Đời người, quả thực để có một tình bạn chân chính không phải việc dễ dàng. Bởi vậy có được một người tri âm thì đã là thành công lớn, là hạnh phúc lớn rồi. Dưới đây là 6 kiểu người đáng giá kết thâm giao.

6 kiểu người đáng kết thâm giao
Nếu gặp một người biết lắng nghe, có thể thấu hiểu bạn, thì hãy kết giao với họ. (Ảnh 서 은성/ Pixabay)

1. Người có thể đồng cam cộng khổ

Trong cuộc sống, “cộng khổ” – cùng nhau vượt qua khó khăn – thường là việc dễ dàng. Bởi vì những người có cùng cảnh ngộ, cùng điều kiện như nhau thì nhất định sẽ muốn phối hợp để đi đến thành công. Đây là tâm lý tự nhiên, và cũng là một biện pháp tốt đẹp khó có thể thay thế. Nhưng sau khi thành công rồi thì “đồng cam” – cùng hưởng thành quả – nhiều khi lại là việc khó khăn.

Có rất nhiều trường hợp, những người cùng chung chí hướng, cùng gây dựng sự nghiệp trở nên bất hòa và phản bội lẫn nhau. Đây không phải vì không thể “cộng khổ” mà là không thể “đồng cam”. Đối mặt với lợi ích thiết thân, người ta thường quên mất quá trình cùng nhau nếm trải khó khăn vất vả.

Cho nên, có thể ở trước lợi ích mà vẫn giữ được một tâm thái bình thản, lý trí, vẫn có thể chia ngọt sẻ bùi, thì đó là người đáng kết thâm giao.

2. Người không đố kỵ, dễ dàng tha thứ

Tâm đố kỵ thực sự là hại người hại mình. Mỗi người đều có ưu điểm và mặt vượt trội hơn người khác. Vậy mà người có tâm tật đố khi sống cùng người khác mà thấy người khác hơn mình thì canh cánh trong tâm, tâm lý mất đi sự cân bằng. Thậm chí, có người bởi vì tâm tật đố mà sinh ra ác niệm và tìm cách mưu hại người khác.

Người không đố kỵ khi thấy người khác được thì cảm thấy giống như mình được, thấy người khác mất thì giống như bản thân mình mất. Bởi vậy họ sẽ luôn nhìn thấy ưu điểm của bạn, vui vẻ khích lệ để bạn tận dụng được ưu điểm mà đạt được thành công. Thành công của bạn cũng giống như thành công của họ vậy.

Bởi vì không đố kỵ nên họ cũng bao dung và dễ dàng tha thứ; khi thấy người khác có chuyện thất ý thì họ đem lòng thương cảm. Do đó lúc họ nhìn ra khuyết điểm hoặc những thiếu sót của bạn thì họ không ghét bỏ, rời xa bạn, mà trước tiên là chân thành khuyên bảo để bạn sửa đổi tiến bộ. Nếu những thiếu sót ấy không phải quá quan trọng và tuy bạn không cải thiện đáng kể, người có lòng bao dung vẫn sẽ tiếp tục kết giao với bạn.

3. Người hiếu thảo, đại nghĩa

Cổ nhân giảng: “Bách thiện hiếu vi tiên”; trong trăm điều thiện thì hiếu đứng đầu. Người có tấm lòng hiếu thảo sẽ không chỉ đối xử tốt với cha mẹ mình mà còn đối xử tốt, đúng mực với người khác.

Hiếu thảo ở đây kỳ thực không chỉ là nuôi dưỡng cha mẹ. Mà còn là kính trọng và yêu thương bậc đã sinh thành dưỡng dục ra ta. Khổng Tử giảng: “Ngày nay, nhiều người cho rằng nuôi được cha mẹ là có hiếu. Thế nhưng ngay cả chó, ngựa cũng được nuôi như thế. Nếu người ta không tỏ được lòng kính trọng với cha mẹ, thì việc nuôi cha mẹ và nuôi chó ngựa có khác gì nhau?” Bởi thế cha mẹ đối tốt với con, thì con đối tốt với cha mẹ; cha mẹ không đối tốt với con, con vẫn đối tốt với cha mẹ. Do đó người hiếu thảo hiểu được thế nào là biết ơn, càng hiểu được thế nào là đại nghĩa.

Cho nên, nếu một người mà ngay cả hiếu kính cha mẹ cũng không làm được, thì rất khó đối xử tốt với bạn bè. Thậm chí, khi bạn gặp khó khăn hay nguy nan, họ cũng không sẵn sàng giúp đỡ.

4. Người chân thành, chính trực

Nhân phẩm lấy chính trực, ngay thẳng làm gốc; đó là nền tảng của làm người và là căn bản của đối nhân xử thế. Tục ngữ nói: “Thân thẳng thì không sợ bóng nghiêng, chân thẳng thì không sợ giày lệch.” Người làm việc đường đường chính chính thì tâm mới an, tinh thần mới thoải mái.

Những người chân thành, chính trực thường không ẩn giấu tư tâm. Đôi khi vì chính trực mà họ có thể đắc tội với bạn, nhưng chính điều đó nói rõ rằng họ là người có nguyên tắc, không vì tình cảm riêng mà đánh mất nguyên tắc sống của mình.

Người hôm nay vì giữ sự chính trực có thể đắc tội với bạn thì ngày mai mới có thể vì giữ sự chính trực mà bảo vệ bạn. Cho nên, gặp được người chân thành, chính trực, đừng vì họ không nhiệt tâm mà xa lánh. Người như vậy rất đáng cho bạn kết thâm giao.

5. Người có nhân cách độc lập, nội tâm phong phú

Người có nhân cách độc lập sẽ không vì thân phận và địa vị của đối phương mà thay đổi thái độ. Họ có thể cùng người có thân phận thấp hèn kết giao chân tình, cũng có thể cùng người có thân phận cao quý nói chuyện một cách bình tĩnh mà không đón ý, nịnh nọt.

Người như vậy, giả sử có ngày bạn trở nên nghèo túng thì họ nhất định có thể giúp đỡ hết mình. Còn nếu có ngày bạn phát đạt họ cũng vẫn không ngại mà chỉ ra những chỗ thiếu sót của bạn. Họ sẽ không vì sự giàu sang của bạn mà đánh mất nhân cách, danh dự của bản thân.

Cao hơn nữa, người có nhân cách độc lập, có khí tiết, thì dẫu lúc nguy hiểm đến sinh mệnh vẫn có thể kiên trì theo đuổi tín ngưỡng và đức hạnh của bản thân. Trong khảo nghiệm khó khăn thì chỉ người có tín niệm, có khí tiết mới có thể đứng vững và duy hộ đạo đức. Sự cao thượng của họ cũng tỏa sáng nhất vào lúc này; bởi vậy, họ là người quân tử đáng tôn kính.

6. Người có thể lắng nghe, thấu hiểu bạn

Nếu gặp một người biết lắng nghe, có thể thấu hiểu bạn, thì hãy kết giao với họ.

Người như vậy có thể đứng trên góc nhìn của bạn để hiểu vấn đề, có thể lý giải được bạn từ sâu thẳm nội tâm của mình. Khi thấu hiểu bạn thì họ sẽ biết nguyên nhân sâu xa đằng sau hành động của bạn; họ cũng không phán xét, chê trách bạn, mà lại có thể tìm cách giúp đỡ bạn sửa đổi, tiến bộ.

Họ càng tiếp cận, càng thấu hiểu, thì khoảng cách giữa hai người càng gần nhau hơn, càng khiến bạn dễ dàng tiếp nhận lời khuyên hơn; sự hiểu lầm trong tình bạn cũng nhờ đó mà ít đi.

Với người như vậy, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi ở bên cạnh. Cho dù giữa hai người có xảy ra mâu thuẫn gì đi nữa thì cũng sẽ nhanh chóng được hòa giải.

Tác giả: An Hòa

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn