Mấu chốt của các phương pháp thải độc hiệu quả nhất là trợ giúp và thúc đẩy các cơ quan có chức năng loại bỏ độc tố, cụ thể là gan, thận, ruột già, da, bạch huyết, và phổi.

1. Trợ giúp chức năng gan

7 cách thải độc cơ thể hiệu quả nhất
Ăn nhiều tỏi, bơ, nho, hạt hỗ trợ gan thải độc (Ảnh: puhhha/shutterstock)

Gan là nội tạng đặc lớn nhất cơ thể chúng ta, là nơi gánh chịu hậu quả của việc ăn uống và lối sống kém lành mạnh, bao gồm thực phẩm đã xử lý hóa học, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm biến đổi gene, các sản phẩm chăm sóc cá nhân độc hại, thuốc uống, kim loại nặng, nước đã qua xử lý hóa chất, quá nhiều đường, v.v.

Gan chịu trách nhiệm lọc và loại bỏ bất kỳ độc tố nào ra khỏi tuần hoàn máu. Vì vậy, một lá gan khỏe mạnh sẽ là con đường thải độc tốt nhất. Có một số cách giúp gan thải độc như:

 • Dùng các loại thảo mộc hỗ trợ và tái tạo chức năng gan như cây kế sữa (milk thistle), bồ công anh (dandelion), rễ ngưu bàng (burdock root), atiso, và nghệ (curcumin).
 • Ăn nhiều tỏi, bưởi, quả bơ, quả óc chó, và rau xanh
 • Tiêu thụ thực phẩm lên men, bao gồm kefir
 • Uống các loại trà có tính trợ giúp chức năng gan
 • Thoa dầu thầu dầu bên ngoài vùng gan

2. Hỗ trợ chức năng thận

7 cách thải độc cơ thể hiệu quả nhất
Uống các loại trà hỗ trợ chức năng thận và bàng quang. (Ảnh: manuel_adorf/iStock)

Thận là một cơ quan nhỏ nhưng chịu trách nhiệm thanh lọc khoảng 20% toàn bộ lượng máu được tim bơm ra. Mỗi ngày thận lọc khoảng 200 lít máu để loại bỏ các chất thải và dịch thừa. Máu đã qua thận trở lại cơ thể và chất thải sẽ được loại bỏ qua nước tiểu. Do khối lượng công việc nặng nề mà cơ quan nhỏ bé này phải làm, chúng ta cần giữ cho thận hoạt động hiệu quả bằng cách tiêu thụ những thức uống sau:

 • Nước ép cranberry nguyên chất, giấm táo, và magnesium
 • Lá dâu gấu (uva ursi), râu ngô, quả bách xù (juniper berry), cỏ đuôi ngựa (horsetail), và các loại thảo dược giúp tăng cường chức năng thận
 • Uống các loại trà có chất trợ giúp chức năng thận và bàng quang

3. Giúp cho nhu động ruột điều hòa và khỏe mạnh

Nhu động ruột có tác động lớn đến mức độ thải độc hàng ngày của bạn. Việc ruột chuyển động chậm và không điều độ khiến các chất độc tái hấp thu qua niêm mạc ruột, sau đó vào máu rồi lưu thông đến các nơi khác gây độc cho cơ thể. Để giúp hình thành và thúc đẩy nhu động ruột, chúng ta nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm và thảo mộc, bao gồm:

 • Uống nhiều nước lọc, tinh khiết
 • Ăn nhiều loại rau xanh và sản phẩm tươi sống
 • Nha đam, tỏi, gừng, thì là, và ớt cayenne
 • Sử dụng đất sét bentonite, than hoạt tính, hoặc đất tảo cát để hấp phụ và loại bỏ độc tố
 • Thực phẩm chứa nhiều magnesium
 • Thực phẩm chứa vitamin C

Ngoài ra, độc tố tích tụ trong đường ruột có thể được loại bỏ bằng liệu pháp thủy sinh (hay phương pháp thải độc colonics) và thuốc xổ. Đây là cách cung cấp nước cho đường ruột, loại bỏ các chất độc một cách hiệu quả, và ít gặp phản ứng khi thải độc hơn các phương pháp khác.

4. Làm thông thoáng lỗ chân lông da

Làn da là con đường thải độc lớn nhất theo diện tích bề mặt. Đây là lý do tại sao làn da hồng hào, khỏe mạnh là dấu hiệu của sức khỏe tốt; làn da khô, dị ứng, có mụn là dấu hiệu các chất độc đã tích tụ đang cố gắng thoát ra ngoài hoặc bị đẩy ra ngoài do sự quá tải của các cơ quan giải độc chính khác như gan và thận. 

Có một số phương pháp giúp thông thoáng lỗ chân lông và tạo điều kiện loại bỏ chất độc như:

 • Xông hơi (tia hồng ngoại là tối ưu)
 • Tắm nước nóng (thêm magnesium hoặc tinh dầu để tăng hiệu quả)
 • Massage cho da bằng cách chải khô
 • Tập thể dục

Điều cần lưu ý là cơ thể của bạn cần năng lượng để thải độc đúng cách. Khi sử dụng quá nhiều năng lượng để tập các động tác gắng sức, nó sẽ làm giảm khả năng thải độc. Vì thế nên lựa chọn các bài tập không đốt cháy nhiều năng lượng nhưng vẫn khiến bạn ra mồ hôi. 

5. Giúp tăng sự lưu thông của hệ bạch huyết 

Hệ bạch huyết có chức năng loại bỏ tạp chất trong dịch ngoại bào. Điều này không chỉ giúp bảo vệ cơ thể không bị các chất độc mà còn cho phép các tế bào hoạt động một cách tốt nhất.

Cũng cần lưu ý rằng hệ bạch huyết không hoạt động như máy bơm giống trái tim, vì vậy nó nhờ vào sự vận động của cơ thể để thúc đẩy và giữ nó ở trạng thái lư

Vậy phải làm gì để bảo đảm hệ bạch huyết vẫn lưu thông tốt và tiếp tục loại bỏ độc tố một cách hiệu quả? Vài lựa chọn tốt nhất bao gồm:

 • Yoga
 • Xoa bóp hoặc châm cứu

6. Hít thở sâu

7 cách thải độc cơ thể hiệu quả nhất
(Ảnh: Maridav/Shutterstock)

Phổi cũng là một con đường thải độc, và việc hít thở là điều đơn giản mà tất cả chúng ta có thể thực hành để giúp cơ thể thải độc tốt hơn. 

Nhiều người trong chúng ta thường thở ngắn và nông do căng thẳng, lo lắng, và không thể thư giãn. Thở theo cách này không giúp thải độc hiệu quả, và vì hơi thở được xem là con đường thải độc tốt hơn da, đường tiểu tiện và đại tiện cộng lại; điều quan trọng ở đây là chúng ta phải làm đúng cách. 

Thở chậm và sâu là cách đơn giản nhất có thể thực hành mọi lúc mọi nơi.

7. Khi bắt đầu liệu trình, hãy thực hiện một cách từ từ nhẹ nhàng

Khi tự mình thực hiện một liệu trình thải độc, bạn cần bắt đầu thực hiện một cách từ từ để không gặp phải các triệu chứng và biến chứng không lường trước được. Đó là do các chất độc “tích tụ” lâu ngày và đột ngột bị tống khứ ra ngoài khiến các các con đường thải độc bị quá tải. Còn có một số vi sinh vật như nấm candida albicans chết đi và thải độc tố trực tiếp bên trong cơ thể bạn. 

Vì hầu hết chúng ta không biết cách giải quyết kiểu thải độc ồ ạt này (và sẽ không biết chúng thực sự độc hại như thế nào cho đến khi nó xảy ra), bạn cần phải thực hiện nhẹ nhàng từ đầu hoặc nhờ sự giúp đỡ của một chuyên viên sức khỏe.

Tác giả Derek Henry, huấn luyện viên sức khỏe toàn diện chuyên khoa về chữa lành cơ thể.

Thu Ngân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn