GMI

Khi mức đường máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đạt ngưỡng để chẩn đoán bệnh tiểu đường, thì có thể bạn đang bị tiền tiểu đường. Tình trạng này ít khi có triệu chứng lâm sàng, nhưng vẫn được xem là nguy hiểm cho sức khỏe.

Tiền tiểu đường làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2, nhồi máu cơ tim, và đột quỵ. Theo ước tính, có gần 88 triệu người Mỹ bị tiền tiểu đường, tương đương cứ 3 người lớn thì có 1 người, nhưng hầu như họ không biết điều đó.

Các yếu tố có nguy cơ cao dẫn đến tiền tiểu đường cũng giống như tiểu đường loại 2, bao gồm:

  • Thừa cân
  • Trên 45 tuổi
  • Có bố mẹ hoặc anh chị em ruột bị tiểu đường loại 2
  • Hoạt động thể lực ít hơn ba lần mỗi tuần
  • Tiền sử bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh con nặng hơn 4kg

Tuy nhiên, tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 có thể phòng ngừa được với một số giải pháp sau đây:

Bổ sung vitamin D

Vitamin D có rất nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe, trợ giúp phát triển sức mạnh của xương, cơ, và hệ thần kinh. Vitamin D cũng giúp hệ thống miễn dịch mạnh hơn để chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus vào cơ thể. 

Bổ sung nguồn vitamin D chất lượng cao, hoặc tự sản xuất vitamin D ở da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường nếu bạn đang có nguy cơ bị bệnh.

Năm 2018, các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của một phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, trong đó đánh giá chỉ số đường huyết của những người lớn bị tiền tiểu đường, thừa cân, và béo phì. Phân tích gồm 3,848 người tham gia trong 28 thử nghiệm cho thấy bổ sung vitamin D đã cải thiện đáng kể chỉ số đường huyết và độ nhạy insulin, có thể đem lại lợi ích trong chiến dịch phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra hàm lượng vitamin D thấp hơn đáng kể so với mức bình thường ở bệnh nhân tiểu đường – cho thấy nhu cầu bổ sung vitamin D tăng cao. Việc gia tăng hàm lượng vitamin D giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn và được đề nghị như một liệu pháp phụ trợ điều trị cùng với các phương pháp khác.

Phơi nắng trong thời gian vừa phải là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất cho cơ thể.

Tập luyện thể dục giảm được 58% nguy cơ tiểu đường

Lợi ích sức khỏe của hoạt động thể chất thật rõ ràng, đặc biệt khi bạn bị tiền tiểu đường.

Bằng cách đưa mức độ vận động này vào thói quen hàng ngày, bạn có thể giảm tới 58% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

  • Đi bộ nhanh trong 30 phút 5 lần mỗi tuần hoặc
  • Tập thể dục cường độ cao 75 phút một tuần

(Khuyến nghị của Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ về mức độ hoạt động thể chất dành cho người lớn)

Nghiên cứu về sự liên hệ giữa hoạt động thể chất và lối sống ít vận động với các chỉ dấu sinh học về chuyển hóa tim mạch – ở bệnh nhân tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2 – cho thấy chỉ cần giảm mức độ hoạt động thể chất trung bình–nặng 19 phút đã làm tăng 17% lượng mỡ vùng bụng của người tham gia nghiên cứu. Giảm hoạt động thể chất cũng làm tăng sự kháng insulin đến 39% và giảm nồng độ HDL còn gọi là cholesterol “tốt” đến 3.3%.

Điều thú vị là mức độ gắng sức khi tập thể dục là yếu tố quan trọng để có được lợi ích sức khoẻ tốt ưu. Những tác động tiêu cực tương tự đến sức khỏe đã được quan sát thấy khi người tham gia nghiên cứu giảm cường độ tập thể dục của họ từ mức trung bình–mạnh xuống mức nhẹ.

CoQ10

Coenzyme Q10 hay CoQ10 là một chất chống oxy hóa được cơ thể sản xuất, có vai trò tạo ra năng lượng để phát triển và duy trì tế bào. Hàm lượng CoQ10 giảm khi bạn già đi, do vậy bổ sung enzyme này rất quan trọng. 

Coenzyme CoQ10 được tìm thấy trong thịt, cá, các loại hạt với hàm lượng thấp. Vì vậy, có thể bổ sung đầy đủ CoQ10 bằng nhiều thực phẩm chức năng khác nhau.

Ngoài tác dụng điều trị chứng đau nửa đầu, bệnh tim, sa sút trí tuệ và một số tình trạng viêm khác, CoQ10 cũng được nghiên cứu như một liệu pháp phòng ngừa tiểu đường loại 2. 

Một nghiên cứu năm 2018 đã khảo sát xem việc sử dụng CoQ10 có cải thiện tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường hay không.

Thử nghiệm mù đôi có đối chứng với giả dược đã được tiến hành nghiên cứu trên 80 người lớn bị rối loạn dung nạp glucose, chọn ngẫu nhiên họ vào 1 trong 2 nhóm: được bổ sung CoQ10 hoặc giả dược. Sau 8 tuần điều trị, nhóm được bổ sung CoQ10 đã giảm đáng kể tình trạng kháng insulin, kèm theo giảm nồng độ các gốc tự do độc hại.

Chiết xuất Curcumin từ nghệ 

Curcumin là một trong những hoạt chất thảo mộc có tác dụng chữa bệnh được nghiên cứu nhiều nhất. 

Chiết xuất curcumin đã được khám phá như một biện pháp ngăn ngừa tiểu đường loại 2 trong một nghiên cứu được công bố trên tập san Diabetes Care. 

Các nhà nghiên cứu chọn ngẫu nhiên tất cả các đối tượng sử dụng viên nang curcumin hoặc giả dược trong 9 tháng. Một loạt các chỉ số sinh học cho thấy sự hiện diện của bệnh tiểu đường loại 2 được đo tại thời điểm ban đầu và sau thời gian nghiên cứu. 

Sau 9 tháng điều trị, 16.4% đối tượng ở nhóm dùng giả dược tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2, trong khi không ai ở nhóm dùng curcumin được chẩn đoán bị bệnh. Ngoài ra, các đối tượng được chữa bằng curcumin cho thấy hoạt động tổng thể của tế bào Beta – là tế bào ở tuyến tụy có chức năng tổng hợp và tiết insulin – tốt hơn. 

Một nghiên cứu riêng biệt về khả năng tiền điều trị của curcumin ở những con chuột có nguy cơ bị bệnh cho thấy curcumin đã điều chỉnh các phân tử tín hiệu của tế bào để cải thiện phản ứng với glucose và insulin ở tuỵ.

Yoga

Hiện nay, y học đã công nhận nhiều lợi ích sức khỏe của yoga, và môn tập từ thời xa xưa này đang bắt đầu được đón nhận rộng rãi. Hàng trăm nghiên cứu về tác động của yoga đến sức khỏe cho thấy đây có thể là một phương pháp can thiệp đầy hứa hẹn ngăn ngừa tiền tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2019 đã chứng minh yoga có vai trò như một liệu pháp can thiệp hiệu quả trên phụ nữ trưởng thành có tiền tiểu đường. Nghiên cứu mô tả các bất thường về gan, những thay đổi sinh hóa, và mức độ căng thẳng sau 3 tháng luyện tập yoga thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy hàm lượng hemoglobin được glycosyl hóa và mức đường huyết giảm đáng kể ở những phụ nữ luyện tập yoga so với những phụ nữ không luyện tập. Những lợi ích khác được quan sát thấy của luyện tập yoga là mức độ căng thẳng giảm và tình trạng gan nhiễm mỡ ngừng gia tăng.

Nhóm nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng, cách mà cơ thể phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. Bài viết này được sao chép và phân phối dưới sự đồng ý của GreenMedInfo LLC. 

Tú Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn