MIKE DONGHIA

Tôi cho rằng cuộc trò chuyện thú vị là một đối thủ nặng ký thực sự mà bạn cần phải chinh phục để có được niềm vui lớn nhất trong cuộc đời. Đáng tiếc là, đối với rất nhiều người trong chúng ta, nghệ thuật tạo ra một cuộc trò chuyện tuyệt vời không phải là khả năng thiên phú.

Mặc dù vậy, tôi đã may mắn có được một số bạn tâm giao tuyệt vời trong thập niên qua. Điều này chủ yếu là do tôi bị thu hút bởi những người có tài giao tiếp và cố gắng đặt bản thân mình vào trong thế giới quan của họ. Và theo thời gian, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều bằng cách cố gắng học theo theo cách làm của họ – từ đó tìm ra cách phù hợp và hiệu quả với bản thân mình.

Trong một vài tình huống xã hội, thỉnh thoảng tôi vẫn cảm thấy mình ‘như cá mắc cạn’, rất lạc lõng. Ví như, tôi cảm thấy khó hòa nhập khi tôi là người ngoài cuộc trong một nhóm bạn đã chơi với nhau lâu và biết quá rõ về nhau. Nhưng trong hầu hết các cuộc trò chuyện của nhóm nhỏ, tôi tự nhận thấy mình là người có tài ăn nói trên trung bình, hoặc ít ra, là một người quan tâm đến năng lực đó hơn những người khác một chút.

Bạn có hứng thú và muốn cải thiện chất lượng các cuộc trò chuyện trong cuộc sống của mình không? Bạn nên làm như vậy.

Cuộc trò chuyện tuyệt vời đem đến niềm vui cho tất cả các bên. Hành động nâng cao năng lực giao tiếp của riêng bạn là một trong những cách rất cụ thể để thể hiện tình yêu thương với những người xung quanh. Theo một bài báo nghiên cứu được công bố trên Tập san Sức khỏe và Hành vi Xã hội năm 2011, mọi người cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn khi họ quảng giao, và một chút cố gắng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm cho các mối quan hệ đó trở nên thân thiết hơn.

Dưới đây là những lời khuyên của tôi để có được những cuộc trò chuyện thú vị hơn. Tôi cũng hy vọng rằng, ít nhất thì những điều này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để bạn nhìn nhận nghiêm túc hơn việc hướng đến mối quan hệ ngày càng bền chặt và thân thiết với những người xuất hiện trong cuộc đời của bạn – vốn là thứ khiến cuộc sống của bạn thêm phong phú.

Một cuộc trò chuyện thú vị giúp chúng ta xây dựng một mối quan hệ thân thiết hơn với mọi người và mang đến một hình thức giải trí có ý nghĩa. (Ảnh: Olena Yakobchuk/Shutterstock)
Một cuộc trò chuyện thú vị giúp chúng ta xây dựng một mối quan hệ thân thiết hơn với mọi người và mang đến một hình thức giải trí có ý nghĩa. (Ảnh: Olena Yakobchuk/Shutterstock)

Sự hiếu kỳ

Những người giao tiếp giỏi nhất mà tôi từng thấy đều rất háo hức muốn liễu giải được tâm ý của đối phương. Đối với họ, mỗi người là một cánh cổng dẫn đến một thế giới khác nhau và là một chuỗi trải nghiệm độc đáo. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tập san Khoa học Nhận thức, nổi bật hơn cả là tính hiếu kỳ có khả năng lan truyền – nghĩa là sự hiếu kỳ của bạn sẽ khuyến khích người khác muốn tham dự cuộc vui đó.

Hãy trải lòng

Tác giả Justin Cronin cho rằng việc biết và được biết đến là ao ước cuối cùng, là cốt lõi của tình yêu. Một trong những cách nhanh nhất để đột phá một cuộc trò chuyện hời hợt là giãi bày mặt yếu đuối trong cuộc sống của chính bạn và tiếp theo là đặt câu hỏi mời người khác tham gia vào bầu không khí đầy cảm xúc đó.

Đưa ra tín hiệu sẵn sàng

Để cuộc trò chuyện diễn ra, cả hai bên phải cảm nhận được phía bên kia đã sẵn sàng và mở lòng. Dấu hiệu cho thấy bạn sẵn lòng trò chuyện đó là thông qua ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng mắt, và lựa chọn ngôn từ – những gì bạn cố gắng truyền đạt là bạn đang hiếu kỳ muốn biết và không vội vã.

Chia sẻ những câu chuyện

Hầu hết mọi người thường đánh giá thấp sức mạnh của những câu chuyện bình dị thường ngày và thiên nhiều về kiểu “bạn sẽ không tin điều này đâu”. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, ông Uri Hasson, một giáo sư về tâm lý học và khoa học thần kinh tại đại học Princeton, đã chia sẻ niềm tin của mình rằng kể chuyện là một trong những hình thức giao tiếp hiệu quả nhất. Ông đã đề cập đến một nghiên cứu năm 2010 về các bản chụp cắt lớp não bộ, trong đó cho thấy sự liên kết thần kinh mạnh mẽ giữa não của người kể chuyện và não của người nghe – cho thấy có một cảm xúc chung đang diễn ra.

Lấp đầy những khoảng lặng

Những khoảng lặng quá dài trong một cuộc trò chuyện có thể gây lúng túng, ngay cả giữa những người bạn thân với nhau. Không phải ai cũng đồng ý với điều này nhưng ngoại trừ trong các tình huống mà các bạn đang cùng thực hiện một hoạt động nào đó bên cạnh việc trò chuyện, tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu giữ cho cuộc trò chuyện không bị đứt đoạn. Không có một gợi ý nào giúp giao tiếp tốt hơn về phương diện này, nhưng đó là điều mà bất kỳ ai cũng có thể cải thiện nếu cố gắng đặt tâm.

Nhận xét người xung quanh

Những người giao tiếp giỏi không ép buộc người khác trò chuyện. Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, tôi sẽ dùng trực giác để xem trong bối cảnh gặp gỡ đó thì đối phương sẽ sẵn lòng đón nhận điều gì; sau đó tôi thử đưa ra những chủ đề mà có thể dễ dàng trò chuyện sâu hơn hoặc có thể dễ dàng kết thúc nếu đối phương cảm thấy không hứng thú.

Đưa ra chủ đề ẩm thực

Những khoảng lặng khó xử không phải lúc nào cũng là kết quả của sự nhàm chán; đôi khi không bên nào có biệt tài đổi sang chủ đề mới trước khi chủ đề cũ sắp kết thúc. Có một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này là: bàn về món ăn thức uống. Điều này làm cho những khoảng lặng có cảm giác tự nhiên hơn, gần gũi hơn, và để câu chuyện phiếm về chủ đề ẩm thực nhẹ nhàng lấp đầy những khoảng trống đó.

Học cách ngắt lời ý nhị 

Một lời khuyên phổ biến là chúng ta không bao giờ được ngắt lời một người đang nói chuyện. Có thể lời khuyên đó hữu ích trong một vài trường hợp, nhưng tôi thấy rằng lời khuyên này không phù hợp với các cuộc thảo luận rất sôi nổi hoặc vui vẻ. Một cuộc trò chuyện hay là khi mọi người chủ động bàn bạc sôi nổi thay vì chỉ có hai người đáp qua đáp lại. Sự ngắt lời ý tứ nhất không phải là lấn át người đang nói, mà là khích lệ vị ấy bằng cách thể hiện rằng bạn đang hào hứng và đang bám sát câu chuyện. Trong hội bạn thân với nhau, bạn thậm chí có thể chen ngang để đưa ra một quan điểm, nhưng nhường lời lại ngay sau đó.

Cho người khác thấy bạn đang lắng nghe họ

Tôi cảm thấy một trong những năng khiếu của tôi là có thể khiến mọi người nói chuyện. Không phải tôi đang áp dụng điều gì quá khó hiểu và cũng không phải là thủ thuật tâm lý gì, mà chỉ đơn giản là tôi chăm chú lắng nghe, không phán xét. Một nghiên cứu năm 2014, được công bố trên Tập san Quốc tế về Lắng nghe, cho biết những người tham gia nhận được sự chăm chú lắng nghe đều cảm thấy vừa được thấu hiểu, vừa hài lòng hơn với cuộc trò chuyện của họ. Khi mọi người cảm giác rằng bạn quan tâm đến họ một cách chân thành, thì cuộc nói chuyện sẽ cởi mở hơn và tuôn trào như nguồn nước.

Hãy đón nhận những suy nghĩ lạc đề

Theo quan điểm của tôi, có quá nhiều cuộc trò chuyện gặp khó khăn hoặc dừng hẳn vì những suy nghĩ mới và thú vị không được theo đuổi đến cùng. Rõ ràng là, nếu như mọi người vẫn đang bàn tán sôi nổi về một chủ đề nhất định, thì nên tiếp tục câu chuyện đó. Nhưng khi mọi thứ trầm lắng hơn, hoặc bỗng dưng có một ý tưởng lạc đề khơi gợi sự thích thú chợt lóe lên – bạn đừng ngại khám phá điều ấy. Ít nhất, hãy nhắc lại suy nghĩ đó như một câu chuyện thêm bên lề, và quan sát xem đối phương phản ứng thế nào. Những cuộc trò chuyện tuyệt vời sẽ đưa bạn đến những nơi mà bạn không bao giờ ngờ tới – nhưng bạn phải để mọi chuyện được diễn ra.

Liên tục tạo bất ngờ

Hiển nhiên, một cuộc trò chuyện thú vị thì không nhàm chán. Nhưng điều gì làm cho câu chuyện trở nên nhàm chán? Đó là có quá nhiều chi tiết có thể đoán trước. Những người có tài ăn nói nhất nói những điều mà bạn không ngờ tới và họ có những ý tưởng mà bạn không nghĩ đến. Một phần của điều này chỉ đơn giản là để trở thành một người thú vị, đó không phải là điều bạn có thể làm giả được. Phần còn lại là về cách truyền đạt. Đừng chỉ đưa ra một quan điểm – hãy đưa ra một tuyên bố chắc nịch và xem bạn có thể giữ vững lập trường đó hay không. Đừng chỉ đặt một câu hỏi rồi thôi – hãy đào sâu vào chủ đề đó như một thám tử, và cố gắng đi vào trọng tâm của vấn đề.

Tìm điểm chung, và bắt đầu câu chuyện từ đó

Nếu từ nãy đến giờ [bạn vẫn] chưa rõ, thì nói chuyện hay là cả một nghệ thuật, chứ không phải là một môn khoa học. Có một số quy tắc bất di bất dịch. Nhưng nói chung, những cuộc trò chuyện khiến đôi bên cảm thấy hài lòng nhất được xây dựng trên nền tảng của các sở thích và trải nghiệm chung. Khi tôi biết mình sẽ dành nhiều thời gian cùng với ai đó, tôi thường nghĩ trước về những điểm chung này trong đầu để chuẩn bị cho một cuộc nói chuyện trôi chảy.

Đừng ngần ngại thể hiện cảm xúc

Một số cuộc trò chuyện sẽ nghiêm túc ngay từ đầu. Và một số khác phần lớn sẽ nhẹ nhàng, vui vẻ. Nhưng đây là một mô hình thú vị mà tôi đã quan sát thấy: Tiếng cười giòn giã nhất thường xen lẫn trong những cuộc nói chuyện nghiêm túc nhất. Có điều gì đó về sự kết nối thực sự giữa người với người giúp chúng ta tự do thể hiện trọn vẹn nhất những cung bậc cảm xúc của mình. Tôi tin rằng điều này tốt cho tâm hồn và nên được khích lệ.

Anh Mike cùng vợ là chị Mollie viết blog tại This Evergreen Home, họ chia sẻ kinh nghiệm sống đơn giản trong thế giới hiện đại này. Bạn có thể theo dõi bằng cách ghi danh nhận bản tin hai lần một tuần của họ.

Hương Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn