Thoạt đầu, nó trông chẳng khác gì một chiếc lá khô nhàu nhĩ, nhưng quan sát kỹ hơn, đôi mắt, cặp râu và các chân thùy không thể nhầm lẫn được thì mới thấy nó là một loài bọ ngựa nhỏ. Tuy nhiên, nó không phải là một loài bọ ngựa mà quý vị có thể thấy trong vườn; nó là loài bọ ngựa ma, có thể được tìm thấy ở Phi Châu và Madagascar. 

Bắt gặp loài bọ ngựa ma, có ngoại hình giống chiếc lá khô
(Ảnh Marek R. Swadzba/Shutterstock)

Bọ ngựa ma là một bậc thầy ngụy trang. Với các chân khẳng khiu và màu nâu đỏ, quý vị không thể phân biệt được nó khi lẫn với đám lá khô xung quanh. Tên khoa học của nó là “Phyllocrania paradoxa”, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “chiếc lá” (phyllo) và tiếng Latin (crania) có nghĩa là “đầu”, một cái tên có ý nghĩa hoàn hảo mô tả khả năng ngụy trang đáng kinh ngạc của nó. 

Bắt gặp loài bọ ngựa ma, có ngoại hình giống chiếc lá khô
(Ảnh Ferdy Timmerman/Shutterstock)

Tùy thuộc vào giai đoạn sống và điều kiện khí hậu, như ánh sáng và độ ẩm, màu sắc của bọ ngựa ma có thể thay đổi để phù hợp với môi trường. Một số nghiên cứu cho rằng nhiệt độ nóng hơn với độ ẩm thấp hơn thì bọ ngựa ma sẽ có màu nâu và giống như một chiếc lá khô, trong khi ở nơi có độ ẩm cao hơn và nhiệt độ mát hơn, chúng sẽ có màu xanh lục. 

Bắt gặp loài bọ ngựa ma, có ngoại hình giống chiếc lá khô
(Ảnh D. Kucharski K. Kucharska/Shutterstock)

Trong lãnh thổ của mình, bọ ngựa ma chuyên bắt ruồi, dế và châu chấu bằng cách khiến những con mồi này nhầm lẫn nó là bữa ăn của chúng.

Giải thích cụ thể về hành vi này, Keeping Insects lưu ý rằng một khi một loài vật nhìn thấy con mồi, nó có xu hướng tấn công rất nhanh, và trước khi con mồi nhận ra thì nó đã bị mắc kẹt giữa móng vuốt của kẻ săn mồi. Ngoài ra, nó sẽ không chủ động đuổi theo con mồi mà chờ đợi một thời điểm để tấn công. 

Bắt gặp loài bọ ngựa ma, có ngoại hình giống chiếc lá khô
(Ảnh davemhuntphotography/Shutterstock)

Bọ ngựa ma không chỉ giống một chiếc lá; nó thậm chí còn làm các cử động như một chiếc lá, cố tình đong đưa trong gió và thậm chí rơi xuống đất vì mục đích săn mồi và để thoát khỏi sự săn mồi.

Để đánh lừa những con chim bay thấp muốn ăn thịt nó, bọ ngựa ma có hiện tượng thanatosis hoàn hảo, hay còn được gọi là trò giả chết. Bằng cách giữ yên một cách đáng kinh ngạc trên cành cây hoặc lá rụng, nó gần như có thể khiến các loài chim không thể phát hiện ra nó.

Bắt gặp loài bọ ngựa ma, có ngoại hình giống chiếc lá khô
(Ảnh Ferdy Timmerman/Shutterstock)

Mặc dù có khả năng ngụy trang đặc biệt, nhưng bọ ngựa ma là một loài nhỏ bé, yên ắng. Nó có kích thước lớn nhất là 5cm (2 inch) và sự khác biệt giữa con đực và con cái là khá nhỏ. Như với hầu hết các loài bọ ngựa, con cái trông ấn tượng hơn, vừa nặng hơn vừa to hơn con đực.

Một đặc điểm đáng chú ý khác của bọ ngựa ma là chúng có thể đẻ tới ba chục con một lúc; tuy nhiên, những con bọ ngựa ma con có hình dáng không giống những con trưởng thành. Thay vào đó, chúng có cách ngụy trang riêng, đó là bắt chước kiến, Roaring Earth cho biết. 

Bắt gặp loài bọ ngựa ma, có ngoại hình giống chiếc lá khô
(Ảnh Mydriatic/CC BY-SA 4.0)

Do vẻ ngoài độc đáo và tuổi thọ cao hơn so với các loài bọ ngựa khác, bọ ngựa ma đã trở thành loài yêu thích của những người sưu tập sinh vật cảnh. 

Robert Ray Watson
Thuần Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn