Trong cuốn sách “Unplug the Christmas Machine,” (Tạm dịch: Hãy Tắt Nguồn Cỗ Máy Giáng Sinh), các tác giả Jo Robinson và Jean C. Staeheli cho chúng ta biết rằng mặc dù trẻ em có thể nhanh chóng nói với cha mẹ chúng muốn quần áo hàng hiệu, thiết bị điện tử mới nhất và đồ chơi sành điệu vào dịp Giáng Sinh, nhưng đây mới là những gì chúng thực sự mong chờ.

Không gian thư giãn và đầy yêu thương của gia đình

Nếu bạn đang tìm kiếm một món quà hạnh phúc trong mùa lễ này, thì đây là thời điểm bạn nên tập trung nỗ lực của mình. Các chuyên gia nói với chúng tôi rằng hạnh phúc là quá trình tận hưởng những gì bạn đang thực hiện. Hạnh phúc được tìm thấy trong các mối quan hệ, khi chúng ta dành thời gian cho gia đình và chăm chút cho cuộc sống của chúng ta.

Bí quyết ở đây là sắp xếp những khoảng thời gian dành cho gia đình giống như cách bạn thực hiện một cuộc họp quan trọng với khách hàng hoặc ăn trưa với bạn bè. Hãy ghi vào lịch. Tìm ít nhất bốn vị trí trên lịch tháng 12 của bạn để nhập nội dung, chẳng hạn như “Giờ dành cho gia đình” hoặc bất kỳ điều gì có ý nghĩa đối với bạn. Bạn hãy thực hiện ngay bây giờ. Đó là điều quan trọng!

4 điều chúng ta mong chờ trong mùa Giáng Sinh
Cơ thể bạn không có cơ chế dự trữ thức ăn, nó sẽ tiêu hóa tất cả thức ăn ngay khi thức ăn vào tới dạ dày và quá trình tiêu hóa đó sẽ khiến bạn thức giấc. (Ảnh: DC Studio/Shutterstock)

Những món quà thiết thực

Ngoài bạn ra, không ai có thể biết được tình hình tài chính cụ thể của bạn. Nhưng có thể nói rằng nếu kế hoạch quà tặng khiến bạn lâm nợ thì điều đó không thiết thực. Nếu bạn tặng 60 món quà cho mỗi đứa trẻ thì cũng không thiết thực. Nếu bạn cảm thấy có nghĩa vụ phải đổi quà tặng với tất cả đại gia đình của mình, nghe có vẻ cũng không thiết thực vào năm nay.

Bây giờ là thời điểm thích hợp để quyết định điều gì phù hợp với bạn và gia đình bạn. Đặt ra ranh giới khi nói đến cả việc tặng và nhận quà. Những món quà thực tế dành cho bạn có thể là những món quà thủ công đơn giản từ nhà bếp của bạn.

Nếu bạn có con nhỏ, hãy sắp xếp với các gia đình khác để trao đổi đồ chơi thay vì mọi người mua đồ chơi mới trong năm nay. Hãy làm sạch đồ chơi và đóng gói lại, và bọn trẻ sẽ vui mừng với những món đồ chơi mới này.

Một số gia đình chọn cách tặng quà là đích thân giúp đỡ những công việc cụ thể như rửa xe, dọn dẹp garage, hoặc nấu một bữa ăn cho những người thân của mình. Lao động thể chất không bao giờ lỗi thời.

Một kỳ nghỉ lễ chừng mực

Tôi biết đây có lẽ là điều cuối cùng bạn muốn nghe ngay bây giờ, nhưng đó là sự thật: Bạn phải biết cách tổ chức. Bất kể kỳ nghỉ của bạn đơn giản hay phức tạp, tổ chức là cách duy nhất để giữ cho mọi thứ diễn ra chừng mực.

Chuẩn bị bữa ăn trước và để đông lạnh. Vào những ngày rất bận rộn của giữa tháng 12, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và không căng thẳng khi biết rằng bữa tối sẽ được bày ra bàn như thường lệ. Gia đình bạn đã quen với điều đó, phải không?

Chuẩn bị tài chính để không vung tay quá trán. Bạn sẽ bật cười vì ý tưởng này nghe có vẻ quá đơn giản, nhưng điều này thực sự hữu ích đến mức lặp đi lặp lại: Lấy một phong bì cho mỗi người trong danh sách quà tặng của bạn. Viết tên của người đó và số tiền bạn định chi ở mặt trước. Bỏ tiền mặt vào phong bì (nếu mua sắm trực tuyến, hãy mua thẻ quà tặng, sau đó coi chúng như tiền mặt để mua hàng trực tuyến). Khi một phong bì hết tiền, bạn hãy ngừng mua sắm.

Truyền thống gia đình

Truyền thống gia đình đem lại cho các thành viên sự an tâm rằng cho dù họ đang ở trong một thế giới không chắc chắn và nhiều biến động, họ vẫn đang gìn giữ những giá trị chung. Bất cứ điều gì bạn làm theo cùng một cách vào cùng một thời điểm, từ năm này qua năm khác, đều được xem là một truyền thống gia đình. Dù đó là gì, ngay cả khi bạn đã làm một lần nhưng dự định làm lại, thì vẫn được coi là một truyền thống của gia đình.

Bạn hãy lập danh sách những truyền thống đem lại hạnh phúc và sự vui vẻ của gia đình bạn. Hãy trò chuyện về chúng, tôn trọng những truyền thống này và tiếp tục viết dài thêm danh sách. Theo thời gian, những truyền thống gia đình này sẽ là nơi níu giữ tình thương yêu và gắn kết các thành viên gia đình bạn.

Và đây là điểm mấu chốt: Chúng ta thực sự mong chờ điều gì trong mùa Giáng Sinh? Những món quà thời thượng vui vẻ và thú vị được mua từ cửa hàng sẽ sớm tàn lụi. Chỉ có những kỷ niệm về khoảng thời gian ấm áp bên nhau và truyền thống gia đình mà chúng ta chia sẻ cùng nhau sẽ đi theo chúng ta suốt đời.

Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, cô là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (tạm dịch: Cuộc sống không nợ nần). Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu.

Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn