SAN FRANCISCO — Hôm 10/12, 15 nhóm nhân quyền đã tụ tập bên ngoài văn phòng NBC Sports ở San Francisco để kêu gọi đài này không phát sóng Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Nhân Ngày Nhân quyền, các tổ chức nhân quyền – bao gồm Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Nam Mông Cổ, Hồng Kông, Đài Loan, Dân chủ Trung Quốc, và các nhóm vận động nhân quyền khác – cho biết Bắc Kinh không đạt các tiêu chuẩn đạo đức để đăng cai Thế vận hội, khi viện dẫn lịch sử lâu dài về các hành vi vi phạm nhân quyền và tội diệt chủng của Trung Cộng.

Các tổ chức này đã thúc giục NBC, BBC, CBC, Sky, Discovery, và Eurosport hủy bỏ các hợp đồng phát sóng của họ.

Ông Giovanni Vassallo, chủ tịch của nhóm Bay Area Friends of Tibet, nói tại cuộc biểu tình, “Chúng tôi yêu cầu NBC ngừng cố gắng giả vờ rằng thể thao và Thế vận hội đã tách rời khỏi các nguyên tắc đạo đức căn bản. Đừng phát sóng những trận đấu này.”

Các nhóm này gửi lời cảm ơn đến các quốc gia đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao thế vận hội 2022 này.

Ông Tao Tenzing Dhamcho, Giám đốc Hội đồng Quản trị Mạng Tây Tạng Quốc tế, cho biết tại cuộc biểu tình, “Thay mặt cho các quốc gia yêu tự do trên toàn thế giới, tôi muốn nói, cảm ơn các nhà lãnh đạo của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc, Canada, New Zealand, và Lithuania đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Olympic Bắc Kinh. Chúng tôi tán thưởng và chúc mừng họ vì nghĩa cử của họ.”

15 nhóm nhân quyền kêu gọi NBC không phát sóng Thế vận hội Bắc Kinh 2022
Một số quốc gia trên thế giới đã cam kết tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022. (Ảnh: Jason Blair/Truyền hình NTD)

Ông và tất cả các diễn giả cho rằng một cuộc tẩy chay ngoại giao là chưa đủ, đồng thời kêu gọi tẩy chay toàn bộ Thế vận hội Mùa Đông ở Bắc Kinh.

Ông Dhamcho nói, “Tuy nhiên, là một người Tây Tạng, tôi nói rằng như vậy là chưa đủ. Vẫn không tiến xa hơn [nguyên văn]. Chúng tôi muốn tẩy chay toàn diện và hoàn toàn Thế vận hội Olympic Bắc Kinh.”

Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) vì phản ứng của họ trước Trung Cộng. “Chúng tôi cũng khen ngợi và gửi lời cảm ơn đến Hiệp hội Quần vợt Nữ vì đã thông báo và tạm dừng tất cả các cuộc thi đấu và giải đấu quần vợt ở Trung Quốc,” ông Dhamcho nói.

Bà Christina Olague, một cựu giám sát viên của San Francisco, bày tỏ tại cuộc biểu tình rằng, “Đối với tôi, điều tôi nhận thấy với tư cách là một công dân nói riêng là tôi tin rằng giới truyền thông cũng đang thông đồng vì không lên tiếng về những vụ vi phạm nhân quyền đang diễn ra dưới bàn tay của chính quyền Trung Quốc. Và tôi muốn nhắc mọi người rằng là chính quyền Trung Quốc, chứ không phải người dân Trung Quốc, phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền này.”

Bà viện dẫn việc Trung Cộng sử dụng các trại giam giữ tập trung và cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Các nhóm này cũng đã gửi một lá thư [kiến nghị] tập thể cho NBC có chữ ký của 200 nhóm nhân quyền kêu gọi đài này không phát sóng Thế vận hội Olympic Bắc Kinh. Sau khi tập trung trước đài NBC, nhóm đã diễn hành qua thành phố đến lãnh sự quán Trung Quốc để tiếp tục cuộc biểu tình.

Vi phạm nhân quyền của Trung Cộng

Trung Cộng có lịch sử vi phạm nhân quyền đối với một số nhóm bên ngoài và bên trong đại lục.

Một tòa án nhân dân độc lập năm 2020 ở London đã kết luận Trung Cộng đã phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Tòa án Duy Ngô Nhĩ tuyên bố các chính sách kiểm soát sinh sản và triệt sản cưỡng bức là tội ác phản nhân loại.

15 nhóm nhân quyền kêu gọi NBC không phát sóng Thế vận hội Bắc Kinh 2022
Một liên minh của các dân tộc bị ảnh hưởng lên tiếng vì vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc. (Ảnh: Jason Blair/Truyền hình NTD)

Hồi năm 2006, những cáo buộc về việc Trung Cộng sát hại các học viên Pháp Luân Công để bán nội tạng của họ cho mục đích cấy ghép lần đầu tiên xuất hiện. Kể từ đó, nhiều cuộc điều tra đã xác nhận những chi tiết rùng rợn về sự tàn bạo này. Một Tòa án Trung Quốc năm 2019 được tổ chức tại London đã tuyên bố Trung Cộng phạm tội thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm trong nhiều năm.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng cũng đã được truyền thông quốc tế chú ý vì hành động đàn áp tự do ở Hồng Kông. Từ năm 2019 đến năm 2020, các cuộc biểu tình rộng rãi đã nổ ra khắp Hồng Kông để phản ứng với một luật dẫn độ, vốn sẽ cho phép Hồng Kông chuyển giao các nghi phạm cho không chỉ Đài Loan mà còn cả Bắc Kinh để xử tội. Đạo luật này đã được rút lại, nhưng người dân Hồng Kông cho rằng luật này sẽ giúp Trung Cộng kiểm soát nhiều hơn quyền tự trị của thành phố, và đàn áp các quyền tự do của khu tự trị này.

Bản tin có sự đóng góp của Jason Blair thuộc Đài Truyền hình NTD
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn