Những gì chúng ta ăn có thể gây ảnh hưởng dây chuyển đến đến tâm trí và cảm xúc của bản thân

Thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng đến cả tế bào con người và tế bào của hệ vi sinh vật sống trong cơ thể chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn làm thay đổi một tập hợp hàng nghìn tỷ vi khuẩn có lợi trong ruột của chúng ta, được gọi là hệ vi sinh vật. 

Năm loại thực phẩm gây viêm nhiễm này là những nguyên nhân thường xuyên nhất mà tôi thấy khi điều trị bệnh trầm cảm cho bệnh nhân.

Những người đang chống chọi với chứng trầm cảm có thể đang bỏ sót một tác nhân chính – thực phẩm trong căn bếp của mình. (Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Gluten

Gluten là một loại protein dạng keo được tìm thấy trong lúa mì. Các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen, và bột yến mạch bị ô nhiễm chứa các protein mà cơ thể bạn có thể nhận ra được là gluten. Gluten và các protein giống gluten là một số loại thực phẩm dễ gây viêm nhất mà bạn có thể ăn.

Gluten gây viêm bằng cách kích thích ruột và vi khuẩn đường ruột, cũng như các mô ruột. Protein này làm cho các tế bào ruột sản xuất một hợp chất gọi là zonulin, ảnh hưởng đến tính thấm của ruột. Gluten, là một loại protein dính, cũng có thể cản trở quá trình tiêu hóa bằng cách kết dính các mảnh thức ăn lại với nhau. Một nghiên cứu gần đây cho thấy gluten gây ra tình trạng viêm trong tế bào ruột của những tình nguyện viên khỏe mạnh, cho thấy rằng gluten có thể gây ra tác dụng phụ dẫn đến chứng trầm cảm cho bất cứ ai.

Việc tiêu thụ gluten có liên quan đến trầm cảm, co giật, đau đầu, lo lắng, tổn thương thần kinh, và các triệu chứng giống ADHD. Gluten có liên quan đến hơn 200 tình trạng, trong đó độc tính thần kinh đứng đầu danh sách.

Tôi đã thấy sự phục hồi đáng kinh ngạc từ những người từ bỏ gluten, bao gồm cả bản thân tôi. Phương pháp ăn không chứa gluten đã giúp mọi người lành bệnh từ những chẩn đoán dường như vô vọng, bao gồm cả chứng trầm cảm.

Casein trong sản phẩm bơ sữa

Tôi rất hiểu niềm vui về sữa. Lớn lên trong một gia đình người Ý, nhiều kỷ niệm đẹp nhất của tôi liên quan đến pho mát, kem, ricotta, và sữa chua. Khoa học ủng hộ sự gắn bó của chúng ta với sữa. Ở cấp độ phân tử, sữa có chứa các hợp chất giống morphin, gắn vào các thụ thể opiate (thuốc phiện) và tạo ra chứng nghiện sữa nhẹ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng casein, một loại protein được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, có thể làm tăng chứng viêm. Casein có liên quan đến một số bệnh tâm thần, từ tâm thần phân liệt cho đến trầm cảm. Sữa có thể không phải là vấn đề đối với tất cả mọi người, và một số người có thể dung nạp một số loại sữa, chẳng hạn như sữa tươi chưa được nấu khử trùng.

Nếu bạn đang bị các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng, bạn nên loại bỏ sữa trong 30 ngày và xem mình cảm thấy thế nào. Một số người có thể dùng lại sữa sau một tháng mà không gặp vấn đề gì, trong khi những người khác hoàn toàn mất hứng thú với nó và thậm chí nôn mửa khi thử lại.

Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) đã trở thành chủ yếu trong cách ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ. Không chỉ là sự thử nghiệm  rộng rãi trong việc thao túng thiết kế của tạo hóa thiên nhiên, những thực phẩm này đã được canh tác bằng rất nhiều thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. 

Vì những hóa chất này được thiết kế để tiêu diệt, nên có nghĩa là chúng khá độc đối với con người và các tế bào vi sinh vật của chúng ta. Thật vậy, các nghiên cứu đã cho thấy rằng thuốc diệt cỏ thông thường Roundup (glyphosate) gây ra ung thư.

Ngoài Roundup – là loại thuốc diệt cỏ chính được phun lên các loại thực vật biến đổi gen như đậu nành và ngô – GMO cũng mang theo nhiều loại chất độc khác. Vì ngay cả thực phẩm không biến đổi gen cũng có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu, tôi khuyên khách hàng của tôi, đặc biệt là những người bị trầm cảm, nên ăn thực phẩm hữu cơ.

Đường và đường nhân tạo

Người Mỹ yêu thích đường. Người Mỹ trung bình ăn 164 pound đường mỗi năm. Hãy suy nghĩ về điều này một chút. Thậm chí, đường rất dễ gây nghiện – càng ăn nhiều, chúng ta càng muốn ăn nhiều hơn.

Nhìn chung, lượng đường trong máu cao gây ra chứng viêm; đó là một trong những nguy cơ đáng kể nhất đối với bệnh trầm cảm. Cân bằng lượng đường trong máu là một trong những phương pháp điều trị chứng trầm cảm và lo âu hiệu quả.

Đường ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của chúng ta theo ba cách chính. Đầu tiên, đường tạo ra chứng viêm, thường bằng cách tăng đột biến insulin và gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Tiếp theo, đường làm mất tác dụng của hormone, cuối cùng làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol và phá vỡ sự cân bằng của hormone giới tính. Cuối cùng, đường làm đói não và làm hỏng các cấu trúc quan trọng trong cơ thể chúng ta, như màng tế bào và mạch máu. Tất cả những điều này có thể dẫn đến trầm cảm.

Bởi vì tất cả các nghiên cứu đều cho thấy đường có hại như thế nào, các nhà sản xuất thực phẩm đã sáng tạo ra một cái tên cho nó. Đừng để bị lừa bởi những cái tên như đường mía, đường fructose kết tinh, maltodextrin, syrup bắp có hàm lượng fructose cao – tất cả đều là đường.

Thật là hấp dẫn khi hoán đổi đường với chất làm ngọt nhân tạo, nhưng các sản phẩm như aspartame và sucralose được gọi là “không calo” vì chúng không thể tiêu hóa được. Thật không may, những hóa chất này không đi qua cơ thể bạn mà không gây ảnh hưởng gì. Đường nhân tạo làm rối loạn nội tiết tố và thay đổi hệ vi sinh vật của bạn. Một bài báo khoa học nổi tiếng đã chỉ ra rằng tiêu thụ đường nhân tạo dẫn đến các hội chứng chuyển hóa như kháng insulin và tiểu đường. Hãy chọn chất ngọt mà cơ thể bạn chấp nhận, chẳng hạn như mật ong.

Dầu thực vật

Cách ăn uống tiêu chuẩn của người Mỹ chứa một lượng lớn chất béo không lành mạnh, hầu hết ở dạng dầu thực vật thương mại. Nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến, từ bánh quy mua ở cửa hàng đến nước sốt trộn salad, đều có chứa các loại dầu này. Dầu thực vật bao gồm dầu cây rum, dầu bắp, dầu hướng dương, dầu đậu nành, và dầu hạt cải. Những loại dầu này được xem là ‘đã qua chế biến’ bởi vì đã qua nhiều bước nhiệt độ cao và áp suất cao, cũng như dung môi hóa học để tạo ra chúng. Nhiều loại dầu trong số này được làm từ GMO.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một cây canola chưa? Dầu canola, được quảng cáo là tốt cho tim mạch, có nguồn gốc từ cây hạt cải dầu của Canada.  Nhận ra rằng “dầu hạt cải” không phải là một cái tên tiếp thị hay, phát minh này đã đặt ra một cái tên mới là sự kết hợp của “Canada” và “ola” nghĩa là dầu. Ngày nay, nó đã được Monsanto biến đổi gen để chịu bão hòa với thuốc diệt cỏ Roundup.

Cơ thể chúng ta không nhận ra dầu thực vật, đặc biệt là khi chúng bị đun nóng và bị biến dạng. Tiêu thụ dầu thực vật gây viêm và có liên quan đến rối loạn chức năng tuyến giáp, các bệnh tim mạch, thiếu hụt chất dinh dưỡng, ung thư, và các rối loạn tâm thần như trầm cảm.

Vậy chúng ta ăn gì?

Tôi khuyên mọi người nên dành cho mình từ hai đến bốn tuần để từ bỏ thói quen ăn đường, gluten, và sữa. Trong thời gian này, bạn có thể thử thực phẩm không biến đổi gen và các chất béo lành mạnh hơn, như dầu ô liu và mỡ heo. Mọi người đều ngạc nhiên bởi họ cảm thấy thật ngon miệng và thị hiếu của họ thay đổi nhanh chóng.

Khi một người đã thay đổi hoàn toàn cách ăn uống và quan điểm về ăn uống của mình, tôi bảo đảm với bạn rằng đó là cam kết sâu sắc đối với bản thân và sức khỏe của bạn và thật là xứng đáng. Khi loại bỏ những thực phẩm gây viêm nhiễm này, bạn có thể dễ dàng khai thác trực giác của mình để nuôi dưỡng bản thân đúng cách.

Bác sĩ Kelly Brogan chuyên khoa tâm lý về sức khỏe phụ nữ toàn diện và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất của New York Times “A Mind of Your Own (Tâm Trí của Riêng Bạn)”, cuốn sách dành cho trẻ em “A Time for Rain (Là Lúc cho Cơn Mưa)” và là đồng biên tập của cuốn sách “Integrative Therapies for Depression (Các Liệu Pháp Tích Hợp cho Trầm Cảm.” 

Tân Dân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn