GREEN MEDINFO

Hương nhu giúp ngăn ngừa hơi thở hôi và bệnh viêm nướu mà không cần sử dụng nước súc miệng hóa học. Hương nhu – còn được gọi là tulsi – có thể là một thảo dược tuyệt vời có thể bảo vệ sức khỏe.

Hương nhu (holy basil), còn được gọi là tulsi, là một thảo dược có mùi thơm được phổ biến rộng rãi ở Ấn Độ trong Y học cổ truyền Ayurvedic. Theo hệ thống chăm sóc sức khỏe cổ xưa này, đây là một loại “thần dược trường sinh” do có nhiều công dụng và lợi ích sức khỏe. Trong thế giới hiện đại, hương nhu là một “thảo dược vạn năng” vì có thể góp phần giảm stress thông qua nhiều cơ chế dược lý, vật lý và hóa học. 

Thuộc họ Lamiaceae, hương nhu được cho là có nguồn gốc từ phía bắc Ấn Độ và được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới phía đông hiện nay. 

Dưới đây là 3 lý do tuyệt vời để thử hương nhu và biến nó thành một phần trang bị giúp chăm sóc sức khỏe của bạn.

3 lợi ích sức khỏe của cây hương nhu
Lá cây hương nhu mọc từ thân màu xanh, có lông, hình hơi tròn, mép lá có các khía nhọn rõ. Hương nhu có hương thơm đặc trưng nhẹ nhàng, thoang thoảng chút hương chanh. (Ảnh: Infinity T29/Shutterstock)

Hương nhu là sản phẩm tự nhiên thay thế cho nước súc miệng 

Chlorhexidine là một chất kháng khuẩn, vẫn còn là phương pháp thông dụng để diệt vi khuẩn có trong miệng. Chlorhexidine cũng được chỉ định dùng như một nước súc miệng kháng khuẩn trong giai đoạn đầu của các bệnh về nướu và giúp ngăn ngừa viêm nướu.

Tuy nhiên loại thuốc này không phải là không có tác dụng phụ; nó làm răng dễ bị nhuộm màu và vị giác thay đổi nếu sử dụng lâu dài. Ngày càng có nhiều nhìn nhận rằng sử dụng các chất kháng khuẩn mạnh làm thay đổi hệ vi khuẩn răng miệng theo chiều hướng xấu .

Hương nhu được xem là một sản phẩm tự nhiên thay thế cho nước súc miệng hóa học. Một thử nghiệm ngẫu nhiên mù đôi đã phân chia ngẫu nhiên 60 bệnh nhân thành ba nhóm: Một nhóm sử dụng hương nhu, nhóm khác dùng nha đam, và nhóm thứ ba dùng nước súc miệng chlorhexidine.

Tất cả các đối tượng được chữa trị cạo vôi răng và được yêu cầu súc miệng bằng nước súc miệng hai lần mỗi ngày trong một tháng. Kết quả cho thấy hương nhu có hiệu quả tương tự như chlorhexidine trong giảm mảng bám, viêm nướu, và chảy máu trong 30 ngày sử dụng. Giống như nha đam, lợi ích của nó có thể tồn tại lâu dài.

Trong một nghiên cứu được đăng trên tập san Nha khoa Thực nghiệm và Lâm sàng, có 30 người đã sử dụng nước súc miệng bằng hương nhu, nước súc miệng chlorhexidine hoặc nước súc miệng sterile hai lần mỗi ngày trong bốn ngày. Hương nhu đã hoạt động một cách hiệu quả chống lại P. intermedia và F. nucleatum, là hai loại mầm bệnh gây nhiễm trùng nướu. Nó cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mảng bám, không khác biệt so với hiệu quả của chlorhexidine.

Trong việc chữa trị các nguyên nhân tiềm tàng của bệnh hôi miệng và các vấn đề có liên quan đến sức khỏe răng miệng, có vô số lựa chọn tự nhiên đáng để khám phá bên cạnh các sản phẩm nước súc miệng thương mại có nguồn gốc hóa học.

Hương nhu có hiệu quả chống lại căng thẳng và lo lắng

Khoa học gần đây xem hương nhu như một chất adaptogen [loại thực vật và nấm tốt cho sức khỏe] mạnh mẽ, chứng minh điều trí tuệ Ayurvedic cho rằng loại thảo dược này là liều thuốc hiệu quả cho cơ thể, trí óc, và tinh thần. Một trong những lợi ích của nó là giúp giảm stress và lo lắng, vốn là vấn đề gây phiền não cho hàng triệu người trên thế giới.

Trong một nghiên cứu, lá cây hương nhu tươi được kiểm định về cơ chế giảm stress chống lại stress do oxy hóa gây ra bằng thực nghiệm trong các mô hình động vật. Các đối tượng nghiên cứu nhận 2g lá cây tươi trong 30 ngày.

Theo kết quả nghiên cứu, hương nhu có cơ chế chống stress tiềm năng có thể liên quan một phần với thành phần chống oxy hóa của nó. Tác dụng chống oxy hóa được tìm thấy trong các nghiên cứu khác về cơ chế dược lý, với các hợp chất phenolic bao gồm eugenol, circleilineol, isothymusin, isothymonin, axit rosmarinic và kẽm, một khoáng chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu khác kết luận rằng hương nhu có hiệu quả trong kiểm soát tác động của stress bằng cách ức chế sự tiết ra cortisol và các tiến trình gây stress khác trong cơ thể.

Thành phần tâm lý trị liệu của hương nhu được xem là có thể so sánh với thuốc diazepam cũng như thuốc chống trầm cảm. Nghiên cứu trên động vật đã khám phá nhiều hơn về khả năng làm tăng trí nhớ và nhận thức, cùng với bảo vệ trí nhớ trong tiến trình lão hóa.

Hương nhu và cơ chế chống tiểu đường

Hầu như tất cả các bộ phận của cây đều có thể giúp giảm đường máu, đặc biệt là đối với người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2. Hương nhu cũng có hiệu quả ngăn chặn tăng cân, tăng insulin máu, kháng insulin và tăng cholesterol. 

Kết quả của nghiên cứu năm 2020 cho thấy chiết xuất thô hoạt tính của lá cây hương nhu và các thành phần hoạt tính, gọi là ethyl acetate/butanol, có thể góp phần làm giảm đường huyết đáng kể do sự có mặt của polyphenol. “Tóm lại, việc cô lập các thành phần hoạt tính… có thể mở đường cho sự phát triển của các tác nhân mới để điều trị bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó,” các nhà nghiên cứu viết.

Để sử dụng hương nhu và kết hợp vào cách ăn uống hàng ngày của bạn, hãy đem theo một vài túi trà đặc biệt khi bạn phải di chuyển đó đây. 

Bạn có thể dùng chúng mỗi 4 đến 6 tiếng trong khi di chuyển; tốt nhất là bắt đầu và kết thúc một ngày với trà hương nhu.

Viên tulsi hữu cơ cũng có sẵn trên thị trường: 1 g một ngày như một biện pháp phòng ngừa hoặc 2 g một ngày nếu cảm thấy không khỏe, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng, đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của nhóm sẽ khám phá nhiều cách – mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. 

Kiên Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn