Do áp lực của công việc nên phụ nữ hiện đại thường xuyên phải làm việc ngoài giờ, thức khuya, do đó rất dễ xuất hiện các triệu chứng như sạm da, nổi mụn, tính khí nóng nảy, tóc bạc trắng, lão hóa sớm, mệt mỏi, béo phì, ngực căng tức, phì đại tuyến vú. Đây là biểu hiện của chứng rối loạn nội tiết.

5 loại trà hoa giúp phụ nữ thức khuya làm đẹp, chống lão hóa và giải độc
Phụ nữ thường xuyên làm việc ngoài giờ và thức khuya, dễ xuất hiện các triệu chứng như các sạm da, nổi mụn, lão hóa sớm và mệt mỏi; có thể uống một vài loại trà hoa hồng để điều trị. (Ảnh Adobe Stock)

Khi những triệu chứng này xuất hiện, bạn có thể uống một vài loại trà hoa hồng để điều hòa nội tiết, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải độc, dưỡng nhan, dưỡng da, trừ nám da, loại bỏ lo âu mất ngủ.

Đông y cho rằng hoa hồng có vị ngọt hơi đắng, có tác dụng điều hòa khí, giảm phiền muộn, thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ. Dược tính ôn hoà của hoa hồng có thể nuôi dưỡng “tâm can huyết mạch” (tim, gan và mạch máu), giải tỏa uất khí trong cơ thể con người, chống trầm cảm, cải thiện tình trạng da bị xấu đi do rối loạn nội tiết… đồng thời cũng có thể điều hòa kinh nguyệt và giảm đau.

5 loại trà hoa giúp phụ nữ thức khuya làm đẹp, chống lão hóa và giải độc
Hoa hồng lý khí giải uất, hoạt huyết tán ứ, điều hòa nội tiết nữ. (Ảnh Adobe Stock)

Dưới đây xin giới thiệu với bạn 5 cách pha trà hoa hồng.

Trà hoa hồng và hoa bụp giấm 

Hoa hồng khô 4 bông, hoa bụp giấm 2 bông, đường phèn lượng vừa đủ. Hoa hồng và hoa bụp giấm để riêng rồi rửa sạch, sau đó cho vào ấm trà pha, đổ nước sôi vào trong ấm, đậy nắp khoảng 5 phút, pha thêm đường phèn để uống.

 Tác dụng: Hoa hồng có thể cải thiện tình trạng rối loạn nội tiết, chống lão hóa, loại bỏ mệt mỏi. Hoa bụp giấm thanh nhiệt và lợi tiểu, loại bỏ mệt mỏi, điều hòa và cân bằng lipid máu và huyết áp.

Trà hoa hồng và kim ngân hoa 

Kim ngân hoa 5 gam, hoa hồng 3 bông, mạch đông (còn có tên là mạch môn, tóc tiên) 2 gam. Dùng nước sạch rửa các nguyên liệu, sau đó cho vào ấm, đổ nước sôi vào, hãm trong khoảng 5-10 phút, chờ khi trà ấm thì uống.

Tác dụng: bên cạnh tác dụng của hoa hồng như đã trình bày bên trên thì Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm dịu cổ họng, thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể. Mạch đông có tác dụng chữa các chứng phế táo (phổi nóng), ho khan, tâm phiền mất ngủ, trường táo (ruột nóng).

Loại trà này giúp thanh nhiệt trừ phiền, đồng thời có thể cải thiện rối loạn nội tiết gây ra các vấn đề như sắc mặt vàng khô, da khô.

 Trà hoa hồng và táo đỏ

Hoa hồng 5 bông, táo đỏ khoảng 3 đến 5 quả. Rửa sạch táo đỏ, xé nhỏ, bỏ hạt, cho vào tách trà cùng hoa hồng, pha với nước 80 độ C rồi uống.

 Tác dụng: điều hòa khí huyết rất tốt, cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra ít, đau bụng kinh, đồng thời có thể lưu thông khí, giải trừ ứ đọng, thư giãn cơ thể, cũng có hiệu quả bổ dưỡng gan rất tốt.

Trà hoa hồng và chanh

Hoa hồng 6 bông, chanh tươi 2 quả, hồng trà 1 túi. Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó cho túi hồng trà vào, hãm khoảng 6 phút, cho thêm hoa hồng vào khuấy đều, tiếp tục đun lửa nhỏ, đợi khi nước cạn bớt một chút, thì cho thêm lát chanh vào.

Tác dụng: có hàm lượng vitamin C cao, có thể điều hòa lại nội tiết, dưỡng da, trừ nám da, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm cân và loại bỏ chất béo.

Trà hoa hồng và long nhãn 

Long nhãn khoảng 5 gam, Câu kỷ tử (còn có tên là kỷ tử, câu khởi, khởi tử)  5 gam, Hoa hồng 2 gam. Lấy long nhãn, trộn với kỷ tử, hãm trong nước sôi 10 phút, rồi cho hoa hồng vào.

Tác dụng: loại trà này giúp dưỡng huyết, dưỡng nhan, nhuận da, điều hòa rối loạn nội tiết. Sử dụng thời gian lâu, hiệu quả càng rõ rệt.

Biên tập:  Lan Xueqing

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn