Lễ Tạ Ơn năm nay đã đến và sau một năm thật thử thách với hầu hết mọi người theo cách này hoặc cách khác, việc thể hiện lòng biết ơn vào thời điểm này thật nhiều ý nghĩa. 

5 cách để gửi lời cảm ân cùng với gia đình
Luôn tràn ngập sự biết ơn là một thói quen sưởi ấm trái tim của mọi người. (Ảnh Courtney Hedger/Unsplash)

Dù cho năm qua là một năm của đại dịch, thảm họa thiên nhiên, xung đột chính trị, và biến động xã hội thì chúng ta vẫn còn rất nhiều điều để tạ ơn.

Thời gian cho một năm đầy biến động sắp kết thúc và những ngày lễ đang đến gần, hãy gắn kết những thành viên trong gia đình lại gần nhau, hàn gắn những mất mát, và cùng nhau bày tỏ niềm biết ơn và cầu nguyện cho những điều tốt đẹp sắp đến.

Đây là vài cách để thực hiện điều đó.

Liệt kê danh sách những điều cần làm

Có lẽ bạn đang dán một danh sách những thứ cần mua trên tủ lạnh. Vậy thì còn một danh sách những điều bạn nên cảm tạ thì sao? 

Hãy cầm bút trên tay và mời cả gia đình cùng thêm vào danh sách đó mỗi khi họ nghĩ ra điều gì mới. Bạn sẽ bất ngờ bởi danh sách này sẽ nhanh chóng dài ra.

Tạo thành chủ đề trò chuyện

Đơn giản là chỉ cần nói về lòng biết ơn như một chủ đề trò chuyện trong gia đình.

Vào mỗi bữa tối, chúng ta hãy tạo thành thói quen hỏi mọi người về điều mà bản thân cảm thấy biết ơn và khiến việc này trở thành thói quen thường lệ sau khi cùng nhau dùng bữa tối. 

Đây cũng có thể là một chủ đề hay trước khi đi ngủ. Khi đã đắp chăn xong xuôi cho những đứa trẻ, bạn hãy bảo chúng kể ra vài điều mà chúng cảm thấy biết ơn. Luôn tràn ngập sự biết ơn là một thói quen sưởi ấm tâm thức của mọi người.

Trồng một cây biết ơn

Đặt một vài cành cây vào bình và cắt một số lá làm bằng bìa cứng. Đục lỗ trên mỗi chiếc lá và gắn dây để treo. Sau đó để mấy chiếc lá đó và vài cây viết trong một cái giỏ hay ở trên bàn cạnh cái bình.

Mỗi ngày, hãy cùng các thành viên trong gia đình bạn viết xuống chiếc lá vài điều mà mình cảm thấy biết ơn và treo nó lên cái cây. Khi đến Lễ Tạ Ơn, mọi người sẽ có một thứ đáng yêu để nhắc nhở bản thân về nhiều phước lành mà mình được hưởng.

Trao gửi lời cảm ân

Gửi lời cảm ân đến cho những người khác. Cảm ơn tất cả mọi người mà bạn có thể nghĩ đến: Cảm ơn cha mẹ vì đã sinh mình ra, cảm ơn người thầy vì đã giúp mình vượt qua môn toán, cảm ơn một người bạn cũ vì đã bên mình trong mọi hoàn cảnh, cảm ơn người đưa thư vì đã chuyển thư đi mỗi ngày.

Bạn có thể làm những món đồ thủ công với tấm thiệp và những món quà nhỏ, hay đơn giản chỉ là gửi một mảnh giấy ghi chú nhỏ, hoặc gọi một cuộc điện thoại để nói cảm ơn. Bạn càng làm việc này nhiều, thì càng có nhiều người bạn có thể nghĩ đến để cảm ơn.

Chúc phước lành cho ai đó

Khi bạn chìm đắm trong suy nghĩ về lòng biết ơn, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng có rất nhiều phước lành trong cuộc sống của bạn. Hãy chia sẻ diễm phúc đó với người khác bằng cách chúc phước lành cho một ai đó.

Có thể bạn sẽ tìm thấy một gia đình cần giúp đỡ và gửi tặng họ một ít thức ăn ngon trong ngày lễ, hay dọn dẹp nhà cửa và quyên tặng đồ chơi hay quần áo đến những người khác, hoặc chia sẻ bánh quy tự làm cho ai đó cần một chút sự an ủi.

Cốt lõi về sự hào phóng và lòng nhân ái là bạn sẽ có sự tưởng thưởng khó phai trong tâm mình, và bạn sẽ nhận ra còn nhiều điều hơn thế nữa để cảm ân. 

Barbaza Danza
Anh Đặng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn