Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về sức chứa và những năng lực tiềm tàng của tâm trí. Gần đây, người ta mới phát hiện ra khả năng thay đổi tự nhiên của các mạng lưới thần kinh trong não [thông qua sự tăng trưởng và tổ chức lại] (neuroplastic nature), và bất chấp những quan niệm phổ biến trong xã hội, tâm trí con người luôn có thể được phát triển và gia cường để hoạt động tối ưu. Dưới đây là năm cách tự nhiên bạn có thể áp dụng để nâng cao hiệu quả hoạt động của trí óc.

Thiền định

Thiền định có thể thay đổi cấu trúc bộ não con người. Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên thiền định sẽ phát triển nhiều nếp nhăn ở vỏ não hơn thông qua quá trình tuần hoàn. Những nếp gấp ở vỏ não này có liên quan đến khả năng điều chỉnh và lưu trữ thông tin của não. Gần đây hơn, một nghiên cứu do Đại học Yale thực hiện đã tiết lộ rằng thiền định thường xuyên trong một thời gian dài có thể làm cản trở cơ chế “mặc định” mạng lưới của não. Mạng lưới này chịu trách nhiệm cho những suy nghĩ lan man. Tương tự, thiền định cũng có liên quan đến sự tăng độ dày của vỏ não ở hồi hải mã – là khu vực  ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và ghi nhớ các thứ của trí óc.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có khả năng làm tăng sự sản sinh các chất có nguồn gốc từ não (BDNF) – một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào mới cho hệ thần kinh. Nó cũng làm tăng lượng máu cung cấp cho não, giúp tăng cường trí nhớ con người một cách tự nhiên bằng cách nâng cao chức năng nói và nhận thức. Tập thể dục còn có thể giúp tinh thần trở nên minh mẫn hơn, cải thiện thời gian phản ứng [trước các tác động bên ngoài] và cũng có tác dụng chống trầm cảm.

Các trò chơi Boardgame

Chơi boardgames có thể giúp cải thiện trí óc một cách tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng boardgame nào đòi hỏi khả năng nhận thức thần kinh của trí óc thì sẽ có ảnh hưởng tích cực đến vùng hồi hải mã và các vùng vỏ não trước trán. Những vùng này có liên quan đến các kỹ năng nhận thức khác nhau và chức năng ghi nhớ phức tạp. Mặt khác, boardgame cũng ngăn cản sự phát triển của các chứng suy giảm nhận thức; chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Ăn uống đúng cách

Thực phẩm giàu chất béo omega-3 như hàu, cá mòi, cá hồi, v.v., có thể giúp làm tăng hoạt động của bộ não một cách tự nhiên. Acid docosahexaenoic (DHA) có trong các loại thực phẩm này kích hoạt vùng vỏ não trước và hai bên trán, nơi chi phối trí nhớ ngắn hạn. Tương tự như vậy, việc tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh – chẳng hạn như các loại hạt, rau xanh, trái cây, v.v. – sẽ khiến tinh thần được tỉnh táo. Sau cùng, việc thỉnh thoảng nhịn ăn đã trở nên phổ biến với mọi người. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thực hành “nhịn ăn gián đoạn” là một lối sống có thể nâng cao trí lực được nhiều người lựa chọn.

Để giúp tinh thần của mình hăng hái hơn, bạn hãy chuyển sang một phương pháp ăn uống lành mạnh. Cắt giảm thực phẩm có đường và thực phẩm chế biến sẵn. Nếu bạn không ăn chay, hãy thêm cá vào trong khẩu phần ăn uống của mình. Nếu bạn thích ăn ngọt, hãy ăn chọn những loại berries hoặc chocolate đen.

Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến sự gia tăng của enzyme enolase đặc hiệu cho tế bào thần kinh và protein liên kết calcium S100. Nói một cách đơn giản hơn, điều này có nghĩa là thiếu ngủ có thể dẫn đến sự giảm thiểu số lượng tế bào não. Vì bộ não thực hiện các chức năng tu sửa và bảo dưỡng trong khi chúng ta ngủ, nên việc ngủ đúng và đủ giấc là rất quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe của não. Các nhà nghiên cứu cũng đã thực hiện một số nghiên cứu về ảnh hưởng của giấc ngủ đối với trí nhớ. Họ đã chứng minh rằng với những người ngủ khoảng 8 tiếng một ngày thì trí nhớ của họ đã được cải thiện hơn.

Bên cạnh năm cách làm này, các nhà khoa học còn có bằng chứng đáng tin cậy rằng việc giao lưu xã hội, học một nhạc cụ hoặc một ngôn ngữ mới, cũng như giảm bớt căng thẳng tinh thần có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của trí óc. Nhân tố quan trọng ở đây là không ngừng thử thách bản thân và bồi dưỡng tâm trí để nó có thể phát triển lên. Trí óc cần nguồn nhiên liệu tốt, sự nghỉ ngơi đầy đủ, và những kích thích phù hợp để có thể giúp trí não làm việc một cách tối ưu.

Erika Long
Minh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn