Khi mọi thứ trở nên phức tạp, hãy đơn giản hóa chúng.

Thế giới là phức tạp. Trong cuộc sống ngày qua ngày của mình, bạn không thể kiểm soát mọi điều của thế giới, nhưng bạn có một câu nói cho từng ngày của mình.

Sau tất cả, đừng quên dành thời gian vui chơi. (Ảnh Shutterstock)

Khi mọi thứ trở nên phức tạp, hãy đơn giản hóa chúng.

Đơn giản hóa những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của mình khiến bạn giảm bớt căng thẳng, suy nghĩ thông thấu, năng suất hơn, sức khỏe cải thiện và tận hưởng sự yên bình trong tâm hồn. Việc đơn giản hóa giúp trí tuệ và tinh thần của bạn có thể nghỉ ngơi, bình tĩnh và đơn giản là sống thư thái trong từng khoảnh khắc.

Đây là 6 cách dễ dàng để đơn giản hoá cuộc sống:

Dọn dẹp

Nếu môi trường bên ngoài của bạn bị lộn xộn và bừa bãi thì môi trường bên trong người bạn cũng sẽ y như thế. Hãy bắt đầu với một không gian rất nhỏ, chẳng hạn như mặt bàn, tủ ngăn kéo, túi xách – và dọn hết những thứ bạn không còn cần hay yêu thích nữa. Làm sạch không gian và chỉ giữ lại những thứ có giá trị càng gọn gàng càng tốt. Hãy lau rửa sạch và cứ lập lại như thế.

Với mỗi không gian nhỏ đã được dọn dẹp, hãy tận hưởng cảm giác được cải thiện và không gian thoải mái đã làm thông thoáng tâm trí bạn. Cứ tiếp tục như vậy và biến nó thành một thói quen.

Chọn đồng phục

Giảm đi quyết định mệt mỏi mỗi ngày bằng cách chọn một bộ y phục thông dụng và kiên trì với việc đó. Loại quần áo nào là giản đơn nhất, phù hợp nhất sẽ theo bạn trong ngày? Hãy lấy nhiều loại màu khác nhau cho kiểu đó và coi như việc chọn y phục hằng ngày đã xong.

Nấu ăn một lần với số lượng lớn

Thay vì phải nấu mỗi bữa từ đầu đến cuối, hãy lên kế hoạch chuẩn bị cho các bữa ăn tiếp theo trong tuần tới. Thái hành ư? Hãy thái nhiều hơn lượng bạn cần cho bữa ăn mà bạn đang chuẩn bị để dự trữ sẵn cho những bữa tiếp theo. Nướng gà ư? Hãy nướng nhiều hơn lượng của ngày hôm nay để sử dụng lại cho các mục đích khác nhau trong tuần. Những món hâm lại được như canh, món hầm, và thịt hầm có thể chuẩn bị với các mẻ lớn để tiện dùng trong suốt tuần dài.

Chỉ một nỗ lực lớn ở nhà bếp có thể đem lại nhiều ngày hiệu quả nếu như bạn lên kế hoạch phù hợp.

Xem lại lịch trình các công việc 

Lên lịch quá dày đặc cho bản thân và các thành viên trong gia đình có thể làm cuộc sống trở nên phức tạp. Hãy tinh giản danh sách của bạn lại. Nhìn lại và tự hỏi bản thân liệu điều nào đã được lên lịch nhiều quá. Nếu là vậy thì hãy sắp lại lịch hoặc hủy bớt các cuộc hẹn, bàn bạc thỏa thuận lại, và tạo ra lịch trình nhẹ nhàng và dễ quản lý hơn cho bản thân và gia đình.

Quay lại với những điều cơ bản

Hãy bảo đảm rằng bạn quan tâm những điều cơ bản cho hạnh phúc của mình. Uống nhiều nước. Ăn đủ chất dinh dưỡng. Ngủ đủ, ngủ sâu. Giúp các thành viên trong gia đình làm được tương tự vậy. Khi mọi thứ trở nên phức tạp, những điều đơn giản nhất  là ném qua khỏi cửa sổ mớ phức tạp ấy. Bạn chỉ cần để ý và ưu tiên làm những điều cần thiết.

Hãy vui đùa

Đừng quên vui đùa. Khi trở nên vui, ý tưởng vui vẻ của người ta có thể sẽ rất khác so với người khác. Bảo đảm dành thời gian cho điều mà bạn thật sự thấy vui. Tận hưởng niềm vui với những người bạn yêu mến. Duy trì mọi thứ một cách nhẹ nhàng. Hãy mỉm cười. Nếu bạn còn phân vân trong việc xác định những gì làm mình vui, những gì mang lại nguồn vui cho mình, thì hãy nhớ, đó thường là những điều đơn giản nhất.

Barbara Danza
Công Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn