Những kế hoạch sửa sang nhà cửa có lẽ không phải thứ bạn nên ưu tiên vào mùa Thu này. Nhưng bạn cần làm những thứ sau đây (có lẽ nên làm chúng sau khi “đặt chỗ cho kỳ nghỉ sắp tới” nhưng trước khi “sắm sửa giày đá bóng mới cho tụi nhỏ”) để chuẩn bị cho những tháng mùa đông lạnh giá.

Ông Steve Wadlington, chủ tịch của WIN Home Inspection, nêu ra 5 việc mà các gia đình nên làm trong mùa Thu này để sẵn sàng cho mùa Đông sắp đến. Thêm vào đó, hóa đơn tiền điện của mỗi gia đình cũng sẽ giảm đáng kể khi thực hiện 5 điều trên.

Nếu bạn tháo vát, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện những công việc này; hoặc bạn cũng có thể gọi cho những chuyên viên bảo trì. Quá trình thực hiện những công việc trên tương đối nhanh và đơn giản. Và nếu trong nhà có những thứ cần sửa chữa hoặc thay mới, bạn nên nhanh chóng tìm đến một thợ chuyên nghiệp.

5 việc nên làm ngay để tránh chi phí sửa chữa nhà tốn kém khi  mùa đông đến
Nắng gắt gây ra những vết nứt trên mái nhà.(Ảnh: forestpath/Shutterstock)

Kiểm tra mái nhà

Nắng gắt và quá trình hao mòn tự nhiên của mái nhà (sau lần bảo trì gần nhất) là nguyên nhân khiến các vật liệu lợp mái và vách ngăn bị cong vênh và hư hỏng. Việc tìm kiếm những và khắc phục những vết nứt hoặc những vấn đề về mái nhà nên được ưu tiên; vì khắc phục những vấn đề trên ngay bây giờ dễ hơn rất nhiều, khi mùa Đông sang chúng có thể hư hại nặng hơn.

Quét ống khói

Khi dùng lò sưởi vào mùa Thu và mùa Đông này, bạn nên lưu tâm đến hình dạng của ống khói, và quét dọn chúng sạch sẽ, đồng thời chắc rằng không có sóc hoặc các con vật khác đang sinh sống bên trong! Vì những thứ mắc kẹt trong ống khói có thể là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn và đủ loại rắc rối khác. Rõ ràng, việc dọn dẹp sạch sẽ ống khói giúp ta ngăn chặn những vấn đề liên quan đến hỏa hoạn.

5 việc nên làm ngay để tránh chi phí sửa chữa nhà tốn kém khi  mùa đông đến
Hãy dành chút ít thì giờ để kiểm tra các rãnh nước trên mái nhà, nhặt lá cây và dị vật (Ảnh: ESB Professional/Shutterstock)

Làm sạch máng xối

Mùa Thu luôn mang đến những vấn đề liên quan đến việc tắc nghẽn máng xối khi cây trút lá hàng loạt. Vì thế, ta nên để mắt đến vấn đề trên, và dành thời gian (hoặc nhờ một người có chuyên môn) kiểm tra xem có lá cây hay vật nào bị kẹt có thể gây tắc nghẽn những máng xối trên mái nhà không. Nếu có, hãy lập tức dọn sạch để nước không bị ứ đọng. 

5 việc nên làm ngay để tránh chi phí sửa chữa nhà tốn kém khi  mùa đông đến
Kiểm tra để chắc chắn rằng cửa ra vào và cửa sổ đã được đóng đúng cách. (Ảnh: veryulissa/Shutterstock)

Kiểm tra cửa và những khe hở

Lấp kín khe hở ở cửa sổ và cửa ra vào (bằng vật liệu chuyên dụng) để chống lại băng giá và các yếu tố thời tiết khắc nghiệt. Vật liệu bảo vệ này làm giảm tối đa ảnh hưởng của thời tiết và đồng thời giữ nhiệt cho căn nhà của bạn. Khi những “mối hàn” giữa những khe cửa bị hư hỏng hay bong tróc, bạn sẽ phải tốn nhiều tiền hơn cho việc sưởi ấm. Và đừng quên phải bảo đảm rằng cửa sổ của bạn không có những khe hở và vết nứt, đồng thời phải được gắn sát bản lề.

5 việc nên làm ngay để tránh chi phí sửa chữa nhà tốn kém khi  mùa đông đến
Sửa chữa hoặc thay những tấm ván sàn hư hỏng do nhiệt độ và độ ẩm của mùa hè. (Ảnh: Sirachuch Chienthaworn/Shutterstock)

Kiểm tra sàn nhà

Sức nóng và độ ẩm của mùa hè có thể khiến sàn nhà xuống cấp, đặc biệt nếu bạn lát sàn gỗ cứng (hardwood). Sàn nhà bị trầy xước, xỉn màu hoặc hư hỏng có thể được chà nhám và đánh bóng lại. Với những hư hỏng nặng hơn, chẳng hạn như ván sàn lỏng lẻo hoặc có vết xước sâu, chúng ta nên thay mới.

Lauren Phillips
Song Ngư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn