Hơn 180 trường đại học và cao đẳng trên khắp Hoa Kỳ đang yêu cầu hơn 2.4 triệu sinh viên trình chứng nhận chích vaccine ngừa virus Trung Cộng để tham gia học kỳ mùa thu năm nay, bất kể họ đã miễn dịch với virus hay chưa.

Theo một đánh giá của Epoch Times dựa trên hơn 130 thông báo yêu cầu chích vaccine của các trường đại học và các trang yêu cầu chích ngừa, không có trường học nào hiện nay chấp nhận tình trạng miễn nhiễm sau khi mắc phải là một lý do được miễn chích ngừa, ngay cả khi có bằng chứng cho thấy việc lây nhiễm trước đó dẫn đến khả năng bảo vệ lâu dài và rộng rãi.

Chỉ một số ít trong hơn 40 trường được liên hệ cho bài viết này đưa ra câu trả lời trực tiếp về lý do tại sao khả năng miễn dịch do đã nhiễm virus không được xem là một lý do để miễn trừ. Phần lớn còn lại phúc đáp bằng cách dẫn nguồn các quy tắc miễn trừ chích ngừa của họ, mà quy tắc này không đề cập đến khả năng miễn dịch sau khi mắc phải. Khi được thúc giục trả lời, một số trường cho biết họ không thể cung cấp thêm thông tin, trong khi những trường khác cho biết họ vẫn đang hoàn thiện các chính sách.

Một số ít đã phúc đáp thì dẫn nguồn hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên mọi người vẫn nên chích vì “các chuyên gia vẫn chưa biết bạn được bảo vệ trong vòng bao lâu sau khi hồi phục do nhiễm COVID-19.”

Tiến sĩ Christoper Frazer, giám đốc điều hành của Trung tâm Sức khỏe tại Đại học Bridgewater State (BSU) ở Massachusetts, nói với The Epoch Times, “BSU sẽ không chấp thuận miễn trừ dựa trên khả năng miễn dịch trước đó.”

“Đối với những sinh viên đã từng nhiễm COVID-19, chúng tôi vẫn yêu cầu họ chích và khuyên họ nên nói chuyện với bác sĩ về thời điểm thích hợp nhất để chích,” ông Daniel Telles, trợ lý giám đốc truyền thông tại Đại học San Diego, nói với The Epoch Times trong một email. “Ngay cả khi các thành viên trong cộng đồng đại học của chúng tôi đã khỏi bệnh COVID-19, thì vẫn có khả năng – mặc dù rất hiếm – tái nhiễm virus gây ra bệnh COVID-19.”

“Như CDC gợi ý, dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng vaccine COVID-19 có thể an toàn cho những người có chứng nhận đã nhiễm SARS-CoV-2 trước đó. Do đó, Đại học Wesleyan sẽ yêu cầu tất cả sinh viên, kể cả những sinh viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hoặc những người đã từng có kháng thể COVID-19, phải được chích ngừa để ghi danh vào các lớp học học kỳ mùa thu,” bà Olivia Drake, biên tập viên tin tức Đại học Wesleyan, nói với The Epoch Times trong một email.

Theo một nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia tài trợ, 95% những người bị nhiễm COVID-19 trước đó có khả năng miễn dịch với virus Trung Cộng kéo dài đến 8 tháng.

Dữ liệu sơ bộ về vaccine cho thấy mức độ và thời gian bảo vệ của vaccine cũng tương tự. Hai hãng dược phẩm Pfizer và Moderna đã đang thúc đẩy mũi chích nhắc lại vì hiệu quả của vaccine giảm dần theo thời gian. Pfizer cho biết hiệu quả giảm từ 95% xuống 91%, còn Moderna cho biết vaccine của hãng giảm xuống 90% sau sáu tháng. Cả hai nhà sản xuất vaccine này đều cảnh báo trước rằng có thể cần phải chích nhắc lại hàng năm.

Hai sinh viên Đại học Columbia đã nói với The Epoch Times trong khuôn viên một trường tại New York rằng, họ không có vấn đề gì với việc nhà trường không cấp miễn trừ [chích ngừa] cho sinh viên miễn dịch. Cả hai đều sử dụng lý do tương tự như CDC khi nói rằng vẫn còn quá nhiều điều chưa biết về virus.

Cô Courtney Treglia, một nghiên cứu sinh có kế hoạch dạy một khóa học trực tiếp vào mùa thu cho biết: “Tôi nghĩ rằng vì có quá nhiều thứ chúng ta còn chưa biết, cũng dễ hiểu là điều đó (khả năng miễn dịch hậu nhiễm) là không đủ đối với họ.”

2.4 triệu sinh viên đại học Hoa Kỳ đứng trước lệnh bắt buộc chích ngừa, dù có miễn nhiễm hay không
Courtney Treglia, một nghiên cứu sinh tại Cao đẳng Sư phạm tại Đại học Columbia ở Thành phố New York hôm 10/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Một số trường, bao gồm cả Đại học tiểu bang California, Đại học Bắc Colorado, và Khu Cao đẳng Cộng đồng Southwestern, vẫn đang hoàn thiện các quy định về chích ngừa và cho biết họ vẫn chưa đưa ra quyết định về cách đối xử với những sinh viên yêu cầu miễn trừ dựa trên khả năng miễn dịch hậu nhiễm. Bất chấp các cuộc thảo luận, các lệnh chích vaccine trên trang web của họ không thông báo cho sinh viên rằng việc miễn trừ như vậy đang được xem xét và có thể áp dụng.

Trường cao đẳng Fort Lewis (FLC), một trong số ít trường có phản hồi về cách tiếp cận của họ với những sinh viên có khả năng miễn dịch do đã nhiễm virus, trích dẫn hướng dẫn của CDC, rằng việc tái nhiễm là rất hiếm trong 90 ngày sau lần nhiễm virus Trung Cộng đầu tiên, nhưng cảnh báo “Nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 vượt xa lợi ích của miễn dịch tự nhiên.”

Điều đáng chú ý là tuyên bố này đã liên hệ giữa nguy cơ mà những người không có miễn dịch có thể mắc COVID-19 với khả năng bảo vệ nhờ miễn dịch hậu nhiễm. Mục đích rõ ràng của tuyên bố này là để cảnh báo những người đang suy tính việc khiến bản thân bị nhiễm bệnh để có được khả năng miễn dịch thay cho việc chích vaccine.

CDC đã không phúc đáp ngay yêu cầu làm rõ của The Epoch Times.

Theo một nghiên cứu do NIH tài trợ được Tiến sĩ Anthony Fauci dẫn đầu và được công bố vào cuối tháng 03/2021, ngoài khả năng bảo vệ lâu dài, thì miễn dịch hậu nhiễm đối với virus Trung Cộng còn có hiệu quả chống lại các biến thể của nó. Các tế bào của hệ thống miễn dịch ở những người có khả năng miễn dịch hậu nhiễm “có thể nhận ra hầu như tất cả các biến thể trong các biến thể được nghiên cứu” và “có thể bảo vệ chống lại các biến thể mới nổi.”

Một nghiên cứu khác do NIH tài trợ, chưa được bình duyệt, đã phát hiện ra rằng bệnh nhân COVID-19 có “trí nhớ miễn dịch lâu bền” 8 tháng sau khi bị nhiễm bệnh.

“Khả năng miễn dịch đạt được một cách tự nhiên thì vượt trội hơn bất cứ lợi ích nào mà loại vaccine này có thể đem lại. Vì vậy, sinh viên nào đã từng bị nhiễm COVID-19 nên được miễn chích ngừa,” ông H.C. Tenenbaum, giáo sư y học phòng thí nghiệm và bệnh học tại Đại học Toronto, nói với The Epoch Times.

“Có rất nhiều bằng chứng trong các tài liệu khoa học cho thấy chắc chắn rằng nếu quý vị đã nhiễm COVID và hồi phục, thì phần lớn mọi người đều có khả năng miễn dịch lâu bền và rất khó có khả năng bị tái nhiễm, và quý vị sẽ được bảo vệ khỏi bị tái nhiễm,” ông Jay Battacharya, giáo sư y khoa tại Đại học Stanford, cho biết trong một cuộc thảo luận bàn tròn với Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis hồi tháng 03/2021.

“Ngay cả khi quý vị bị tái nhiễm sau này, thì rất có thể nó sẽ ít nghiêm trọng hơn so với lần đầu tiên. Vì vậy, vâng, nó cũng giống như các chủng virus corona khác; nếu quý vị đã bị nhiễm, quý vị sẽ có được khả năng miễn dịch và nó tồn tại một thời gian. Tuy không phải là mãi mãi, nhưng nó sẽ kéo dài một thời gian.”

Bất kể đạt được khả năng miễn dịch trong bao lâu, các nghiên cứu do NIH tài trợ gợi ý rằng những sinh viên đã có miễn dịch mà muốn chờ xem khi nào nên chích ngừa thì đều có đủ sức đề kháng cần thiết để làm vậy.

Theo một cuộc khảo sát của Kaiser Family Foundation, cứ bốn thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 29 thì có một người muốn “chờ xem thế nào” trước khi dùng vaccine ngừa COVID-19. Dữ liệu cho thấy có đến 600,000 sinh viên có thể bị buộc phải chọn chích ngừa trước mùa thu này – cho dù họ muốn hay không và họ có miễn dịch không – mà chẳng có lợi ích cụ thể nào cho bản thân họ hoặc cho những người xung quanh.

Cho đến nay, nguy cơ tác động tiêu cực của vaccine vẫn còn vô cùng thấp. Hệ thống Báo cáo Phản ứng Bất lợi liên quan đến vaccine (VAERS) của CDC đã ghi nhận 4,178 trường hợp tử vong sau khi chích vaccine COVID-19, mặc dù việc xem xét các trường hợp đã chưa xác minh được mối liên hệ nguyên nhân–hệ quả với vaccine. Đã có 15 trường hợp xảy ra biến chứng cục máu đông nghiêm trọng được tin là do vaccine Johnson & Johnson gây ra.

Ivan Pentchoukov
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn