Đôi lúc bạn cảm thấy cuộc sống của mình quá nặng nề? Nếu bạn đang gánh cả thế giới trên vai, thì đã đến lúc bạn phải bỏ bớt chúng đi để tâm trí được nhẹ nhàng hơn. 

Dưới đây là một vài ý tưởng đơn giản mà bạn có thể xem xét.

Xả bỏ rác trong tâm trí

Điều gì đang đè nặng lên tâm trí bạn? Cho dù bạn đang lo lắng về tương lai của nhân loại hay về đống giấy tờ trên bàn làm việc của mình – hãy lấy giấy bút ra và viết tất cả lên giấy. 

Hãy cứ viết ra hết thảy, từ những thứ ngớ ngẩn đến những điều sâu sắc. 

Hãy viết ra mọi suy nghĩ đang xâm chiếm không gian trong đầu bạn lên trang giấy này. 

Khi bạn thực sự cảm thấy như thể đã ghi xuống được tất cả mọi thứ rồi, thì bạn đã xong việc.

Hãy hít thở thật sâu, rót cho mình một ly nước giải khát và thư giãn. Hãy nhận biết bất kỳ cảm giác nhẹ nhõm nào đến từ hành động đơn giản được gọi là “thải rác trong tâm trí” này. 

Đặt bảng danh mục của bạn sang một bên đi. Nếu bạn vẫn nghĩ ngợi về nó, thì hãy ra ngoài đi dạo hoặc thậm chí chợp mắt một tí.

7 cách đơn giản giúp tâm trí thanh thản
Một bảng danh sách có thể giúp bạn sắp xếp các thứ tự ưu tiên, cũng như quyết định điều gì là không quan trọng. (Ảnh: Roman Samborskyi/Shutterstock)

Buông bỏ tất cả những gì bạn không thể kiểm soát

Sau đó – vài giờ hoặc vài ngày sau – thì hãy trở lại với bãi rác trong đầu bạn. Nếu bất kỳ điều gì khác xuất hiện trong đầu, hãy tiếp tục viết thêm vào danh mục. 

Khi bạn xem lại danh mục các mối lo của mình, hãy bắt đầu tìm những thứ bạn không thể kiểm soát, ví dụ như thời tiết; quá khứ và tương lai; suy nghĩ, cảm xúc, và hành động của người khác; và những ràng buộc về không gian và thời gian.

Hãy gạch bỏ tất cả các điều trong danh mục mà bạn nhận ra mình không thể kiểm soát được. Khi gạch bỏ những thứ đó, hãy tưởng tượng rằng những lo lắng của bạn về những điều này sẽ tan biến khỏi tâm trí bạn và ra khỏi phạm vi trách nhiệm của bạn. Hãy buông bỏ chúng đi.

Bỏ những thứ không liên quan đi 

Bây giờ, hãy quay trở lại danh mục của bạn. Bạn có thể tìm thấy nhiều điều thực sự không quan trọng lắm theo tiêu chuẩn của bạn – những thứ mà bạn không muốn mất thêm thời gian suy nghĩ hoặc tiêu tốn năng lượng vì chúng nữa. Hãy tìm những thứ đó và gạch bỏ chúng. Hãy buông bỏ chúng ra khỏi đầu của mình.

Hãy tạo ra một danh mục tốt nhất có thể

Bạn có thể đang nghĩ, “Lại một danh mục nữa ư ?!” Xin hãy tiếp tục nghe tôi trình bày. Đây là ý tưởng của chuyên gia về hiệu suất David Allen như được mô tả trong cuốn sách kinh điển của ông “Getting Things Done” (tạm dịch là: Hoàn Thành Mọi Việc). Danh mục này được gọi là “Một ngày nào đó/Có thể”, và đó là danh mục những điều mà bạn muốn giữ lại.

Hãy nhìn lại bãi rác ngổn ngang trong não của bạn và chọn những thứ mà bạn có thể muốn làm trong tương lai hoặc những việc bạn chỉ đơn giản muốn ghi nhớ; nhưng đó không phải là ưu tiên đối với bạn lúc này. Hãy bỏ những mục này vào danh mục Một ngày nào đó/Có thể của bạn, và gạch chúng ra khỏi danh mục những thứ ngổn ngang trong não của bạn.

Khi hoàn thành, bạn có thể yên tâm rằng mình đã ghi lại được những ý tưởng này, và bạn có thể xem xét chúng bất kỳ lúc nào. Giữ danh mục Một ngày nào đó/Có thể của bạn ở vị trí dễ tiếp cận, và bạn có thể thêm những điều khác vào bất cứ khi nào bạn muốn. 

Có thể bạn sẽ thấy rằng bây giờ, khi đã viết chúng ra được rồi, bạn không còn cần phải tiêu hao năng lượng tinh thần để lo lắng về chúng nữa.

Hơn nữa, nếu bây giờ bạn nhìn vào danh mục những điều ngổn ngang trong não của mình, những gì còn lại sẽ chỉ là những thứ bạn cho là ưu tiên và bạn có thể làm điều gì đó với chúng. Bạn đã giảm tải được chúng rồi! “Getting Things Done” là một nguồn phương kế tuyệt vời để hệ thống hóa năng suất của bạn vào thời điểm này.

Bước ra khỏi mớ hỗn độn

Số lượng đồ đạc mà bạn đang phải bảo trì và sống cùng thực sự có thể đè bẹp bạn. Những món đồ nào không còn được dùng cho nhu cầu của bạn? Hãy bắt đầu loại bỏ chúng đi để giảm nhẹ gánh nặng cho mình.

Bạn có thể cảm thấy bắt buộc phải giải quyết vấn đề này trên phạm vi lớn – hãy đi khắp mọi ngóc ngách trong nhà và chỉ giữ lại những món đồ có thể “khơi dậy niềm vui” cho bạn, như Marie Kondo đã nói. Nếu bạn có thời gian và hứng khởi, hãy tiếp tục làm thế. Và bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn ngay trong tích tắc.

Nếu cách dọn dẹp từ từ phù hợp với bạn hơn, hãy đặt một thùng ở cửa trước để chứa các món bạn chọn bỏ đi trong ngày. Khi thùng đầy, hãy mang nó đến nơi bạn đang tặng đồ từ thiện – hoặc ít nhất là cất chúng vào cốp xe của bạn. Hãy thay một cái thùng mới và biến thói quen này thành một phần trong cuộc sống của bạn. Dần dần bạn sẽ ngày càng cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Giảm nhiễu âm

Cũng giống như sự lộn xộn về vật chất ảnh hưởng đến môi trường vật lý của bạn, hãy xem xét đến tác động của các phương tiện giải trí và truyền thông mà bạn đang đè nặng lên tinh thần và cảm xúc của mình. Liệu bạn có thể giảm bớt nhiễu âm để được tĩnh lặng, yên tĩnh, và bình yên hơn không?

Tất cả chúng ta đều nhận thức rõ rằng các thể loại khác nhau về truyền thông đại chúng có ngoài kia phần lớn là chất gây nghiện; vì vậy giảm tải việc sử dụng chúng có thể là một thách thức cho bạn, nhưng cũng gần như lại là điều có ích cho bạn nhất.

Bạn có thể xem xét sử dụng một số chiến thuật, ví dụ như sử dụng tính năng theo dõi thời gian sử dụng thiết bị của điện thoại để đặt mục tiêu mới cho chính bạn, và liên tục giảm mức độ tương tác.

Bạn cũng có thể đặt ra các quy tắc cho bản thân và gia đình như: Chỉ được bật tivi trong những giờ nhất định; khi bạn ở nhà thì tất cả các thiết bị kỹ thuật số phải ở yên trên bộ sạc của chúng ở một khu vực chung trong nhà; hoặc chủ nhật hàng tuần, mọi người tạm tạm ngừng sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông.

Hãy nghĩ xem bạn sẽ có cảm giác thế nào sau khi dành thời gian trên mạng xã hội hoặc xem tin tức trên tivi. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rời xa chúng một thời gian hoặc chỉ kiểm tra chúng vào những thời điểm đã định sẵn?

Giảm bớt những thông điệp đang tràn ngập trong tâm trí và gây ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc của bạn là một cách đúng đắn trong việc làm đầu óc thanh thản hơn.

Hãy chăm chút cho tâm hồn của bạn

Cho dù bạn có xem mình là một người có đời sống tâm linh hay không – hãy cho phép bản thân khám phá một đời sống tâm linh là như thế nào. Nếu bạn bị sa lầy vào thế giới vật chất, có lẽ liều thuốc giải độc đang nằm ngay ngoài kia. Hãy tận dụng cảm giác mới mẻ của bạn để khám phá những ý tưởng lớn đã được truyền lại qua nhiều thế kỷ. Bạn có thể trải nghiệm ánh sáng hoặc sự giác ngộ mà bạn thực sự đang tìm kiếm.

Barbara Danza
Ngọc Anh biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn