và môi trường. (Ảnh: Wayhome studio/Shutterstock)

1. BPA

BPA, viết tắt của bisphenol A, là hóa chất đứng đầu trong danh sách. BPA được dùng để sản xuất nhựa polycarbonate, bao gồm cả dụng cụ ăn bằng nhựa và một vài đồ chơi. Nhựa epoxy làm từ BPA được sử dụng để lót các hộp thực phẩm. BPA được chứng minh là liên quan đến ung thư vú cũng như những ung thư khác, và có ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của động vật thí nghiệm. Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật với 2517 người tham gia từ 6 tuổi trở lên đã tìm thấy BPA trong nước tiểu của hầu hết những người được xét nghiệm. 

Cách tốt nhất để tránh tiếp xúc với BPA là thay thực phẩm đóng hộp bằng các thực phẩm tươi sống hoặc tìm những thực phẩm đóng hộp không có BPA, thường sẵn có ở hầu hết những cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Một số sản phẩm hiện đang được quảng cáo là không có BPA, nhưng được cảnh báo có chứa nhiều chất thay thế như BPF, BPS, có vẻ cũng không tốt như BPA. 

2. Dioxin

Dioxin đứng vị trí thứ 2, là một loại chất ô nhiễm hóa học hình thành trong quá trình đốt cháy như đốt chất thải hoặc một số quy trình công nghiệp, bao gồm tẩy trắng bột giấy. Người dân chủ yếu bị tiếp xúc với dioxin do ăn thực phẩm ô nhiễm và do dùng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Dioxin được phát hiện là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sinh sản và phát triển tâm thần, làm xáo trộn các hormone, và gây tổn hại hệ thống miễn dịch. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tất cả mọi người đều tiếp xúc với dioxin ở một mức độ nào đó. Thực phẩm bị nhiễm dioxin nhiều nhất bao gồm thịt, sữa, trứng, bơ và cá, nghĩa là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là ăn ít đi các sản phẩm có nguồn gốc động vật.   

3. Atrazine

Atrazine là một trong những loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ. Atrazine chủ yếu được sử dụng trên ngô, lúa miến, mía và được áp dụng nhiều nhất ở vùng Trung Tây. Thuốc trừ sâu đã bị cấm ở Âu Châu. Một phân tích năm 2009 về việc uống nước và nước bề mặt của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) cho thấy ô nhiễm “lan tràn” khắp vùng Trung Tây và phía Nam. Atrazine được tìm thấy trong 80% mẫu nước uống được lấy tại 153 hệ thống nước công cộng. Tất cả 20 lưu vực được lấy mẫu vào năm 2007 và 2008 đều chứa atrazine. Mười sáu trong số các mẫu đầu nguồn có nồng độ trung bình cao hơn mức này [mức có thể phát hiện được] có thể gây hại cho thực vật và động vật hoang dã.

Cách tốt nhất để tránh nhiễm atrazine là mua sản phẩm hữu cơ và sử dụng máy lọc nước uống. 

4. Phthalates

Phthalates là một nhóm hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa dẻo hơn. Chúng được sử dụng trong tất cả các loại sản phẩm, bao gồm sàn vinyl, các chất kết dính, quần áo nhựa (áo mưa), vòi làm vườn, đồ chơi bơm hơi, và một số sản phẩm chăm sóc cá nhân (xà phòng, dầu gội đầu, thuốc xịt tóc và sơn móng tay). Một số nghiên cứu cho thấy phthalate gây nhầm lẫn giới tính ở những trẻ em tiếp xúc với chúng. Một nghiên cứu trên 145 trẻ em mẫu giáo cho thấy rằng những bà mẹ có nước tiểu chứa nồng độ cao hai loại phthalate phổ biến trước khi sinh có con trai ít chơi các đồ chơi và trò chơi dành cho nam giới hơn.

Cách tốt nhất để tránh tiếp xúc phthalate là tránh sử dụng các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa. Một cách khác là đọc các nhãn sản phẩm và tìm kiếm thành phần “mùi thơm”. Hầu hết các loại nước hoa đều chứa phthalate.

5. Perchlorate

Perchlorate có trong tự nhiên và là một hóa chất nhân tạo được sử dụng để làm nhiên liệu cho hỏa tiễn, pháo bông, pháo sáng, và chất nổ. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) thừa nhận rằng Perchlorate có thể có “tác dụng phụ đối với sức khỏe”, vì các nghiên cứu cho thấy Perchlorate có khả năng làm gián đoạn việc sản xuất hormone của tuyến giáp cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Cả EWG và dữ liệu thử nghiệm của chính phủ đều phát hiện ra rằng perchlorate được tìm thấy trong nhiều sản phẩm và sữa ở Hoa Kỳ.

Quý vị hầu như không thể tránh tiếp xúc với chất này, nhưng có thể giảm những ảnh hưởng của nó bằng cách ăn đủ lượng iodine. 

6. Chất chống cháy

Cơ quan EPA phân loại các hóa chất trong một số chất chống cháy là “khó phân hủy, tích lũy sinh học và độc hại cho cả con người và môi trường.” Hội đồng NRDC gọi chất chống cháy là “ví dụ về việc sử dụng hóa chất một cách ngu ngốc.” Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa các hóa chất này với chỉ số IQ thấp hơn và các ảnh hưởng nghiêm trọng khác đến sức khỏe.

Có một vài cách để quý vị tránh nó, bao gồm sử dụng máy hút bụi có bộ lọc HEPA, và cẩn thận khi thay tấm thảm cũ. 

7. Chì

Chì gây hại đến hầu hết mọi cơ quan và hệ thống trong cơ thể chúng ta. Trẻ em từ 6 tuổi trở xuống đặc biệt dễ bị tổn thương bởi chì, nhưng người lớn và trẻ lớn hơn cũng có thể bị ảnh hưởng. Cơ quan EPA liệt kê một số cách để tránh nhiễm chì, bao gồm kiểm tra và bảo dưỡng các bề mặt được sơn để ngăn ngừa việc hư hỏng, làm sạch các mảnh vụn trên tấm chắn cửa hoặc đầu vòi xịt nước, và thường xuyên rửa tay và đồ chơi của trẻ em.

Một cách khác để giảm nhiễm chì là ăn uống lành mạnh vì nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ ăn uống lành mạnh hơn sẽ hấp thụ chì ít hơn. 

8. Thạch tín (arsenic)

Khi nghĩ đến thạch tín, quý vị có thể sẽ nghĩ đến việc giết người bằng cách đầu độc. Tuy nhiên, thạch tín được tìm thấy trong một số nguồn cung cấp nước uống. Thạch tín có thể gây ung thư da, bàng quang, và phổi.

Cách tốt nhất là sử dụng máy lọc nước làm giảm nồng độ arsenic.

9. Thủy ngân 

Thủy ngân là một nguyên tố xuất hiện tự nhiên và được tìm thấy trong không khí, nước, và đất. Thậm chí chỉ cần tiếp xúc với một lượng nhỏ cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và là nguy cơ tiềm ẩn trong ngôi nhà của quý vị. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem thủy ngân là một trong 10 hóa chất hàng đầu gây ra mối lo ngại chủ yếu với sức khỏe cộng đồng. Theo EWG, nó đi vào không khí và đại dương chủ yếu thông qua quá trình đốt than.

Nên tiêu thụ loại hải sản an toàn hơn. Hãy xem hướng dẫn bỏ túi trực tuyến của Monterey Bay Aquarium’s Seafood Watch. 

10. Hợp chất Perfluorinate (PFC)

Hợp chất này được sử dụng để sản xuất xoong nồi chống dính. Cơ quan EPA lo ngại về PFC vì chúng được tìm thấy trong môi trường, động vật hoang dã, và con người ở khắp nơi trên thế giới. Chúng được phát hiện là độc hại đối với động vật thí nghiệm và động vật hoang dã. Việc tiếp xúc với PFCs là phổ biến.

Bỏ chảo chống dính và tránh dùng quần áo, đồ nội thất, thảm có tính chống thấm nước và bay màu là những cách tốt nhất để không phải nhiễm phải nó.

11. Thuốc trừ sâu Organophosphate

Loại thuốc trừ sâu này gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh bằng cách phá vỡ enzyme điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Cơ quan Mạng lưới Hành động Thuốc trừ sâu đặc biệt quan tâm đến chúng vì một số loại trái cây và rau quả bị nhiễm các loại thuốc trừ sâu độc hại này.

Mua sản phẩm organic (không dùng hóa chất trong trồng trọt) là cách tốt nhất để được an toàn. 

12. Glycol Ether

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, glycol ether có trong một số sản phẩm gia dụng, bao gồm các sản phẩm tẩy rửa, xà bông nước và mỹ phẩm. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra các tác động đến cơ quan sinh sản và sự phát triển khi hít phải hoặc thấm qua môi miệng chất này. 

Quý vị có thể tránh tiếp xúc bằng cách đọc các nhãn sản phẩm và tìm kiếm những thành phần chẳng hạn như 2-butoxyethanol (EGBE) và methoxydiglycol (DEGME). 

Bà Gina-Marie Cheeseman là tác gia tự do. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên NaturallySavvy.com

Tú Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn