Năm mươi thượng nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ TT Trump bắt đầu đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương với Đài Loan, như là một phần của những nỗ lực của các nhà lập pháp để tiến tới những hành động cứng rắn hơn của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng.

Vào ngày 1/10, nhóm 42 thành viên Đảng Cộng Hòa và 8 thành viên Đảng Dân Chủ đã gửi thư cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, dẫn chứng hồ sơ của Đài Loan là một đối tác kinh tế lâu đời và là đồng minh an ninh của Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình đàm phán một hiệp định thương mại toàn diện.

“Chúng tôi tin tưởng rằng một thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Đài Loan sẽ thúc đẩy an ninh và tăng trưởng kinh tế cho Hoa Kỳ, Đài Loan và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói chung,” các thượng nghị sĩ viết.

Đài Loan từ lâu đã theo đuổi một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ, nước ủng hộ Đài Loan quan trọng nhất trên trường quốc tế, nhưng Hoa Thịnh Đốn từng phàn nàn về các rào cản tiếp cận đối với thịt heo và thịt bò của Hoa Kỳ.

Vào tháng 8, Đài Loan đã mở đường cho một thỏa thuận chung cuộc bằng cách thông báo nới lỏng các hạn chế nhập cảng đối với thịt bò và thịt heo của Hoa Kỳ, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021.

Bức thư nói rằng việc hợp tác với các ngành công nghiệp của Đài Loan sẽ giúp Hoa Kỳ giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất.

“Việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của chúng ta rất quan trọng đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ,” các thượng nghị sĩ nói.

Thương mại Đài Loan-Hoa Kỳ năm 2019 trị giá 85.5 tỷ USD, trong đó Hoa Kỳ thâm hụt 23.1 tỷ USD. Đài Loan là thị trường xuất cảng lớn thứ 14 của Hoa Kỳ trong năm 2019.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ chính thức với Đài Loan. Trung Cộng tuyên bố hòn đảo dân chủ tự trị này là một phần của lãnh thổ Trung Cộng và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực quân sự để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của Bắc Kinh.

Gần đây, Trung Cộng đã leo thang mạnh mẽ các hoạt động quân sự gần hòn đảo. Trong khi đó, Hoa Kỳ cũng đã tăng cường cam kết với Đài Loan. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar đã đến thăm Đài Loan hồi đầu tháng 8 – ông là quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ năm 1979 – để ký một thỏa thuận hợp tác về y tế.

Bản tin này có sự đóng góp của Reuters.
Cathy He
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn