Hôm 22/12/2020, Nam Hàn đã ra lệnh cất cánh khẩn cấp các chiến đấu cơ, sau khi một số chiến đấu cơ của Trung Quốc và hơn một chục phi cơ của Nga xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này.

19 chiến đấu cơ Trung Quốc và Nga xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Nam Hàn
Ảnh tư liệu chụp một chiếc máy bay IL-20M (Ilyushin-20M) của Nga hạ cánh tại một địa điểm không xác định vào ngày 23/7/2006. Phòng không Syria đã vô tình bắn hạ một chiếc máy bay tương tự hôm 17/9 và Nga đổ lỗi cho Israel. (Ảnh Nikita Shchyukin/AFP/Getty Images)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết vụ việc có thể là một “cuộc diễn tập quân sự chung giữa Trung Quốc và Nga”, nhưng lưu ý rằng cần phải “phân tích thêm,” theo hãng tin Reuters.

Các quan chức nói với Reuters rằng khoảng 15 phản lực cơ quân sự của Nga và 4 phi cơ quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Nam Hàn. Nam Hàn cho biết quân đội Trung Quốc đang tiến hành huấn luyện định kỳ trước khi phi cơ của họ tiến vào khu vực này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Nam Hàn cũng nói rằng họ đã liên hệ với Bộ Ngoại giao của Nga và Trung Cộng về vụ việc bị cáo buộc.

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết các phi cơ của Nga đã bay từ phía bắc qua phía nam trên Biển Đông, theo tờ Korea Herald. Sau đó họ hướng về phía đông bắc.

Các quan chức nói với tờ Korea Herald rằng các phi cơ Trung Quốc bay gần Ieodo – một rặng đá chìm có trạm nghiên cứu thời tiết. Hai phi cơ đã rời khu vực này qua Biển Đông, vùng nằm giữa Nhật Bản và Nam Hàn.

Hãng thông tấn Nam Hàn lưu ý rằng vùng nhận dạng phòng không không phải là lãnh thổ không phận. Tuy nhiên, các chiến đấu cơ của nước ngoài phải thông báo trước cho một quốc gia trước khi tiếp cận khu vực nhận dạng phòng không của quốc gia đó.

Hồi tháng 6/2019, các phi cơ của Nam Hàn đã bắn cảnh cáo vào các phản lực cơ quân sự của Nga đang tuần tra trong cuộc tập trận chung với quân đội Trung Cộng khi tiến vào không phận Nam Hàn. Vào thời điểm đó, Seoul cho biết phi cơ của họ đã bắn hơn 360 viên đạn.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn