THÁI NHÃ

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi dưỡng sức. Các chuyên gia phong thủy cho rằng môi trường phòng ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của con người. Thậm chí có một số chuyên gia phong thủy Nhật Bản còn cho biết, phòng ngủ của người vận khí tốt và người vận khí xấu là khác nhau; những người cảm thấy vận khí của mình không tốt, nếu thử cải thiện môi trường nơi phòng ngủ, thì một tháng là có thể thấy hiệu quả.

Tiến sĩ Sachiaki Kobayashi, thầy phong thủy hàng đầu của Nhật Bản cho rằng, khi ngủ cơ thể sẽ tiết ra những vật chất mang vận rủi, đồng thời hấp thụ những chất làm tăng vận may từ bên ngoài. Nếu môi trường phòng ngủ hỗn loạn, quá trình “thay cũ đổi mới” này sẽ không thể hoàn thành tốt, các chất dẫn đến vận rủi sẽ tích tụ, từ đó làm giảm vận khí của con người. Vì vậy, cần phải nắm vững cách bố trí phong thủy cho phòng ngủ của mình.

Dưới đây là ít nhất 4 điểm mà các nhà phong thủy cho rằng sẽ cải thiện vận khí của bạn:

Rèm cửa hoặc tấm trải giường nên có màu sắc trung tính

Vì diện tích lớn của rèm cửa hoặc tấm khăn trải giường trong phòng ngủ khá lớn, nên màu sắc của chúng rất dễ thấy. Trong phong thủy cho rằng nên tránh tối đa những màu quá sặc sỡ hoặc quá sáng, chọn một màu trung tính đơn nhất sẽ an toàn hơn.

Theo ông Kobayashi, các đồ vật có hoa văn thường thuộc về tính dương. Nếu rèm cửa và tấm trải giường có hoa văn sẽ tăng khả năng chiếu xạ ánh nắng mặt trời, dẫn đến mất cân bằng âm dương trong phòng ngủ. Nhưng nếu bạn thực sự thích chất liệu có hoa văn, hãy nhớ chọn loại có hoa văn màu trắng.

Ông Shiuma, nhà phong thủy Nhật Bản cho rằng, hướng phòng khác nhau thì màu sắc cũng nên khác nhau. Ví dụ cửa sổ hướng Đông thích hợp với màu xanh lam nhạt. Nếu lấy màu xanh nhạt làm chủ đạo và thêm màu hồng nhạt, không chỉ có thể cải thiện vận may tình duyên của bạn mà còn có thể xoa dịu các mối quan hệ căng thẳng trong công việc. Vì hướng Đông nên họa tiết rèm cửa có thể là những bông hoa lớn sáng màu để tạo ấn tượng mùa hè.

Nếu cửa sổ của phòng quay về hướng Tây, màu sắc rèm cửa được khuyên dùng là những gam màu ấm như vàng nhạt, kem nhạt (beige), nâu nhạt… nhưng chú ý đừng sáng quá để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ngoài ra, ông Shiuma còn nhắc nhở một điểm quan trọng khác của việc phối màu trong phòng ngủ, đó là: Một khi đã xác định được màu sắc của rèm cửa hoặc ghế sofa trong phòng, tốt nhất nên sử dụng nó làm màu chủ đạo, các vật dụng khác thì chọn màu sắc có thể phối hợp để tránh mất cân bằng màu sắc trong phòng.

4 điểm cần lưu tâm trong cách bài trí phòng ngủ
Phong thủy cho rằng rèm cửa hay ga trải giường bố trí trong phòng ngủ nên cố gắng tránh những gam màu quá diễm lệ hoặc quá chói, nên chọn những gam màu trung tính sẽ an toàn hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Đầu giường quay về hướng Tây là điều tối kỵ

Giường ngủ là một trong những đồ nội thất chính trong phòng ngủ, trong phong thủy thì hướng đặt giường cũng rất quan trọng. Ông Shiuma cho rằng hướng giường nên là hướng Bắc hoặc Đông, hướng Tây là hướng xấu nhất.

Người xưa có một câu nói rằng: Gối ngủ không thể quay về hướng Tây. Bởi vì quay về hướng Tây dễ khiến con người mau già, bệnh tật không dễ khỏi. Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc ngủ quay về hướng Tây là dễ khiến người khác động sắc tâm, từ đó ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

Vì vậy, ông Shiuma khuyên mọi người nên cố gắng không kê giường quay về hướng Tây. Nếu không thể tránh khỏi, ông đề nghị nên thay đổi gối, chăn, và tấm trải giường sang màu phấn dịu dàng, đồ ngủ cũng đổi sang gam màu này, chẳng hạn như hồng phấn, xanh lam, xanh lá cây… để cải thiện tác động tiêu cực của hướng Tây.

Ông Shiuma cho rằng ngủ quay về hướng Đông sẽ khiến con người trẻ trung, tràn đầy năng lượng; tuy có nhiều ý kiến ​​khác nhau nhưng về phong thủy thì đây là hướng tốt, có thể khiến con người dễ chịu thoải mái, nhanh chóng đi vào giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng tốt hơn. 

4 điểm cần lưu tâm trong cách bài trí phòng ngủ
Đầu giường quay về hướng Đông là hướng tốt trong phong thủy, có thể khiến con người thoải mái, nhanh đi vào giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng tốt hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Đặt ít đồ chơi nhồi bông trên giường

Nhiều người thích đặt một số đồ chơi nhồi bông, chẳng hạn như búp bê hoặc thú nhồi bông lên giường. Ông Shiuma nói rằng nếu bạn không thể ngủ thiếu những món đồ này, cần những món đồ này để giúp dễ ngủ thì hãy đặt, nếu không thì tốt nhất là không nên.

Ông Kobayashi thì cho rằng đồ chơi nhồi bông sẽ hấp thụ năng lượng trong phòng ngủ, vì vậy chúng không tốt về mặt phong thủy.

Ông khuyên các gia đình có trẻ em nên chọn vài vị trí để đặt chúng và cố gắng hạn chế số lượng. Ngoài ra, đồ chơi nhồi bông rất dễ bị bám bụi và cần được giữ sạch sẽ. Có thể dùng máy hút bụi để làm sạch hoặc vỗ nhẹ chúng ngoài trời; cách làm này có thể giúp loại bỏ phiền phức và cải thiện tài vận.

4 điểm cần lưu tâm trong cách bài trí phòng ngủ
Các chuyên gia phong thủy khuyên những gia đình có trẻ em nên chọn vài vị trí để đặt những món đồ chơi nhồi bông yêu thích và cố gắng hạn chế số lượng. (Ảnh: Shutterstock)

Để cải thiện vận khí, tuần hoàn không khí là then chốt

Nên sắp xếp phòng ngủ như thế nào để cải thiện vận khí? Ông Shiuma nói rằng một nguyên tắc cơ bản là duy trì trạng thái tuần hoàn, điều quan trọng là giữ cho không khí luôn lưu động và thông suốt trong căn phòng.

Trong thời đại hiện nay, mọi người có thể đặt máy lọc không khí trong phòng. Phong thủy truyền thống cho rằng, cách làm cơ bản nhất, cũng là cách phổ biến nhất là đặt cây cảnh, nhờ quá trình hô hấp của cây để giữ cho không khí xung quanh lưu động.

Ông Shiuma cho biết, cần phải xem xét kích thước của căn phòng để quyết định đặt cây gì. Có một điều cần chú ý là nếu lá quá lớn, ví dụ thực vật nhiệt đới sẽ thải ra nhiều hơi nước, làm tăng độ ẩm và khiến thân thể bạn khó chịu. Cũng không nên đặt quá nhiều cây xanh, vì nhiều quá cũng làm độ ẩm cao, khiến cơ thể người mệt mỏi, lười vận động.

Phòng có diện tích vừa phải có thể đặt một cây xanh cao hơn ghế sofa; phòng nhỏ có thể chọn một loại cây tháp loại lá nhỏ.

Mạt Lê biên tập
Xuân Hoàng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn