Tận dụng mùa trao tặng này để lan tỏa sự rộng rãi hào phóng của bạn. 

Đây là mùa để cho đi. Nếu bạn đang tìm kiếm những cách đơn giản để thực hành tánh hào hiệp, đây là một vài ý tưởng bạn có thể bắt đầu. Bạn chắc chắn thấy rằng không chỉ hành động hào phóng của bạn đem lại lợi ích cho người nhận mà phần thưởng cũng sẽ đến với bạn. Những việc này đem lại niềm vui và tô điểm cho cả mùa lễ cuối năm.

Cho tiền tip sộp hơn

Một trong những cách đơn giản nhất thể hiện lòng hào phóng của bạn trong cuộc sống thường ngày là tip nhiều hơn. Nếu có thể chi thêm cho ý tưởng này, hãy hình thành thói quen cho tip nhiều hơn và vượt quá số tiền thông thường bạn hay chi cho các dịch vụ.

Bất cứ khi nào đi ăn, nhận đồ giặt hấp, nhận hàng, cắt tóc, trả phòng khách sạn, hoặc bất kỳ dịch vụ chuyên nghiệp nào được thực hiện tại nhà mình, bạn đều có cơ hội cho tiền tip. Nếu ngân sách eo hẹp, hãy chọn những khoảnh khắc để dành một lời chúc bất ngờ cho ai đó trong mùa lễ này.

Đối đãi nồng ấm với hàng xóm

Hàng xóm có một vai trò đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thể hiện sự trân trọng của bạn là món quà đặc biệt trong mùa lễ này đối với họ. Đó có thể là hộp bánh cookies mới nướng, những chiếc bánh ngọt hoặc một số thức ăn mà bạn tự làm; hoặc một thứ gì đó mà bạn biết họ yêu thích; hoặc gửi cho họ một bức thư thể hiện sự cảm ơn của bạn vì có một người hàng xóm như họ, để họ biết rằng bạn đang nghĩ đến họ vào thời điểm đặc biệt này.

Gửi những bức thư viết tay

Chúng ta đã quá quen với lối giao tiếp nhanh chớp nhoáng trong tầm tay như gọi điện thoại, nhắn tin, hoặc email; vì thế nhận được một tấm thiệp viết tay hoặc một gói hàng ân cần chu đáo trong thùng thư luôn có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Hãy đem lại một ngày vui cho những người thân yêu của bạn bằng cách gửi cho họ một gói quà thân thương chứa đầy những món ăn vặt mà bạn biết họ sẽ yêu thích, hoặc một lời cảm ơn đơn giản mà bạn nắn nót viết nên. 

Những điều giản dị này khiến người nhận ấm lòng và trân trọng, không chỉ với người thân, bạn bè ở xa, và cả những người thân yêu bên cạnh bạn. Khi hộp thư thường chỉ là thư quảng cáo và hóa đơn, một thông điệp yêu thương thực sự là một niềm vui hoàn hảo.

Dành thời gian của bạn cho những người thân yêu 

7 cách đơn giản thực hành tánh hào phóng
(Ảnh: Evgeny Atamanenko/Shutterstock)

Tất nhiên, không phải mọi hành động hào phóng đều cần đến tiền hoặc những món quà mang tính vật chất. Một thứ đang trở nên hiếm hoi hơn bao giờ hết là sự tận tâm trọn vẹn. Cố gắng hơn nữa để tránh xa màn hình và những thứ gây xao nhãng khác khi bạn ở cùng người khác và dành cho họ trọn vẹn thời gian và sự ân cần của bạn. Điều này có thể mất một khoảng thời gian mới làm được, nhưng nếu bạn muốn thấy sự tiến bộ trong mùa lễ năm nay, bạn có thể vui mừng khi thấy rằng bạn đã có thể kết nối sâu sắc hơn với những người thân của bạn. Hãy để sự quan tâm của bạn tỏa sáng và hãy sẻ chia ánh sáng ấm áp đó với những người chung quanh.

Quan tâm đặc biệt đến những người bạn cô đơn 

Các sự kiện trong vài năm qua chắc chắn đã khiến nỗi cô đơn của nhiều người thêm phần quạnh quẽ. Hãy thăm hỏi những người thân yêu của bạn – hoặc thậm chí những người bạn quen – họ đang làm gì và hãy dành thời gian và quan tâm của bạn cho những ai đang cảm thấy cô đơn. Việc bạn đến thăm, chia sẻ một tách cà phê, một ly trà, hoặc gọi điện có thể có ý nghĩa hơn những gì bạn tưởng tượng đối với những người đang phải chịu đựng sự cô đơn. Hãy đặt tâm và và lan tỏa niềm vui của mùa lễ này đến những người cần nó nhất.

Tạo ra những niềm vui bất ngờ 

Yếu tố bất ngờ có thể khiến cả người nhận và người tặng thích thú. Hãy kiến tạo những điều bất ngờ cho bất kỳ ai trong mùa lễ này. Một món quà bất ngờ, một món ăn mới nướng, một cây kẹo treo trên nắm cửa, một bữa tối Giáng sinh cho người bạn yêu thương, tất cả những cách bạn có thể làm người khác ngạc nhiên và có được niềm vui như vậy trong mùa lễ này .

Những lời khen tặng và những lời cảm ơn chân thành

Cuối cùng, và có lẽ đơn giản nhất, hãy tìm kiếm những điều tốt đẹp ở người khác, và trao tặng những lời khen hoặc những lời cảm ơn một cách chân thành. Biết ơn những điều đơn giản nhất trong cuộc sống là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để chia sẻ những niềm hy vọng, những điều đẹp đẽ, và sự thiện lương nơi bản thân bạn với những người xung quanh. Hãy là ánh sáng trong mùa lễ này – ánh sáng tươi mới, thăng hoa, và lạc quan trong môi trường quanh bạn.

Barbara Danza
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn