Cô Angela Schwindt – một bà mẹ dạy con học tại gia ở Oregon, là huấn luyện viên đội biểu diễn xe đạp một bánh, The One Wheel Wonders – cho biết, “Khi chúng ta cố gắng dạy con về cuộc sống, thì chính những đứa trẻ lại giúp chúng ta hiểu cuộc sống là gì.”

Hành trình làm mẹ của tôi đã gần 11 năm (nhưng cảm giác như mới trải qua trong 5 phút). Hành trình này vẫn đang tiếp tục: Không gì có thể so sánh được với ý thức về bổn phận, tình yêu thương, niềm vui và sự lo lắng khi trở thành cha mẹ.

Những gì mọi người nói thực sự đúng. Bọn trẻ bước vào cuộc đời của bạn, và khi bạn muốn dạy chúng tất cả những gì chúng cần biết, thì cuối cùng chính chúng lại dạy cho bạn.

Dưới đây là 6 bài học mà tôi học được từ con mình.

(Ảnh: Konstantin Christian/Shutterstock)

Bao dung với sự lộn xộn

Thành thật mà nói, tôi vẫn đang học bài học này. Tôi muốn có một không gian sạch sẽ, trật tự và ngăn nắp. Sự lộn xộn luôn khiến tôi căng thẳng, ngoại trừ hầu hết những sự lộn xộn là để thể hiện nỗ lực sáng tạo và tìm tòi tuyệt vời của các con. Chúng đang cố gắng, tính toán, thực hành và diễn tập. Không phải lúc nào mọi việc cũng đẹp đẽ, nhưng thật tuyệt vời khi được chứng kiến những điều này.

Vì vậy, hầu hết (thực ra là đôi khi thôi), tôi đang học cách chấp nhận sự lộn xộn đó.

Cuộc sống thực sự đến từ những điều nhỏ nhặt

Hát những bài hát ngốc nghếch, đọc đi đọc lại những cuốn sách, những cái ôm, những chiếc bánh rán, những giọng nói khác nhau của những con thú nhồi bông của bọn trẻ, tất cả những điều nhỏ bé thú vị, yêu thương, ngốc nghếch mà chúng ta cùng nhau trải qua trong gia đình đã tạo nên niềm vui tuổi thơ cho bọn trẻ và cho cả cuộc sống của chúng ta. Những điều tưởng chừng như nhỏ bé này lại thực sự là những điều vô cùng có ý nghĩa đối với chúng ta.

Con cái cần thời gian của chúng ta

Với danh sách hàng triệu những việc cần làm trong đầu, chúng luôn bủa vây quỹ thời gian của chúng ta. Vì vậy, tôi phải liên tục nhắc nhở bản thân xếp lại tất cả những điều đó sang một bên và cần hiện diện bên cạnh các con tôi. Sự hiện diện nên là đúng lúc đúng chỗ, bạn nên để tâm vào những người mà bạn cần dành thời gian cho họ. Dường như nói thì có vẻ dễ hơn làm. Nhưng trẻ em không gặp khó khăn với điều này. Tôi vẫn đang tiếp tục phải học cách hiện diện cùng với các con mình.

Chơi là học

Trong hành trình nuôi dạy con, nhiều người ngừng vui chơi. Thời gian vui chơi thường là lúc khiến cảm hứng đến với bạn, kỹ năng được mài giũa, bộc lộ sở thích và quá trình học hỏi diễn ra. Các con giúp tôi nhớ rằng điều quan trọng là chúng phải có thời gian để vui chơi, và tôi cũng cùng chơi với chúng.

Con là tấm gương phản chiếu hình ảnh của chính mình

Khi tôi nhận thấy các trạng thái cảm xúc xuất hiện bởi các vì các hành vi của con, tôi cũng nhanh chóng nhận ra rằng chúng đang phản chiếu tính cách của chính tôi. Khi bạn muốn cải thiện khả năng hiểu chính mình, đừng nhìn đâu xa, những đứa trẻ nhỏ bé đã đến đây để cho bạn hiểu bạn là ai.

Khi tôi thấy chúng sợ hãi, tôi cũng nhìn thấy nỗi sợ hãi trong tôi. Khi tôi nhận thấy chúng thiếu kiên nhẫn, tôi cũng tìm thấy sự thiếu kiên nhẫn đó trong tôi. Nhận ra điều này giúp tôi có sự đồng cảm và kiên nhẫn hơn với các con của mình và tiếp tục hoàn thiện bản thân theo mọi cách mà bọn trẻ ngầm chỉ dẫn.

Cuộc sống thật tươi đẹp

Hơn bất cứ điều gì, các con tôi hàng ngày giúp tôi hiểu rằng cuộc sống tươi đẹp biết bao. Từ thời điểm tôi biết mình có con, hết phép màu này đến phép màu khác đã được triển hiện cho tôi. Sự băn khoăn đáng yêu và sự tò mò của bọn trẻ khi trải nghiệm thế giới chính là niềm vui, các con tặng cho tôi món quà được ngắm nhìn thế giới qua lăng kính của trẻ thơ của chúng.

Barbara Danza
Bạch Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn