Barbara Danza

Mùa hè đang đến. Như tất cả các bậc cha mẹ đều biết, mùa hè là dịp quý giá để đón nhận những điều tốt đẹp nhất của thời thơ ấu, đồng thời, cũng là những giai đoạn có thể đầy thách thức khi nói đến việc gắn kết gia đình mỗi ngày. 

Để tận dụng tối đa dịp quý giá trên và giảm thiểu những thử thách có thể xuất hiện, sau đây là bảy điều bạn có thể suy xét.

Kiểm soát nghiêm ngặt thói quen sử dụng màn hình

Hãy bắt đầu kiểm soát nghiêm ngặt thời gian sử dụng màn hình trong nhà bạn. Hãy giảm thời lượng mà con bạn (và bạn) dán mắt vào các loại màn hình xuống mức tối thiểu –  các màn hình điện thoại, máy điện toán bảng, tivi, và máy điện toán. 

Bạn hãy đưa ra một sách lược, một bộ quy tắc, hoặc bộ hướng dẫn mà bạn sẽ thực hiện trong suốt mùa hè để bảo đảm rằng gia đình tập trung vào cuộc sống thực tại trước mắt, mà không phải là cuộc sống kỹ thuật số được truyền tải qua các màn hình.

Dọn dẹp

Hãy dọn dẹp những thứ dùng trong mùa xuân và xem thử món nào có thể cần thiết cho tủ quần áo mùa hè. Bỏ đi những vật dụng không còn hữu dụng trong nhà, và biến ngôi nhà của bạn trở nên dễ dàng dọn dẹp. Bằng cách này, khi bạn yêu cầu các con dọn dẹp sau mùa hè dài, thì bọn trẻ có thể làm một cách dễ dàng.

Hoàn thiện lịch trình của bạn

Nếu bạn vẫn cần ghi danh cho các hoạt động, đặt chỗ cho kỳ nghỉ hè, hoặc sắp xếp cho các cuộc gặp gỡ với gia đình và bạn bè, thì hãy thực hiện việc đó ngay bây giờ. Một mùa hè tràn ngập những điều thú vị được mong đợi và một lịch trình theo dự tính là một mùa hè mà cả gia đình có thể vui vẻ tận hưởng. Trước khi mùa hè bắt đầu, hãy xem lại lịch trình của bạn một lần nữa. Điều này cũng sẽ giúp bạn bảo đảm có đủ thời gian rảnh để thoải mái và nắm bắt những điều bất ngờ thú vị.

Mùa hè là khoảng thời gian dành cho gia đình, dù là đi du lịch hay chỉ ra ngoài và tận hưởng khoảnh khắc bên nhau. (Ảnh: Ground Picture/Shutterstock)
Mùa hè là khoảng thời gian dành cho gia đình, dù là đi du lịch hay chỉ ra ngoài và tận hưởng khoảnh khắc bên nhau. (Ảnh: Ground Picture/Shutterstock)

Cố định lịch trình học tập 

Vâng, tôi biết năm học này vẫn đang diễn ra, nhưng hãy xem năm học tiếp theo. Dự định cho năm học đó là gì? Nếu bạn đang theo chương trình học tại gia, thì đây là thời điểm tuyệt vời để lập ra những dự định cho năm tới, giúp bạn có thể tận hưởng một mùa hè thảnh thơi. Có lẽ bạn đang suy nghĩ lại về việc học hành của con mình, giống như rất nhiều bậc cha mẹ ngày nay. Nếu có thể, bạn hãy đưa ra những quyết định này trước khi mùa hè bắt đầu. 

Khi mùa hè đến gần, hãy bảo đảm mọi người đều có các bộ đồ tắm, kính bơi, dép quai hậu (sandal), và quần ngắn cần thiết để tận hưởng thời tiết ấm áp sắp tới. Thêm nữa, hãy bắt đầu tích trữ sẵn những món ăn nhẹ và thức uống lành mạnh. Tại sao vào mùa hè, trẻ em cần món ăn nhẹ gấp 10 lần so với bất kỳ thời điểm nào khác trong năm? Dự trữ những thứ cơ bản mà bạn sẽ cần cho một mùa hè đầy hứng khởi. 

Sắp xếp thời gian cho bản thân

Mùa hè có thể là khoảng thời gian vất vả cho các bậc cha mẹ. Mùa hè đem lại nhiều niềm vui, nhưng có thể làm bạn mệt mỏi. Nếu được, bạn hãy lên thời gian nghỉ ngơi cho mình. Có lẽ sẽ có một hoặc hai ngày mà vợ hoặc chồng bạn chịu trách nhiệm chăm con, và bạn đến spa hoặc quán cà phê. Có lẽ ông bà sẽ muốn giữ các cháu vào một dịp cuối tuần trong mùa hè này.

Bạn hãy sắp xếp trước để bản thân có được thời gian nghỉ ngơi. Một thời gian nghỉ ngơi ngắn vừa là điều gì đó để mong đợi, vừa giúp bạn tái tạo năng lượng. 

Thắp lên niềm vui

Ngày nay, những trách nhiệm trong cuộc sống dường như đè nặng lên vai hầu hết mọi người. Bạn hãy hướng đến sự lạc quan trong mùa hè này. Hãy bớt đọc tin tức, hãy kể những câu chuyện cười ngớ ngẩn, khiêu vũ quanh khoảng sân sau nhà, và tận hưởng niềm vui bên gia đình bạn. Từ bây giờ, hãy bắt đầu chuyển tâm tư của bạn sang hướng đầy hy vọng và biết ơn vẻ đẹp ở thời khắc hiện tại hơn.

Cô Barbara Danza là bà mẹ hai con, có bằng Cao học Quản trị Kinh doanh, yêu biển, và một tâm hồn trẻ thơ. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội trong việc nuôi dạy con ở thời hiện đại.

Minh Chi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn