LISA BEDFORD 

Vào ngày 25/12/2020, một chiếc xe cắm trại (RV – Recreational Vehicle) chứa đầy chất nổ đã phát nổ ở trung tâm thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee. Vụ nổ này đã làm hư hại hàng chục tòa nhà, khiến tám người bị thương và làm gián đoạn đường dây liên lạc ở một số tiểu bang trong vòng vài giây. Trên phương tiện truyền thông xã hội, hàng ngàn người đã cố gắng liên lạc với những người thân yêu:

“Tôi đang ở khu vực Nashville và không thể liên lạc với các con gái lớn của tôi suốt cuối tuần vì chúng dùng dịch vụ của nhà cung cấp mạng di động AT&T.”

“Bạn tôi ở Clarksville, tiểu bang Tennessee nói rằng các cú phôn gọi họ vẫn không thực hiện được và tin nhắn cũng vậy.”

“911 đã hiện diện ở khắp nơi trong tiểu bang, gồm cả thành phố Knoxville vì sự việc này.”

Trong một thế giới mà việc liên lạc và thông tin là ngay tức thời, thì sự việc này nhắc nhở chúng ta rằng các hệ thống liên lạc mong manh đến nhường nào. Vậy trong trường hợp có thiên tai xảy ra, mất điện dài hạn, hoặc một cuộc khủng hoảng tương tự, bạn có thể liên lạc với gia đình và bạn bè bằng cách nào?

May mắn thay, có một số cách giúp bạn giữ liên lạc khi cần thiết nhất.

Khi thiên tai xảy ra, những người trực HAM radio thường là những người đầu tiên bắt đầu chuyển tiếp các thông tin chi tiết và gọi mọi người đến trợ giúp. (Ảnh: supersaiyan3/Shutterstock)
Khi thiên tai xảy ra, những người trực HAM radio thường là những người đầu tiên bắt đầu chuyển tiếp các thông tin chi tiết và gọi mọi người đến trợ giúp. (Ảnh: supersaiyan3/Shutterstock)

Ham Radio là phương tiện liên lạc khẩn cấp hữu hiệu

Ham radio, hoặc được gọi là đài phát thanh nghiệp dư, sử dụng một phổ tần số vô tuyến cho các mục đích phi thương mại. Ham radio giúp mọi người liên lạc mà không cần Internet hoặc điện thoại di động. Khi xảy ra thiên tai, người trực Ham radio thường là những người đầu tiên chuyển tiếp thông tin chi tiết và kêu gọi mọi người đến trợ giúp.

Ham radio cũng là một hoạt động thú vị dành cho gia đình, đặc biệt là khi bạn bắt đầu tìm kiếm sự trợ giúp và gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên đất nước, trên thế giới – và thậm chí cả ngoài vũ trụ! Đúng vậy đấy, bạn có thể nhận các cuộc trò chuyện của các chàng trai và cô gái trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ưu điểm của ham radio là không cần Internet hoặc không phải gắn với những tháp phát sóng di động. Trong trường hợp mất điện trên diện rộng, những hệ thống ham radio gần như chắc chắn sẽ hoạt động. Những hệ thống này rất tiện dụng trong các trường hợp khẩn cấp tại địa phương khi các đường dây liên lạc khác bị hỏng. Người vận hành ham radio có thể giữ liên lạc với nhau và truyền đạt thông tin quan trọng từ những người ứng cứu khẩn cấp và các cơ quan của chính phủ.

Theo quy định tại Đạo luật Truyền thông năm 1934, Ủy ban Truyền thông Liên bang quản lý những người vận hành ham radio. Có ba loại giấy phép đối với công việc này: General [Tổng quát], Technician [Kỹ thuật viên], và Extra (hoặc Amateur Extra và thường được gọi ngắn gọn là Extra) [Kỹ thuật viên cao cấp]. Loại giấy phép cao hơn có nhiều bài kiểm tra chuyên sâu hơn, cần nhiều kiến thức và năng lực kỹ thuật hơn, đồng thời cho phép người vận hành tiếp cận nhiều phổ tần số vô tuyến hơn. Hiệu lực của các loại giấy phép là 10 năm.

Hầu hết mọi người học để làm bài kiểm tra này từ một ứng dụng trực tuyến hoặc tham gia một khóa học trực tiếp hoặc trực tuyến. Ngoài ra, còn có các nguồn tài nguyên sách có sẵn các thông tin chuyên sâu liên quan đến ham radio. Một khi thi đậu, bạn sẽ nhận được tên liên lạc (call sign) riêng cho mình.

Bạn có thể tải các bài kiểm tra thực hành tại HamExam.org hoặc sử dụng các tài nguyên tại ARRLExamReview.appspot.com. Nếu bạn có điện thoại thông minh, tôi thực sự khuyên bạn nên tải các bài kiểm tra thực hành và tham khảo để chuẩn bị cho việc học thi lấy giấy phép.

Học sử dụng thiết bị ham radio cần một thời gian, nhưng các nhóm radio nghiệp dư trong cộng đồng sẵn sàng giúp những người mới cài đặt radio và liên lạc với những người khác ở khắp thế giới.

Radio sóng ngắn (vô tuyến sóng ngắn) sẽ có thể hữu ích để bắt sóng các đài phát thanh trên khắp thế giới, nếu như có sự cố mất tin tức hoặc sự cố về lưới điện quốc gia. (Ảnh: Benjamin Clapp/Shutterstock)
Radio sóng ngắn (vô tuyến sóng ngắn) sẽ có thể hữu ích để bắt sóng các đài phát thanh trên khắp thế giới, nếu như có sự cố mất tin tức hoặc sự cố về lưới điện quốc gia. (Ảnh: Benjamin Clapp/Shutterstock)

Đài phát thanh sóng ngắn để liên lạc dự phòng

Radio sóng ngắn sẽ có thể tiện lợi để bắt sóng các đài phát thanh trên khắp thế giới, vì vậy nó trở nên hữu ích khi tin tức bị cấm đoán hoặc có trục trặc trong lưới điện quốc gia. Trước đây, radio sóng ngắn từng được sử dụng phổ biến như những đài phát thanh thời thượng trong nhà để xe; nhưng do sự tiện lợi của Internet, người ta dần ít sử dụng loại đài sóng ngắn. Tuy nhiên, cũng rất tốt khi biết thêm về một loại phương tiện phát thanh này, và các đài radio sóng ngắn có chất lượng tốt thường không tốn kém và rất thú vị.

Gần đây nhất, tại Iran, Radio Farda đã giúp những người dân Iran giữ liên lạc và cập nhật các sự kiện trong thời kỳ nhà nước kiểm duyệt tin tức.

Vậy radio sóng ngắn hoạt động như thế nào? Trên đài phát thanh của bạn, các tần số AM/FM là phổ biến nhất, nhưng với radio sóng ngắn, các tần số ngắn hơn và bị dội ngược lại với những thứ như các tòa nhà, nước, mặt đất, v.v. nên sóng di chuyển trong khoảng cách rất xa, thậm chí trên khắp thế giới.

Khi bạn tìm thấy một trạm phát sóng, nghĩa là bạn đang dùng ăng–ten truyền tín hiệu và giao tiếp trực tiếp trong thời gian thực. Bạn đang nghe thấy tín hiệu đến với bạn từ trên toàn thế giới; điều này rất tuyệt.

Không giống như các tần số AM/FM, bạn sẽ không thể truy cập các đài phát thanh sóng ngắn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, vì vậy bạn nên suy xét điều đó. Các tần số sóng ngắn được nhóm theo số mét, ví dụ: “băng tần 41 mét” là các tần số trong phạm vi 41 mét.

Khi dò những đài sóng ngắn, kinh nghiệm chung là khi mặt trời mọc, bạn có thể tăng thang tần số sóng ngắn để tìm các chương trình phát sóng. Sau đó, khi mặt trời lặn, bạn sẽ tìm kiếm các trạm ở vị trí thấp hơn trên thang tần số này.

Bạn sẽ cần một ăng-ten bổ sung cho radio sóng ngắn của mình, cùng với một chút kiên nhẫn! Để tìm được vị trí thích hợp cho ăng-ten và vào đúng thời điểm trong ngày hoặc trong đêm có thể là khá thử thách.

Ngoài việc gửi những tin nhắn văn bản ngay lập tức, các ứng dụng điện thoại như Snapchat, Whatsapp, Facebook Messenger, Slack, và Zello đóng vai trò là các hệ thống nhắn tin thay thế. (Ảnh: PREMIO STOCK/Shutterstock)
Ngoài việc gửi những tin nhắn văn bản ngay lập tức, các ứng dụng điện thoại như Snapchat, Whatsapp, Facebook Messenger, Slack, và Zello đóng vai trò là các hệ thống nhắn tin thay thế. (Ảnh: PREMIO STOCK/Shutterstock)

Ứng dụng điện thoại Zello miễn phí

Vào năm 2017, khi tôi tình nguyện giúp khắc phục hậu quả sau Cơn bão Harvey, nhóm của tôi đã sử dụng ứng dụng điện thoại Zello do nhóm tình nguyện Cajun Navy giới thiệu. Ứng dụng điện thoại này miễn phí và biến một chiếc điện thoại thông minh thành máy bộ đàm cầm tay theo đúng nghĩa, có thể được sử dụng ở những khoảng cách xa và không bị ảnh hưởng bởi địa hình, các tòa nhà, hoặc các vật cản khác.

Nếu trước đây bạn đã sử dụng bộ đàm rồi, bạn sẽ thấy tiện nghi và thoải mái với Zello. Khi bạn đã tải ứng dụng Zello (Zello.com/personal/download) về điện thoại thông minh hoặc máy tính của mình là bạn đã sẵn sàng để trò chuyện.

Gia đình hoặc nhóm của bạn có thể dễ dàng tạo kênh riêng của họ. Hãy đặt tên kênh dễ nhớ và sử dụng mã QR do Zello cung cấp để mọi người dễ dàng tìm thấy kênh này hơn. Thêm một lớp bảo mật bằng cách sử dụng những tên hiển thị. Giữ cho những thông điệp ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, vì Zello có giới hạn thời gian nói chuyện. Thông điệp bạn gửi sẽ được ghi lại để các thành viên khác trong nhóm có thể nghe thấy khi họ vào nhóm. Bạn có thể thấy tính năng này hữu ích nếu bạn cần để lại một tin nhắn khẩn cấp và không thể đợi những người khác tham gia nhóm.

Bất lợi lớn khi sử dụng và phụ thuộc vào Zello là ứng dụng này hoàn toàn lệ thuộc vào Internet. Tuy nhiên, khi gián đoạn Internet trong thời gian ngắn, thì đây là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc mà không tốn thêm tiền nào cho thiết bị liên lạc.

Thời nay, các máy bộ đàm có thể phục vụ nhu cầu liên lạc thay vì phải gọi lớn tiếng ở cổng nhà và chưa kích hoạt Baofeng ham radio. (Ảnh: Cookie Studio/Shutterstock)
Thời nay, các máy bộ đàm có thể phục vụ nhu cầu liên lạc thay vì phải gọi lớn tiếng ở cổng nhà và chưa kích hoạt Baofeng ham radio. (Ảnh: Cookie Studio/Shutterstock)

Máy bộ đàm ở khắp mọi nơi

Nhiều người trong chúng ta đã được nhận một bộ bộ đàm như món quà Giáng Sinh hoặc sinh nhật và chắc hẳn vẫn còn nhớ niềm vui khi sử dụng nó quanh khu phố. Các bộ đàm thời nay có thể giúp cho các nhu cầu liên lạc nằm đâu đó giữa việc phải gọi lớn tiếng trước cổng nhà và kích hoạt Baofeng ham!

Ban đầu, có vẻ như bộ đàm là phương tiện lý tưởng được dùng cho các trường hợp liên lạc khẩn cấp. Bộ đàm có mức giá rất phải chăng và hứa hẹn cung cấp thông tin liên lạc qua nhiều dặm [1 dặm = 1,609 km]. Radio hai chiều GMRS chống thấm nước Midland 50 kênh, có sẵn trên Amazon, chất lượng rất tốt và có nhiều tính năng tốt, nhưng lời cam kết về phạm vi liên lạc trong 36 dặm (gần 58 km) đi kèm theo tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: “ở những khu vực mở có ít cản trở hoặc không có cản trở”. Và nhược điểm chính của máy bộ đàm là khoảng cách liên lạc bị hạn chế.

Máy bộ đàm có thể lý tưởng nếu bạn sống ở một khu vực có nhiều không gian rộng mở. Nếu bạn sống trên diện tích vài mẫu Anh và thường xuyên ra khỏi nhà để chăm sóc gia súc, một khu vườn hoặc trồng trọt ngoài các cánh đồng, thì một chiếc máy bộ đàm có thể sẽ rất phù hợp với bạn. Nhiều thiết bị gây nhiễu, hoặc tĩnh điện, cho thấy rằng bộ đàm của bạn sẽ không hoạt động trong một số hoàn cảnh nhất định. Trái ngược với điện thoại di động, bộ đàm không phụ thuộc vào Internet; vì vậy đó có thể là một lợi thế.

Điện thoại thông minh trong trường hợp khẩn cấp

Có thể là bạn đang có trong tay chiếc điện thoại thông minh ngay lúc này và bạn sẽ dùng nó để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Điện thoại thông minh bị hạn chế bởi sự phụ thuộc vào các tháp điện thoại di động và lưới điện, nhưng nếu bỏ qua điều này thì điện thoại thông minh chính là một vị cứu tinh.

Ngoài việc gửi đi những tin nhắn văn bản ngay lập tức, bạn còn có thể sử dụng nhiều ứng dụng như Snapchat, WhatsApp, Facebook Messenger, và Slack như các hệ thống nhắn tin thay thế. Nếu vì lý do nào đó mà một trong những ứng dụng này không hoạt động, bạn hãy thử dùng một ứng dụng khác cho đến khi gửi xong tin nhắn của mình.

Ứng dụng khẩn cấp của Hội Hồng Thập Tự có thể gửi đi tin nhắn “Tôi an toàn” chỉ bằng một cú nhấp, và bạn có thể tùy chỉnh các ứng dụng theo những vị trí của từng thành viên trong gia đình.

Với nhiều lựa chọn khác nhau để liên lạc với người thân yêu trước, trong, và sau một cuộc khủng hoảng, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị nhiều cách dự phòng cho điều quan trọng nhất tại thời điểm đó:  Biết tin người thân còn sống và an toàn.

Cô Lisa Bedford là tác giả của cuốn “Survival Mom: How to Prepare Your Family for Everyday Disasters and Worst-Case Scenarios” (Người Mẹ Biết Cách Sinh Tồn: Cách Chuẩn Bị để Giúp Gia Đình Bạn Đối Phó với Những Thảm Họa Hàng Ngày và Những Tình Huống Xấu Nhất). Cô lập blog The Survival Mom vào năm 2009, và tiếp tục hướng dẫn các gia đình trên khắp thế giới cách chuẩn bị cho những thử thách trong cuộc sống.

Khánh Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn