Ivan Pentchoukov, Dan M. Berger, Joseph Lord, Samantha Flom, Savannah Hulsey Pointer

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã phải trả giá vào đêm khai mạc chiến dịch tranh cử tổng thống vì đã chọn cách khởi động chiến dịch mới – phòng trò chuyện Twitter bị sập sau khi khoảng 600,000 thính giả cố gắng vào theo dõi.

Nhưng sau khi các trục trặc công nghệ đã được giải quyết, thì cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces – cùng với tỷ phú Elon Musk và nhà đầu tư David Sacks – đã nhanh chóng chuyển sang chủ đề chính sách, cả về ngoại giao lẫn nội địa.

Trong cuộc trò chuyện trên Spaces, cuộc phỏng vấn sau đó trên Fox News, và cuộc gọi với các phóng viên của The Epoch Times cũng như các hãng truyền thông khác, vị thống đốc – người giờ đây đã trở thành một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa – đã giới thiệu cách tiếp cận của ông đối với Trung Quốc, cách ông sẽ quản lý FBI, và đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có cách tiếp cận của ông đối với các luật phá thai và cuộc xung đột đang diễn ra giữa ông với Disney.

Buổi khởi động chiến dịch bị trục trặc công nghệ làm gián đoạn

Lựa chọn táo bạo của ông hôm 24/5 – khởi động chiến dịch tranh cử trên Twitter – đã bị phản tác dụng nhanh chóng nhưng lại gây chú ý, khi Tổng giám đốc Twitter Elon Musk thử và thất bại nhiều lần việc khởi chạy phòng trò chuyện Space từ trương mục của mình. Các trục trặc về âm thanh và các lỗi khác vẫn tiếp tục xảy ra trong lúc khoảng 600,000 người dùng Twitter tràn vào phòng trò chuyện này.

“Có vẻ như chúng ta đã làm hư mạng Internet với rất nhiều phấn khích,” trang Twitter Team DeSantis đã đăng và khuyến khích cử tri quyên góp “trong khi quý vị đang chờ đợi.” Chiến dịch này đã gây quỹ được hơn 1 triệu USD trong đêm đầu tiên.

Hai mươi phút sau, ông Sacks đã mở phòng trò chuyện trên trương mục của mình để cuộc trò chuyện kéo dài hàng giờ này được bắt đầu. Ông Musk và ông Sacks nói đùa rằng họ đã “phá vỡ” Internet, khi ông Musk giải thích rằng số lượng đông đảo người theo dõi ông đã gây ra “các trục trặc về mở rộng quy mô.” 

Phòng trò chuyện thứ hai có số lượng người theo dõi giảm đáng kể xuống còn một nửa, với khoảng 300,000 người nghe nhưng không gặp thêm vấn đề gì.

Thất bại công nghệ ngắn ngủi này đã thu hút sự chế giễu từ cả phía cánh hữu lẫn cánh tả, cùng với việc cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden đăng những thông điệp chế nhạo ông DeSantis.

“Buổi khởi động tranh cử trên TWITTER của ông DeSantis là một THẢM HỌA! Toàn bộ chiến dịch tranh cử của ông ấy sẽ là một thảm họa,” ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social của mình.

Ảnh minh họa này cho thấy cuộc nói chuyện trực tiếp trên Twitter giữa ông Elon Musk và ông Ron DeSantis được hiển thị trên điện thoại ở Bethesda, Maryland, vào ngày 24/05/2023. (Ảnh: Pedro Ugarte/AFP qua Getty Images)
Ảnh minh họa này cho thấy cuộc nói chuyện trực tiếp trên Twitter giữa ông Elon Musk và ông Ron DeSantis được hiển thị trên điện thoại ở Bethesda, Maryland, vào ngày 24/05/2023. (Ảnh: Pedro Ugarte/AFP qua Getty Images)

Ngược lại, ông Biden đã đăng một video chiếu những gì có vẻ như là một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện bị vọng tiếng từ lần khởi động Twitter Spaces không thành công. 

Gần cuối cuộc trò chuyện, ông Sacks nói rằng mặc dù họ “đã có một số vấn đề kỹ thuật khi bắt đầu vì lượng người nghe quá cao và tính chất chưa từng có của những gì chúng ta đang làm,” nhưng “không quan trọng quý vị bắt đầu như thế nào, mà là quý vị kết thúc như thế nào, và tôi nghĩ rằng sự kiện này đã kết thúc thực sự mạnh mẽ.”

Theo Twitter, có tổng cộng 1.4 triệu người nghe đã theo dõi cuộc trò chuyện này. Sau sự kiện này, ông Sacks đã viết trên Twitter rằng đó “đã là phòng [trò chuyện] lớn nhất từng được tổ chức trên mạng xã hội cho đến nay.”

“Twitter đã hoạt động rất tốt sau thử thách mở rộng quy mô ban đầu. Cảm ơn Twitter Team đã thích ứng rất nhanh để làm nên lịch sử!”

Bất chấp những lời chế giễu, nhóm tranh cử của ông DeSantis đã tập trung vào mặt tích cực rằng những trục trặc kỹ thuật kể trên dường như là do lượng lớn người nghe muốn theo dõi thông báo tranh cử của ông DeSantis.

Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông DeSantis, bà Generra Peck viết trên Twitter sau cuộc phỏng vấn, “Vừa kết thúc cuộc gọi với ông Elon Musk và ông David Sacks – thì được nghe thấy các chi tiết hậu trường từ Twitter khi họ giải quyết cho gần 1 triệu người đang cố gắng vào phòng Spaces.” 

“Họ đã có hơn 700 ngàn người trong phòng này với hàng trăm ngàn người đang cố gắng vào… đã phải chuyển phòng.”

Ông Bryan Griffin, tham vụ báo chí của ông DeSantis, đã lặp lại giọng lạc quan đó. Ông lưu ý: “Có quá nhiều sự hào hứng với tầm nhìn của Thống đốc DeSantis về Cuộc trở lại Vĩ đại của Nước Mỹ đến nỗi ông ấy đã làm bùng nổ Internet theo đúng nghĩa đen. Hoa Thịnh Đốn sẽ là nơi tiếp theo. 1 triệu USD đã được gây quỹ trực tuyến trong một giờ… và còn tiếp tục tăng!”

Ông Wray thành mục tiêu chỉ trích

Giám đốc FBI Christopher Wray làm chứng tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện tại Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 29/01/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Giám đốc FBI Christopher Wray làm chứng tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện tại Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 29/01/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Khi được hỏi ông sẽ phản ứng như thế nào trước nhận thức của các thành viên Đảng Cộng Hòa cho rằng FBI đang bị biến thành vũ khí và liệu ông có giữ lại giám đốc FBI đương nhiệm hay không, ông DeSantis đáp rằng nếu được bầu làm tổng thống, thì ông sẽ cách chức Giám đốc FBI Christopher Wray vào ngày đầu tiên nhậm chức.

“Không, tôi sẽ không giữ ông Chris Wray làm giám đốc FBI,” ông DeSantis nói. “Sẽ có người mới vào ngày đầu tiên.”

“DOJ và FBI đã lạc lối,” thống đốc nói và đồng ý rằng cơ quan này đã bị “vũ khí hóa để chống lại những người Mỹ có suy nghĩ giống tôi và quý vị. Và tôi nghĩ họ đã trở nên rất đảng phái.”

Ông DeSantis cho biết, một phần lý do khiến việc chính trị hóa gia tăng là do các tổng thống từ lâu đã nghe theo “câu chuyện nhảm nhí” rằng FBI và DOJ là những tổ chức “độc lập”.

Thay vào đó, ông DeSantis cho hay, đây là các cơ quan hành pháp do tổng thống chỉ thị.

“Vì vậy, với tư cách là tổng thống, quý vị có trách nhiệm tham gia vào việc quy trách nhiệm cho các cơ quan đó, loại bỏ những người không làm đúng nhiệm vụ của họ và bảo đảm rằng họ đang làm việc cho người dân cũng như không lạm dụng quyền hạn của mình.”

Ví dụ, ông DeSantis dường như đã ám chỉ đến sự thông đồng giữa Twitter và FBI trong thời kỳ đại dịch. Những tiết lộ về sự hợp tác chặt chẽ của cơ quan này với Twitter là một phần trong việc phơi bày “Hồ sơ Twitter” dựa trên các thư điện tử và tin nhắn nội bộ mà ông Musk đã chuyển cho các ký giả độc lập.

Ông DeSantis nói rằng nếu điều gì đó tương tự xảy ra trong thời gian ông đang nắm quyền, thì “tất cả những người liên quan đến việc đó sẽ bị sa thải ngay lập tức.”

“Ngay bây giờ tôi nghĩ rằng những cơ quan đó đang có thể hoạt động mà không có bất kỳ trách nhiệm giải trình thực sự nào,” ông nói. “Và hãy đoán xem, khi không có trách nhiệm giải trình, thì kiểu hành xử xấu này sẽ vẫn tiếp tục.”

Phần lớn sự tức giận của những người theo phái bảo tồn truyền thống đối với FBI đã được thúc đẩy bởi cách cơ quan này đối đãi ông Trump, cả trong và sau nhiệm kỳ tổng thống của ông. Những tiết lộ dần dần về những thất bại đáng kinh ngạc của FBI khi tiến hành cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn diễn ra liên tục trong nhiều năm. Bản cập nhật gần đây nhất, một phần trong báo cáo của Biện lý Đặc biệt John Durham, cho thấy FBI vẫn tiếp tục cuộc điều tra này bất chấp hàng trăm lời bào chữa từ các nhân chứng và mục tiêu.

Giải quyết chiến tranh NgaUkraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự một cuộc gặp song phương trong Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G-7 ở Hiroshima, Nhật Bản, hôm 21/05/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự một cuộc gặp song phương trong Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G-7 ở Hiroshima, Nhật Bản, hôm 21/05/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Ông DeSantis nói rằng ông muốn giải quyết cuộc chiến Nga–Ukraine và tránh cuộc xung đột lớn hơn có thể cuốn quân đội Mỹ vào cuộc.

“Tôi muốn thấy giải pháp cho vấn đề này,” ông DeSantis nói. “Tôi không muốn thấy một cuộc chiến quy mô lớn hơn.”

Mặc dù thừa nhận rằng “không thể biết” tình hình này sẽ có thể diễn ra như thế nào vào tháng 01/2025, nhưng ông DeSantis nói, “Tôi không muốn thấy Hoa Kỳ cùng quân đội của chúng ta vướng vào cuộc chiến ở Ukraine.”

Những bình luận của thống đốc về Ukraine được đưa ra sau khi ông liên tục thay đổi quan điểm về chủ đề này, chủ đề thu hút sự chú ý của cả nước từ tháng Ba. Trong cuộc phỏng vấn với người chủ trì chương trình trò chuyện của Fox News Tucker Carlson lúc đó, ông DeSantis đã gọi cuộc chiến ở Ukraine là một cuộc tranh chấp lãnh thổ không mang lại lợi ích quốc gia cho Hoa Kỳ. Ông DeSantis đã chỉ trích việc ông Biden tài trợ cho cuộc chiến này mà không có mục tiêu hoặc trách nhiệm giải trình rõ ràng nào.

Sau đó, vị thống đốc Florida này đã rút lại các bình luận nêu trên, đồng thời lên án ông Putin là “một tên tội phạm chiến tranh”.

Quan điểm của thống đốc về cuộc chiến này cũng tương tự như quan điểm của ông Trump. Cựu tổng thống đã từng nói rằng nếu ông tái đắc cử, thì ông sẽ kết thúc cuộc chiến đó trong vòng 24 giờ.

Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đang bị chia rẽ về việc viện trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Tại Hạ viện, các Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa–Georgia) và Matt Gaetz (Cộng Hòa–Florida) đã hoài nghi về việc gia tăng can dự của Hoa Kỳ vào cuộc xung đột này, nêu lên những lo ngại rằng làm như vậy có thể dẫn đến việc binh lính Mỹ đóng quân tại vùng chiến địa, phổ biến vũ khí hạt nhân, hoặc gây ra cuộc chiến tranh thế giới tiếp theo. Bà Greene đã kêu gọi kiểm toán tất cả các khoản tiền được gửi đến Ukraine.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện như Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) đã thúc đẩy sự tham gia, viện trợ, và trợ giúp tài chính của Hoa Kỳ trong cuộc chiến này.

Trung Quốc là ‘mối đe dọa địa chính trị hàng đầu’

Thống đốc Florida thuộc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis trình bày trong bữa tiệc đêm bầu cử giữa kỳ Hoa Kỳ năm 2022 của ông ở Tampa, Florida, vào ngày 08/11/2022. (Ảnh: Marco Bello/Reuters)
Thống đốc Florida thuộc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis trình bày trong bữa tiệc đêm bầu cử giữa kỳ Hoa Kỳ năm 2022 của ông ở Tampa, Florida, vào ngày 08/11/2022. (Ảnh: Marco Bello/Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News không lâu sau khi ông DeSantis tuyên bố tranh cử tổng thống trên Twitter, ông đã nhấn mạnh về sự cần thiết của việc công nhận Trung Quốc là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và nêu bật sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế này.

Khi gọi Trung Quốc là “mối đe dọa địa chính trị hàng đầu”, ông DeSantis đã bày tỏ lo ngại về mức độ phụ thuộc hiện tại vào các nguồn cung cấp quan trọng từ Trung Quốc, như đã được thể hiện rõ trong suốt đại dịch COVID-19. Để giải quyết vấn đề này, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục các năng lực sản xuất quan trọng ở Hoa Kỳ.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa đề xướng gia tăng các mối quan hệ với các đồng minh chủ chốt, như Nhật Bản, Nam Hàn, Ấn Độ, và Úc. Ông tin rằng bằng cách hợp tác chặt chẽ với các quốc gia này, Hoa Kỳ có thể chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương một cách hiệu quả.

Ông DeSantis nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công nhận sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Tây Bán Cầu và những mối đe dọa tiềm ẩn mà chính quyền này gây ra cho an ninh quốc gia.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phiên bản Học thuyết Monroe thế kỷ 21, theo đó chúng ta bảo đảm rằng sân sau của chúng ta là một khu vực tự do,” ông DeSantis nói khi đề cập đến một quan điểm chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 – vốn xem sự can thiệp của ngoại quốc vào các nước ở châu Mỹ như là một hành động thù địch tiềm ẩn.

Thống đốc tiểu bang Florida bày tỏ lo ngại về việc các chính phủ cánh tả ở Mỹ Latinh chiêu mời ảnh hưởng của Trung Quốc vào khu vực này. Ông kêu gọi cách tiếp cận chủ động để chống lại những hành động như vậy và bảo đảm các lợi ích của Mỹ ở Tây Bán Cầu được bảo vệ.

Ông DeSantis chỉ trích ông Biden vì không có một lập trường đủ vững chắc đối với nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc. Các quan chức hàng đầu của ông Biden thường chọn mô tả chính quyền Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh hơn là địch thủ.

Trước đó trong tháng này, ông DeSantis đã chỉ trích “sự ngớ ngẩn trong các chính sách trước đây của Mỹ” vốn đã cho phép Trung Quốc tăng trưởng kinh tế bằng cách gây bất lợi cho Hoa Kỳ.

Tại Florida, thống đốc Santis đã thực hiện một loạt biện pháp chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng, trong đó có việc ký dự luật hồi đầu tháng này nhằm ngăn chặn nhà cầm quyền Trung Quốc mua đất nông nghiệp ở bất kỳ nơi nào trong tiểu bang này hoặc mua đất trong phạm vi 10 dặm (khoảng 16 km) quanh các địa điểm nhạy cảm như các căn cứ quân sự, cảng, hoặc nhà máy điện.

Đường đến Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Donald Trump được Thống đốc Florida Ron DeSantis chào đón tại Phi trường Quốc tế Tây Nam Florida vào ngày 16/10/2020. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Donald Trump được Thống đốc Florida Ron DeSantis chào đón tại Phi trường Quốc tế Tây Nam Florida vào ngày 16/10/2020. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn với một số hãng truyền thông, trong đó có The Epoch Times, ông DeSantis đã đưa ra lý do về cách ông có thể đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ và ông Biden trong cuộc tổng tuyển cử.

Thống đốc lập luận rằng ông được các thành viên Đảng Cộng Hòa chấp nhận rộng rãi để vượt qua ông Trump, và thành tích của ông đã được chứng minh là giành được các cử tri độc lập mà ông sẽ cần để đánh bại ông Biden.

“Chúng tôi được lòng đa số. Điều này không giống như việc tôi đang giữ các lập trường chính sách vốn đang khiến một bộ phận lớn thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối. Và vì vậy, mọi người sẽ xem xét người nào đó với có bề dày thành tích đã được chứng minh, người đại diện cho các giá trị mà đại đa số thành viên của đảng chúng ta tuyên bố sẽ tuân theo,” ông DeSantis nói.

“Tôi nghĩ rằng có hàng triệu người muốn quên ông Biden để bước tiếp. Tôi nghĩ rằng những người này đã sẵn sàng để được chúng tôi thuyết phục,” ông DeSantis nói. “Nhưng tôi nghĩ quý vị phải có một phương cách khiến họ cảm thấy thoải mái. Và tôi nghĩ chúng tôi đã chứng tỏ ở Florida rằng chúng tôi có thể được lòng những cử tri không phải lúc nào cũng bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa.”

Ông DeSantis thừa nhận sự dẫn đầu vượt trội của ông Trump trong các cuộc thăm dò. Trong mức trung bình của các cuộc thăm dò do RealClearPolitics chủ trì, cựu tổng thống đã bỏ xa thống đốc Florida tới 34 điểm.

“Tôi sẽ ngạc nhiên nếu cựu tổng thống không dẫn đầu. Ông ấy có danh tiếng hoàn hảo, là một trong những người nổi tiếng nhất thế giới, và từng là tổng thống của Hoa Kỳ,” ông DeSantis nói.

Tuy nhiên, ông cho biết thêm, hầu hết những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa vẫn chưa chú tâm vào cuộc đua. Ông lưu ý rằng các cuộc thăm dò có thể sai, chẳng hạn như những cuộc thăm dò không dự đoán được chiến thắng tái đắc cử gần đây của ông với cách biệt gần 20 điểm phần trăm.

Ông DeSantis đã khoe có khoảng 200 sự bảo chứng mà ông nhận được từ Iowa, New Hampshire, và Florida trước khi khai mạc chiến dịch tranh cử của mình. Ông Trump đã giành được sự bảo chứng của đa số dân biểu của Florida tại Hạ viện Hoa Kỳ và dẫn đầu về số lượng bảo chứng quan trọng.

Ông DeSantis đã đối chiếu các lập trường của mình với lập trường của ông Trump, bằng cách cho thấy các dự luật mà ông Trump ký bị ông bỏ phiếu chống khi còn ở Quốc hội.

Thống đốc Florida cho biết ông đã bỏ phiếu chống một dự luật do ông Trump hậu thuẫn nhằm tuyên bố ân xá cho 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp để đổi lấy “lợi ích nhỏ nhoi” trong việc chống lại nhập cư bất hợp pháp.

“Tôi phản đối ân xá. Chính sách ‘Nước Mỹ Trước Tiên’ lẽ ra phải phản đối lệnh ân xá, nhưng ông ấy lại ủng hộ và cố gắng thông qua lệnh ân xá,” ông DeSantis nói.

Ông DeSantis cho biết đã bỏ phiếu chống lại dự luật chi tiêu tổng hợp mà ông Trump đã ký. “Tôi nghĩ lẽ ra ông ấy không nên ký vào những hóa đơn chi tiêu đó. Ông đã thêm gần 8 ngàn tỷ USD vào khoản nợ trong khoảng thời gian bốn năm. Tôi rất vui khi được đứng về phía bảo tồn truyền thống trong cuộc tranh luận đó vì tôi nghĩ rằng các khoản nợ của chúng ta đã tăng lên quá nhiều.”

Về một trong những vấn đề đặc trưng của ông Trump, xây dựng bức tường biên giới, ông DeSantis nói với The Epoch Times rằng ông sẽ “ưu tiên hàng ngày cho vấn đề này. Tôi sẽ sử dụng tất cả các đòn bẩy sẵn có để giải quyết vấn đề đó.”

Ông nhắc lại việc sau bão Ian, ông đã yêu cầu tiểu bang nhận sửa chữa hai cây cầu trên đảo bị hư hỏng được dự tính sẽ mất sáu tháng để sửa chữa. “Chúng tôi đã hoàn thành một cây cầu trong ba ngày và cây cầu còn lại sau (hơn) hai tuần.”

“Tôi có thể nói với quý vị rằng đó không phải là điều mà bất kỳ ai cũng kỳ vọng. Và do đó, cách làm này đang vượt qua nạn quan liêu. Điều này cho mọi người thấy rằng đừng biện minh mà hãy chỉ cần hoàn thành công việc. Quý vị chỉ cần có kỷ luật.”

Bản tin có sự đóng góp của Nanette Holt và Cathy He
Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn