HEALTH 1+1

Trong bài viết này, tác giả Li Luming đã thuật lại 6 lý do khiến cơ thể nặng mùi khi về già và 3 giải pháp khắc phục, theo lời của Tiến sĩ Triệu Chiêu Minh, giám đốc phòng khám Da Bác sĩ Triệu. 

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã thu thập áo sơ mi của 22 người trưởng thành trong độ tuổi từ 26 đến 75 để đánh giá mùi cơ thể của họ. Người ta thấy rằng càng lớn tuổi thì mùi cơ thể càng nặng hơn. Một số người gọi nó là “mùi của người già” hoặc “mùi của người đàn ông già”.

Tại sao trên cơ thể người lớn tuổi lại phát ra mùi đặc biệt? Mùi hôi này phát ra từ những bộ phận nào trên cơ thể? Tiến sĩ Triệu Chiêu Minh, giám đốc phòng khám Da Bác sĩ Triệu, đã giải thích chi tiết về vấn đề này.

6 nguyên nhân chính gây ra mùi cơ thể 

“Mùi của người già” thường bắt nguồn từ các bộ phận cụ thể trên cơ thể.

Đó thường là các vị trí kém thông thoáng như sau tai, dưới đáy quần, và những nơi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh như ngực và lưng. Ngoài ra, khu vực bài tiết của các tuyến mồ hôi cũng dễ sinh ra mùi như vậy. Nếu những khu vực này không được làm sạch đúng cách, sẽ dẫn đến tắc nghẽn và thậm chí là nhiễm trùng. Khi bị viêm, mùi hôi sẽ càng nồng nặc hơn.

Mùi cơ thể của người già chủ yếu xuất hiện ở những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, gần đây người ta đã phát hiện ra rằng nhiều người trên 50 tuổi cũng xuất hiện mùi cơ thể. Điều này có thể là do một số nguyên nhân sau đây. 

Rối loạn bài tiết nội tiết tố 

Khi tuổi tác ngày càng cao, sự bài tiết nội tiết tố nữ và nội tiết tố nam sẽ trở nên không ổn định, dẫn đến cơ thể có thể tiết ra mùi lạ. Ví dụ, khi androgen quá cao, da đầu sẽ tiết nhiều dầu hơn và toát ra mùi hôi.

Trao đổi chất ở da kém

Nếu sự trao đổi chất của lớp biểu bì trên da bắt đầu kém đi, chất sừng sẽ ngày càng dày hơn, từ đó có thể gây bít tắc lỗ chân lông và sinh ra mùi khó chịu.

Căng thẳng quá mức

Mọi người ở các độ tuổi khác nhau đều chịu các loại căng thẳng khác nhau. Khi có quá nhiều căng thẳng, hệ thống thần kinh tự chủ của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Các dây thần kinh tự chủ gồm các dây thần kinh giao cảm và phó giao cảm – có chức năng kiểm soát sự bài tiết của các tuyến mồ hôi. Và nếu không được điều hòa hoạt động hợp lý, các tuyến mồ hôi cũng có thể thải ra mùi hôi.

Ăn quá nhiều thức ăn có mùi vị mạnh

Ăn quá nhiều thức ăn không lành mạnh, đồ ngọt, và/hoặc thức ăn có mùi vị mạnh sẽ khiến độc tố tích tụ quá mức trong mỡ nội tạng. Khi [các độc tố] tiết ra qua bề mặt da, loại mùi này không hề dễ chịu.

Chất thải từ đường tiêu hóa

Khí thải từ đường tiêu hóa, chẳng hạn như [ợ hơi] qua đường miệng hoặc qua đường tiêu hóa dưới, đều có thể tạo ra mùi hôi.

Bệnh kinh niên

Một nguyên nhân quan trọng khác là các bệnh kinh niên. Đối với bệnh nhân tiểu đường, bệnh thận và các bệnh khác, cơ thể họ có thể toát ra một mùi khó chịu.

3 cách để loại bỏ mùi cơ thể

Những người bị bệnh kinh niên trước tiên nên kiểm soát tình trạng bệnh lý để cải thiện mùi cơ thể. Nếu ai đó khỏe mạnh nhưng vẫn có mùi cơ thể khó chịu, thì đó có thể là hậu quả của tâm trạng tồi tệ và/hoặc cách ăn uống [không lành mạnh]. Để cải thiện mùi cơ thể, chúng ta có thể chú ý một số khía cạnh sau đây.

Vệ sinh

Với tuổi tác ngày càng cao, nhiều người dần trở nên ngại tắm và/hoặc gội đầu và vệ sinh chân tay. Một số người cao tuổi sợ lạnh nên khi trời trở lạnh, và ít tắm; khi đó cơ thể của họ sẽ phát ra mùi tương đối khó chịu.

Một số người có thể mặc quần áo dày và không thay kịp thời; điều này cũng có thể gây ra mùi hôi.

Một số người cao tuổi có da đầu nặng mùi do tích tụ nhiều dầu, bụi bẩn và mồ hôi. Điều này có thể là do họ không thích gội đầu, và những người đàn ông cao tuổi thường có nhiều mùi da đầu hơn.

Người cao tuổi có thể cải thiện mùi cơ thể ở mức độ đáng kể bằng cách vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Cách ăn uống

Cơ thể bạn có mùi của những gì bạn ăn. Mùi vị của thức ăn có thể được thải ra từ đường tiêu hóa và từ miệng của chúng ta, cũng như được bài tiết qua da. Vì vậy, chúng ta có thể tiêu thụ ít hơn những thức ăn có mùi vị nặng, chẳng hạn như cà ri, gừng, và thức ăn cay để tránh cơ thể toát mùi khó chịu.

Quan trọng hơn, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm có lợi cho cơ thể, chẳng hạn như rau xanh. Rau chứa nhiều loại vitamin cũng như nhiều chất phytochemical, bao gồm carotene và anthocyanidin, rất hữu ích cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Cơ thể bạn sẽ không nặng mùi nếu bạn ăn nhiều rau, và thậm chí có thể tỏa ra một mùi hương tươi mát.

Uống đủ nước

Uống nước rất quan trọng. Cung cấp một lượng nước đầy đủ sẽ giúp cơ thể thực hiện các quá trình trao đổi chất hiệu quả. Và với sự trao đổi chất tốt, mùi cơ thể của bạn từ từ sẽ nhẹ hơn.

Health 1+1 là nền tảng thông tin y tế và sức khỏe của Trung Quốc có uy tín nhất ở ngoại quốc. Thứ Ba đến thứ Bảy hàng tuần, từ 9 đến 10 giờ sáng theo giờ chuẩn miền Đông trên truyền hình và trực tuyến, chương trình gồm có những thông tin mới nhất về virus corona, phòng ngừa, điều trị, nghiên cứu khoa học và chính sách, cũng như bệnh ung thư, bệnh kinh niên, sức khỏe tình cảm và tinh thần, miễn dịch, bảo hiểm y tế, và các khía cạnh khác để cung cấp cho quý vị sự trợ giúp.

Thiên Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn