Aldgra Fredly

Ít nhất sáu quốc gia lân bang đã phản đối bản đồ quốc gia “tiêu chuẩn” mới của Trung Quốc, mà trong đó có “đường 10 đoạn” thay vì 9 đoạn được sử dụng trước đây để tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Bản đồ sửa đổi này, do Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc công bố hôm 28/08, thể hiện các yêu sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp, thêm một đoạn về phía đông Đài Loan.

Bản đồ này cũng bao gồm tiểu bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và Aksai Chin ở vùng biên giới Himalaya mà Trung Quốc kiểm soát nhưng Ấn Độ cũng tuyên bố chủ quyền, và vùng lãnh thổ của Nga là đảo Bolshoy Ussuriysky.

Một ngày sau khi bản đồ được công bố, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra phản đối mạnh mẽ thông qua các tuyến ngoại giao với Trung Quốc.

Trong tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết: “Chúng tôi bác bỏ những tuyên bố này vì chúng không có cơ sở. Những hành động như vậy của phía Trung Quốc chỉ khiến việc giải quyết vấn đề biên giới phức tạp thêm.”

Bắc Kinh công bố bản đồ này trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ dự kiến diễn ra từ ngày 09 đến 10/09. Trung Cộng đã quyết định cử Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường thay mặt lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình tới dự hội nghị này.

Bộ Ngoại giao Malaysia cũng bác bỏ “các yêu sách hàng hải đơn phương” của Trung Quốc và nói rằng bản đồ mới đã xâm phạm các tuyên bố chủ quyền của Malaysia ở các bang Sabah và Sarawak.

Bộ này nói rõ: “Malaysia không công nhận các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, như trong ‘Ấn bản 2023 của Bản đồ Tiêu chuẩn Trung Quốc’ vẽ gồm cả khu vực hàng hải của Malaysia.”

“Bản đồ này không cách nào ràng buộc  Malaysia,” bộ này nói thêm.

Malaysia cho rằng các vấn đề lãnh thổ là “phức tạp và nhạy cảm” và cần được giải quyết thông qua đối thoại phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc năm 1982 về Luật Biển (UNCLOS).

Tại Nepal, chính phủ kêu gọi Bắc Kinh và các quốc gia khác tôn trọng bản đồ chính trị đã được Quốc hội Nepal thông qua năm 2020. 

Tờ báo Tribune ở Ấn Độ đưa tin rằng bản đồ mới của Trung Quốc dường như công nhận Limpiyadhura, Kalapani, và Lipulekh – tất cả đều được Nepal tuyên bố chủ quyền – là một phần của Ấn Độ.

“Nepal giữ vững lập trường và rõ ràng về bản đồ chính trị và hành chính đã được Quốc hội Nepal đồng thuận thông qua hồi năm 2020,” Nepal tuyên bố hôm 01/09.

Bản đồ Trung Quốc bóp méo chủ quyền của Đài Loan

Trong khi đó, Đài Loan khẳng định rằng họ không phải là một phần của Trung Quốc và cho biết Bắc Kinh chưa bao giờ cai trị hòn đảo này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Jeff Liu nói với các phóng viên: “Cho dù chính phủ Trung Quốc có bóp méo tuyên bố chủ quyền của Đài Loan như thế nào, thì họ cũng không thể thay đổi sự thật khách quan về sự tồn tại của đất nước chúng tôi.”

Trung Cộng – vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng – xem Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được thống nhất với đại lục bằng mọi biện pháp cần thiết mặc dù Đài Loan chưa bao giờ bị Trung Cộng cai trị và quốc gia này có chính phủ dân chủ riêng của mình.

Bà Phạm Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết trong tuyên bố rằng bản đồ mới của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Bà Phạm nêu rõ: “Các yêu sách về chủ quyền và hàng hải của Trung Quốc dựa trên đường chấm chấm này, như được thể hiện trong bản đồ trên, là không hợp lệ. Những yêu sách như vậy đi ngược lại luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.”

Philippines tuyên bố rằng bản đồ mới này là nỗ lực của Trung Quốc nhằm hợp pháp hóa chủ quyền và quyền tài phán của nước này đối với đường bao quanh và vùng lãnh hải của Philippines ở Biển Đông. Nước này kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Do đó, Philippines kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm và tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo UNCLOS cũng như Phán quyết Trọng tài chung cuộc và mang tính ràng buộc năm 2016,” Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Năm 2016, Tòa án Hague đứng về phía Philippines trong các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, nhưng Trung Quốc từ chối công nhận phán quyết đó. Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, và Brunei cũng xung đột với Trung Cộng về yêu sách chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

Trung Quốc công bố bản đồ mới chỉ vài ngày sau khi Philippines công bố các kế hoạch tuần tra chung song phương với Úc ở Biển Đông.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn