Chọn lựa một màu sơn mà bạn phải chung sống với suốt nhiều năm có lẽ là một việc vô cùng khó khăn. Khi quan sát một mẫu sơn (nhỏ), rất khó để chúng ta mường tượng nó sẽ trông ra sao khi được phủ lên toàn bộ bức tường. Và chúng ta thường sẽ quên rằng màu sơn sẽ thay đổi khi được chiếu sáng với những mức độ ánh sáng khác nhau.

Vì não người khá tệ trong việc hình dung màu sơn sẽ trông ra sao trên thực tế, vậy nên, hãy xem xét những mẫu sơn thật cẩn thận trước khi quyết định mua một gallon (3.8 lít) để tránh hối hận về sau. Để học cách chọn màu sơn hợp ý và tránh những lỗi thường gặp, chúng tôi đã xin lời khuyên từ những chuyên gia về sơn.

Theo các chuyên gia, có sáu lỗi mà người ta thường mắc phải.

Ra quyết định quá vội vàng

Nhiều chuyên gia sơn khuyên ta nên dành vài ngày để đưa ra quyết định khi phải lựa chọn giữa nhiều màu sơn. Không phải vì thời gian sẽ làm thay đổi suy nghĩ chúng ta (dù điều này cũng hay xảy ra), mà phần lớn là vì màu sắc sẽ thay đổi tùy vào mức độ chiếu sáng ở nhiều thời điểm trong ngày. Ví dụ, màu sắc sơn sẽ thay đổi giữa một ngày nhiều mây và một ngày nắng.

“Hãy thử nhiều màu sắc và ngồi quan sát chúng trong vài ngày,” lời khuyên của chuyên gia Erika Woelfel, công ty phân phối sơn Behr. “Hãy thử chúng ở nhiều góc khác nhau trong phòng của bạn với các hướng chiếu sáng khác nhau; điều này giúp bạn hình dung rõ hơn về màu sắc sẽ trông như thế nào trong không gian của bạn ở nhiều thời điểm trong ngày.”

Nicole Gibbons, nhà sáng lập và đồng thời là giám đốc điều hành của Clare, cũng chia sẻ lời khuyên tương tự.

“Hãy chắc rằng bạn thích màu sắc đó dưới ánh sáng ban ngày và cả khi về đêm lúc  mặt trời lặn, khi nhà bạn được thắp sáng với ánh đèn điện,” cô chia sẻ. 

“Một khi bạn đã dành thời gian để trải nghiệm một số màu, sau đó bạn đưa ra lựa chọn cuối cùng. Điều này có thể giúp bạn không phải thất vọng và tiết kiệm rất nhiều tiền bạc về lâu dài,” Sue Wadden, giám đốc tiếp thị về màu tại Sherwin-Williams nói. Dành thời gian để suy xét kỹ ngay bây giờ sẽ giúp bạn tránh hối tiếc về sau.

Ít chú ý đến phần nội thất và những món đồ trang trí

“Chúng tôi luôn khuyên rằng nên sơn thử trên một tấm ván nhỏ hoặc một miếng xốp và quan sát màu sắc đó ở các phần khác nhau của căn phòng tại nhiều thời gian trong ngày,” Andrea Magno, giám đốc tiếp thị và phát triển màu sắc cho Benjamin Moore nói. “Điều này sẽ cho phép bạn thấy màu sắc sẽ thay đổi ra sao trước các loại ánh sáng (cả tự nhiên và nhân tạo) và kể cả khi màu sơn được đặt cạnh các vật dụng khác (như tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất, v.v.), để chắc rằng bạn luôn yêu thích màu sắc đó trong mọi trường hợp.”

Tránh thử các loại sơn trong phòng trống. Ngay cả khi bạn vừa dọn vào hoặc bạn muốn dọn trống phòng trước khi sơn, vậy nên, hãy giữ các món đồ nội thất và những vật trang trí trong phòng khi bạn chọn màu sơn. Điều này sẽ giúp bảo đảm rằng bạn có thể chọn màu sơn phù hợp với các màu khác trong không gian của bạn. 

Đặt các mẫu sơn ngay cạnh nhau

Mặc dù chắc chắn rằng bạn sẽ thử với nhiều màu sắc, bạn nên tránh việc sơn các mẫu màu ngay cạnh nhau trên cùng một bức tường, Patrick O’Donnell, Đại sứ thương hiệu quốc tế tại Farrow & Ball đưa ra lời khuyên. “Khi được đặt cạnh nhau, các màu sơn sẽ khiến bạn bị rối, vì thế khó lòng đưa ra quyết định,” ông chia sẻ. 

“Nếu bạn không muốn sơn trực tiếp, hãy sơn trên chiều dài của các giấy lót khổ lớn, và bạn sẽ có một bữa chiêu đãi thị giác. Làm như thế khiến các màu sơn sẽ có thể được quan sát trên các bức tường khác nhau trong cùng một phòng và vào các thời điểm khác nhau trong ngày!”

Chọn màu sơn
Hãy lắng nghe chuyên gia về sơn. (Ảnh: E+)

 Không xem xét đến màu chìm (undertone)

Khi bạn nhìn thật kỹ sự khác biệt của các màu sơn trắng, bạn sẽ thấy một số màu sơn trắng có lẫn ánh vàng và lẫn ánh xanh. Sắc thái màu nằm ẩn bên trong được gọi là undertone.

Magno khuyên nên xem xét màu ẩn liệu có phù hợp với tông màu hiện có của đồ nội thất hay các vật trang trí trong phòng hay không.

“Ngoài việc trải nghiệm các màu sơn, việc so sánh các sắc thái màu ẩn giúp bạn tìm ra màu sơn phù hợp nhất cho không gian sống của mình.”

Nếu bạn không chắc màu sơn đó có sắc ấm hay lạnh, hãy áp dụng mẹo vặt này từ Woelfel: “Nếu bạn không chắc về màu ẩn trong một màu sơn trắng mang tính ấm hay lạnh (màu sơn này có chứa ánh vàng, ánh màu trái đào, ánh xanh lam, hay ánh xanh dương), hãy phết nước sơn lên một mảnh giấy trắng.”

Tránh những màu sặc sỡ

Theo Woelfel, một trong những sai lầm mà người chọn sơn thường phạm phải là ngần ngại dùng sơn có màu tươi sáng. Đặc biệt khi bạn đang lựa chọn các mẫu sơn, xin đừng bỏ qua những màu sắc rực rỡ.

Muốn quá nhiều màu sơn

Bạn không nên ngại dùng những màu sơn tươi, nhưng sử dụng quá nhiều màu trong một phòng sẽ khiến ta rối mắt.

“Hãy ghi nhớ rằng khi chọn màu sơn cho một căn phòng, càng ít màu càng tốt!” O’Donnell nói. “Quá nhiều màu sẽ làm hiệu ứng của màu sơn giảm đi rõ rệt. Nếu bạn mong muốn thêm vào những chất liệu mới mẻ và tăng độ tương phản, hãy tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng các loại vải và dùng tác phẩm nghệ thuật để thêm tăng chiều sâu và cá tính cho căn phòng.”

Katie Holdefehr, Realsimple.com
Song Ngư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn