ORIANA GALARDI-ESTE/PURPOSEFAIRY.COM

Lần cuối cùng bạn gửi lời cảm ơn cho ai đó bằng một bức thư viết tay và gửi qua đường bưu điện chậm như rùa là khi nào?
Với sự ra đời của Internet và sự hiện diện trực tuyến của chúng ta ngày càng tăng thì những lời cảm ơn bằng các bức thư viết tay trên thực tế đã trở nên lỗi thời. Điều này thật đáng tiếc.

Những bức thư viết tay bày tỏ lòng biết ơn giúp tăng thêm năng lực kết nối, đem lại niềm vui, có tác dụng giảm trầm cảm, và khiến bạn khác biệt với những người chung quanh trong thế giới kinh doanh đầy rẫy cạnh tranh này.

Tôi hy vọng bài này sẽ giúp phục hồi lại thói quen sống đẹp: Đó là cách gửi lời cảm ơn mà thế giới đang cần hơn bao giờ hết.

Tại sao việc viết thư cảm ơn lại quan trọng

Một trong những thành công lớn nhất trong việc nuôi dạy con của mẹ tôi là dạy tôi và chị gái cách nuôi dưỡng lòng biết ơn. Bất cứ khi nào có ai đó tặng chúng tôi một món quà gì đó hoặc làm điều gì đó tử tế cho chúng tôi (bất kể đó là cử chỉ nhỏ nhặt như thế nào đi chăng nữa) thì mẹ tôi cũng sẽ bảo chúng tôi viết và gửi cho họ một tấm thiệp cảm ơn.

Mẹ tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi phải tự làm thiệp, và viết những điều chân thành chỉ dành riêng cho người nhận mà thôi.

Không được phép gửi loại thiệp Hallmark in sẵn thay cho lời cảm ơn.

Yêu cầu đó của mẹ tôi mạnh mẽ đến mức chúng tôi phải thực sự tự tay làm thiệp. Tấm thiệp không chỉ riêng dành cho người nhận đó mà còn phải thể hiện được thái độ chân thành của chúng tôi nữa. Vì thế, khi soạn lời viết cảm ơn, chúng tôi cũng phải dừng lại và thực sự nghĩ về người nhận, về mối quan hệ của chúng tôi với họ để làm cho thông điệp đó trở nên nồng ấm và riêng tư nhất.

Cho đến tận ngày nay, đây vẫn là một trong những món quà lớn nhất mà mẹ đã tặng cho tôi, đã truyền cho tôi cảm giác biết ơn sâu thẳm mà tôi nghĩ đó là lý do chính khiến tôi có cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Khi chúng ta có thể khiến cho việc bày tỏ lòng biết ơn trở thành một thói quen thì chúng ta sẽ nhận thức được sâu sắc hơn về niềm hạnh phúc sẽ đến với mình, cho dù là hạnh phúc đó lớn hay nhỏ thì kết quả mà chúng ta nhận được sẽ là một cuộc sống vui vẻ hơn nhiều.

Tôi không bị mất gì khi chân thành cảm ơn nhân viên văn phòng Nha Lộ Vận (DMV) kiên nhẫn hơn bình thường, do tình huống đặc biệt của tôi; hoặc khi anh bưu tá của tôi tự đi thêm ít bước để bảo đảm gói bưu kiện không bị ướt dưới cơn mưa tầm tã; hoặc khi một người bạn mà tôi biết đang gặp khó khăn về tài chính nhưng vẫn nhất quyết đưa tôi đi ăn tối để chúc mừng khi tôi thắng một cuộc thi nào đó.

Và dưới đây là năm lý do tuyệt vời để các bạn nên viết thư cảm ơn thường xuyên hơn.

thư cảm ơn
Gửi lời cảm ơn bằng một bức thư viết tay là cách tuyệt vời để người đó hiểu rằng mình được đánh giá cao. (Ảnh: Elizaveta Galitskaya/Shutterstock)

1. Đó là cách nhanh nhất để nuôi dưỡng niềm vui

Tôi định nghĩa ‘niềm vui’ là khi bạn ở trong trạng thái hoàn toàn biết ơn. Khi chúng ta vui vẻ, tâm hồn chúng ta rộng mở, chúng ta cảm thấy thoải mái và hạnh phúc vô cùng. Một trong những cách nhanh nhất để nuôi dưỡng niềm vui là tập trung vào những điều và những người trong cuộc sống mà chúng ta cần biết ơn. Viết thiệp cảm ơn là một cách dễ dàng và hữu ích để làm điều này.
Khi bạn ngồi viết lời cảm ơn cho ai đó, suy nghĩ của bạn sẽ tập trung vào những điều tốt mà người đó đã làm cho bạn hơn là vào những suy nghĩ căng thẳng thường xuyên chiếm lĩnh trong tâm trí của bạn – lúc này trong lòng bạn sẽ tràn ngập trạng thái biết ơn và điều đó mang lại niềm vui cho bạn.

2. Cải thiện các mối quan hệ

Mọi người đều mong muốn nhận được sự quý trọng. Khi bạn thường xuyên bày tỏ lòng cảm kích của mình đối với những người bạn yêu thương, những người đã tử tế và hào phóng với bạn, các bạn sẽ gắn bó với nhau hơn và sẽ tin tưởng nhau hơn. Mối quan hệ của các bạn sẽ càng khắng khít và trọn vẹn hơn.

3. Giảm lo lắng và trầm cảm

Lòng biết ơn là một liều thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Khi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, não của chúng ta tiết ra chất serotonin và dopamine, hai chất dẫn truyền thần kinh khiến chúng ta trở nên hạnh phúc.
Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh khiến chúng ta cảm thấy hoạt bát hơn. Những người có mức dopamine thấp thường hay nghi ngờ bản thân hơn, độ ì cao hơn và ít nhiệt tình hơn.
Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh khiến chúng ta cảm giác về sự quan trọng và có ý nghĩa. Đây là thành phần chính trong hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm. Những người có lượng serotonin thấp sẽ dễ cảm thấy cô đơn, trầm cảm và tự ti. Khi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, bộ não của chúng ta sẽ tràn ngập serotonin – đó là kết quả của việc cảm thấy có giá trị đồng thời cũng nhận ra tất cả những gì có giá trị trong cuộc sống của một người.

4. Viết thư cảm ơn khiến bạn trở nên khác biệt trong giới kinh doanh

Bức thư cảm ơn viết tay là một môn nghệ thuật đang sắp bị tiêu vong và ngày nay rất ít người còn sử dụng. Nhưng bạn hãy tận dụng việc này. Khi bạn nộp đơn xin việc hoặc khi được thăng chức, hãy dành thời gian để viết cho người phỏng vấn bạn một bức thư tỏ lòng biết ơn. Bức thư của bạn sẽ khiến bạn nổi bật giữa biển người nộp đơn và sẽ thể hiện đẳng cấp, thái độ lịch sự, tính chính trực và sự tốt bụng của bạn – đó chính là tất cả những phẩm chất được giới kinh doanh tìm kiếm.

5. Đem hạnh phúc đến cho người nhận

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác tuyệt vời như thế nào khi được nhìn nhận và trân trọng. Nhận được một lời cảm ơn viết tay chân thành không chỉ làm tăng niềm vui của người viết mà còn đem đến hạnh phúc cho người nhận. Trong một thế giới tràn ngập những tin tức đáng thất vọng và những sự kiện bi thảm, hãy vực dậy tinh thần cho ai đó bằng cách cho họ biết bạn trân trọng họ đến nhường nào.

Giờ thì bạn hãy viết lời cảm ơn đi nào!

Tôi khuyên bạn nên nghĩ về những người đã đối xử tử tế với bạn, hoặc người mà bạn ngưỡng mộ, hay người đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong cuộc đời bạn.

Người đó có thể là bất kỳ ai: Mẹ của bạn. Anh trai của bạn. Người đưa thư. Một khách hàng của bạn. Sếp của bạn. Con của bạn. Vợ hoặc chồng của bạn. Một người bạn của bạn. Nhân viên pha cà phê gần nhà của bạn. Một đồng nghiệp cũ. Một giáo viên thời trung học của bạn. Một giáo sư đại học của bạn.

Bạn hãy dành một phút để thực sự suy nghĩ về những gì người này đã đem đến cho cuộc đời của bạn.

Có thể bạn đã học được một bài học quan trọng từ họ. Có thể họ đã hào phóng với thời gian hay tình yêu hay tiền bạc của họ. Có thể họ đã bảo đảm rằng bạn sẽ nhận được thư của mình mỗi ngày và đó là điều rất có giá trị đối với bạn. Có thể sự hiện diện của họ trên thế giới này đem lại cho bạn sự thoải mái và vui vẻ. Có thể họ đã phải chịu đựng rất nhiều điều khó chịu từ bạn nhưng vẫn yêu bạn và đối xử tử tế với bạn.

Có thể họ đã sinh ra bạn và cho bạn cuộc sống. Có thể họ đã nuôi dưỡng và dạy dỗ ban nên người. Có thể họ đã mở cửa trái tim của bạn.

Có thể họ đón con bạn từ trường để bạn ung dung đi đến một cuộc hẹn quan trọng. Có thể họ đã chăm sóc cún cưng của bạn khi bạn đi vắng. Có thể họ đã xuất hiện vào thời điểm bạn thực sự gặp khó khăn và là một người bạn thực sự. Có lẽ bạn nên thực sự trân trọng lòng tốt của họ.

Điều duy nhất tôi đề nghị là bạn không nên vội vàng viết mà hãy dành thời gian cho những lời đến từ trái tim bạn; nhớ là thư được viết tay nhé, để vào phong bì và được gửi đi.

Không thiếu những điều để biết ơn và cũng không thiếu những người để cảm ơn.

Vậy thì hôm nay bạn sẽ gửi lời cảm ơn đến ai?

Khánh Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn