TOM OZIMEK VÀ STEVE LANCE

Theo Liên đoàn Cải tổ Nhập cư Mỹ (FAIR), tổng số người nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ đã tăng lên 5.5 triệu người kể từ khi Tổng thống (TT) Joe Biden nhậm chức.

Ông Dan Stein, chủ tịch của FAIR, đã chia sẻ con số đáng kinh ngạc này trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình “Capitol Report” của đài truyền hình NTD, theo sau một thông báo gần đây của chính phủ TT Biden rằng gần 2.8 triệu người vượt biên trái phép đã bị chặn lại trong năm tài khóa kết thúc hồi tháng Chín, một mức cao kỷ lục.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã công bố những số liệu trong một bản cập nhật hoạt động gần đây, nâng tổng số chính thức những người vượt biên trái phép lên khoảng 4.4 triệu người kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Ông Stein cho biết FAIR đã đạt đến con số 5.5 triệu khi thêm vào số 4.4 triệu người này khoảng 1.1 triệu người [ước tính] đã tìm cách trốn tránh bị bắt và nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà không bị phát hiện.

“Việc này khá đơn giản,” ông Stein nói về số liệu ước tính này. “Dữ liệu Điều tra Dân số xác nhận rằng có những dự án tiêu biểu về những người di chuyển khắp nơi – được gọi là ‘người trốn thoát’ (‘gotaways’) – tức là những người nhập cảnh vào mà không có sự kiểm tra, rồi sau đó biến mất.”

“Nếu quý vị nhìn vào suốt cả giai đoạn, đó là khoảng 5.5 triệu người kể từ khi ông Biden nhậm chức,” ông nói và cho biết thêm rằng FAIR ước tính chi phí từ người nộp thuế là 20 tỷ USD.

Ông Stein quy trách nhiệm cho chính phủ TT Biden về sự gia tăng này vì đã phá bỏ “những chiến lược răn đe” của thời cựu TT Trump dọc theo biên giới.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận về các số liệu mà ông Stein đã trích dẫn.

CBP cho biết tình trạng di cư từ Venezuela, Cuba, và Nicaragua tăng trong tháng Chín đã đưa số lượng người vượt biên trái phép lên mức cao nhất từng được ghi nhận trong một năm tài khóa.

Ông Chris Magnus, Ủy viên CBP, cho biết trong một tuyên bố rằng cơ quan này sẽ làm việc với các đối tác trong khu vực để “giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di cư, mở rộng các con đường hợp pháp, tạo điều kiện cho việc trục xuất, và đưa hàng ngàn kẻ buôn lậu ra khỏi những con đường.”

Trong tháng 09/2022, gần 78,000 người từ Venezuela, Cuba, và Nicaragua đã bị chặn lại khi đang tìm cách vượt biên trái phép, tăng 245% so với cùng tháng này một năm trước.

5.5 triệu người nhập cư bất hợp pháp kể từ khi TT Biden nhậm chức
Biểu cảm của những người di cư Venezuela khi họ đến hàng rào biên giới Hoa Kỳ để làm thủ tục với Đội Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ sau khi băng qua sông Rio Grande từ Mexico ở El Paso, Texas, hôm 22/09/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Đối chiếu con số này, trong tháng 09/2021, khoảng 58,000 người vượt biên bất hợp pháp từ Mexico và ba quốc gia phía bắc Trung Mỹ, những quốc gia trước đây từng chiếm phần lớn dòng người nhập cảnh này nhưng đã giảm 23%.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa – vốn xem việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp là một nền tảng chiến dịch vận động quan trọng và ưu tiên trước cuộc bầu cử giữa kỳ – đã quy trách nhiệm cho các chính sách của chính phủ ông Biden về tình trạng dòng người nhập cư bất hợp pháp cao kỷ lục này.

“Nhờ vào các chính sách biên giới mở đầy khinh suất của @POTUS, những cuộc chạm trán người di cư tại SWB lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt qua con số 2 triệu người trong năm tài chính 2022,” những thành viên Đảng Cộng Hòa thuộc Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện đã viết trong một bài đăng gần đây trên Twitter.

“Hãy bảo vệ biên giới. Hãy ngừng viện cớ. Hãy tái thiết lập biên giới,” họ nói thêm.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn