Bằng chứng cho thấy hơn một nửa trong số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus Trung Cộng trên thế giới đã sử dụng vaccine của Trung Quốc.

Our World in Data là một cơ sở dữ liệu trực tuyến do Đại học Oxford của Vương quốc Anh sáng lập, cung cấp dữ liệu về số ca lây nhiễm mỗi ngày trong mỗi một triệu người.

Tính đến hôm 16/06, 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất và các số liệu liên quan của họ là: Seychelles (1,690), Uruguay (827), Mongolia (729), Colombia (551), Maldives (508), Bahrain (506), Argentina (506), Suriname (437), Kuwait (365), và Chile (342).

Theo New York Times, tại Seychelles, 57% mũi chích là từ vaccine Sinopharm của Trung Quốc dành cho nhóm người từ 18 đến 60 tuổi; 43% mũi chích còn lại sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người trên 60 tuổi.

Tại Uruguay ở Nam Mỹ, tính đến hôm 29/05, người dân đã được chích khoảng 2.74 triệu liều. China News Service đưa tin cho hay trong số đó, 80% là sản phẩm của Sinovac.

Theo BackChina.com, tại Bahrain, một quốc đảo ở Trung Đông, gần 1 triệu người đã được chích mũi đầu tiên, chiếm 56.3% tổng dân số cả nước, trong khi có 47% đã chích xong hai mũi. Trong số đó, tỷ lệ bao phủ vaccine Sinopharm đã vượt quá 60% tổng số vaccine tại địa phương.

Cũng tại Nam Mỹ, theo tin từ Tencent, Argentina đã nhận được 4 triệu liều vaccine Sinopharm. Ngoài ra, NetEase đưa tin 76.6% vaccine của Colombia đến từ Sinovac của Trung Quốc. 

6/10 quốc gia bị virus Trung Cộng tấn công nặng nhất dùng vaccine do Trung Quốc sản xuất
Vaccine CoronaVac do Trung Quốc sản xuất. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty)

Theo Tân Hoa xã, tại Chile, tính đến hôm 16/05, tổng số mũi chích của quốc gia này là 16.57 triệu, trong đó hơn 80% là sản phẩm của Sinovac.

The New York Times đưa tin, Mông Cổ, nước láng giềng phía bắc của Trung Quốc, đã nhận được 4.3 triệu liều vaccine Sinopharm.

Câu hỏi về hiệu quả của vaccine do Trung Quốc sản xuất đã được đặt ra.

Hiệu quả bảo vệ của vaccine tại Trung Quốc đại lục cũng đã được đặt câu hỏi.

Kể từ khi vaccine sản xuất trong nước của Trung Quốc được chấp thuận sử dụng hôm 30/12/2020, hiệu quả của những loại vaccine này từ lâu đã bị nghi ngờ một phần do quá trình phát triển không rõ ràng. Tệ hơn nữa, nhà cầm quyền Trung Cộng đã miễn cưỡng công bố các báo cáo về những phản ứng bất lợi xảy ra. 

Bà Tao Lina, một chuyên gia về vaccine tại Thượng Hải, đã bình luận về 73 tác dụng phụ có thể xảy ra của vaccine Sinopharm trên Weibo, một nền tảng giống Twitter, “Loại vaccine này xứng đáng trở thành loại vaccine kém an toàn nhất trên thế giới.”

Bài đăng này đã bị chế độ kiểm duyệt xóa đi.

Mặc dù Trung Cộng không công bố bất kỳ báo cáo nào về trường hợp tử vong sau khi sử dụng vaccine trong nước, nhưng Hồng Kông đã công bố 14 trường hợp tử vong từ 55 đến 80 tuổi, sau khi chích vaccine trong vòng một tháng kể từ ngày 28/02.

Tiến sĩ Li Longteng, Trưởng khoa của Bệnh viện Đa khoa Đài Bắc Renji, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn rằng việc nhập cảng vaccine do Trung Quốc sản xuất sang Đài Loan về căn bản là “nhập hàng giả” vì cả hai loại vaccine Sinopharm và Sinovac đều là vaccine bất hoạt [vaccine sống giảm độc lực].

“Điều kiện an toàn của họ thực sự không bảo đảm. Vaccine của họ cũng không có hiệu quả,” ông nói thêm.

Ông lưu ý rằng ngay cả lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cũng đã cấm sử dụng thuốc Trung Quốc, kể cả vaccine do Trung Quốc sản xuất chống lại COVID-19, tại các bệnh viện chính ở thủ đô Bình Nhưỡng, sau khi một quan chức cao cấp của nhà cầm quyền này qua đời hồi tháng 05/2021 vì uống một loại thuốc thuốc sản xuất tại Trung Quốc.

Frank Yue
Bản tin có sự đóng góp của Wu Minzhou
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn