Trong khi chúng ta cố gắng hết sức dạy con cho tốt, thật bất ngờ là chúng lại dạy cho chúng ta những bài học quý giá.

8 bài học mà những đứa trẻ dạy chúng ta
Có lẽ món quà lớn nhất mà con cái dành cho chúng ta là khả năng nhìn thế giới bằng sự ngạc nhiên, vẻ đẹp và tình yêu. Nhìn thế giới qua đôi mắt của một đứa trẻ là một trong những niềm vui lớn nhất của cuộc đời. (Ảnh Tim Kraaijvanger/ Pixabay)

Tất nhiên chúng không cố ý làm thầy chúng ta. Thông qua sự xuất hiện kỳ diệu, niềm vui và nỗi buồn, sự phát triển và trưởng thành, chúng vô tình ban cho chúng ta những bài học mà chúng ta cần học nhất.

Khiêm tốn

Khi bắt đầu bước qua tuổi trưởng thành, chúng ta nghĩ rất nhiều về bản thân và cho rằng mình đã hiểu tất cả, thì người bạn nhỏ bé này đến nhắc nhở chúng ta rằng có bao nhiêu điều khác nữa phải học.

Chúng ta có thể đã có nhiều thành công, đi du lịch nhiều nơi, hoặc đã đạt được một số mục tiêu, nhưng bây giờ chúng ta phải đối mặt với tã bỉm, lý giải xem tiếng khóc kia có nghĩa gì và cố gắng đáp ứng các mong muốn cho cuộc sống mong manh đến kinh ngạc ấy. Và từ trên 9 tầng mây, chúng ta bị kéo trở về thực tại.

Niềm vui

Khi chúng ta lớn lên, cuộc sống trở nên phức tạp hơn. Vì quan tâm đến mục tiêu cá nhân, sự nghiệp, và trách nhiệm, chúng ta có thể bị sa lầy, từ đó đánh mất những niềm vui đơn giản trong cuộc sống.

Trẻ em không sa lầy vào những mối bận tâm như vậy. Những tâm hồn đáng yêu của chúng di chuyển khắp thế giới: chú ý tới chú chó con đáng yêu đang đi ngang qua; âm thanh ngớ ngẩn mà chúng nghe thấy từ xa; khuôn mặt ngộ nghĩnh mà bố chúng tạo ra; hay cảm giác tuyệt vời của đất sét trong tay chúng.

Một đứa trẻ có thể trải nghiệm vô số niềm vui mỗi ngày. Ta có thể chứng kiến sự hân hoan trong ánh mắt trong ngần với những thứ đơn giản nhất. Chúng nhắc nhở chúng ta đừng quá quan-trọng-hóa mọi thứ; hãy buông bỏ những thứ ngăn chúng ta nhận ra những niềm vui đơn giản trong cuộc sống.

Sự hiện diện

8 bài học mà những đứa trẻ dạy chúng ta
Trẻ em dạy chúng ta khả năng tập trung hoàn toàn vào thời điểm hiện tại. (Ảnh pixabay.com)

Khả năng tập trung hoàn toàn vào thời điểm hiện tại của trẻ nhỏ quả là đáng ghen tị, cho dù chúng có tổ chức tiệc trà với thú bông hay đang cười rúc rích trên cầu trượt ở sân chơi; đó là tất cả những gì chúng tập trung vào.

Tâm trí chúng không nghĩ về ba điều tiếp theo cần phải làm, danh sách đồ cần mua, một người cần gọi điện, dự án cần hoàn thành. Chúng đang ở đó, tại thời điểm đó, sống hết mình 100%.

Lũ trẻ dạy chúng ta cách chú ý vào thời điểm hiện tại thường xuyên hơn. Tuổi thơ của con rồi sẽ qua đi, hẳn không cha mẹ nào muốn thường xuyên không ở bên con và hoàn toàn xa cách các bé. May thay, trẻ luôn mong muốn và áp dụng nhiều cách khác nhau để kéo chúng ta trở về hiện thực với chúng.

Lòng trắc ẩn

Cho đến khi trở thành cha mẹ, chúng ta mới hiểu lòng trắc ẩn là như thế nào. 

Đứa trẻ nào cũng có những lúc cáu gắt vô cớ, ăn vạ, đánh, đá, khóc lóc, v.v. Trẻ nhỏ chưa thể nói rõ cho người lớn tại sao chúng như vậy nên cha mẹ phải đoán. Có thể con bạn đang mệt, đói, buồn ngủ, hay đang sợ hãi điều gì, v.v. Chúng ta cũng không nên phán xét mà hiểu rằng những trạng thái đó là tự nhiên, và cách cha mẹ giúp con vượt qua sẽ ảnh hưởng đến tính cách của đứa trẻ sau này.

Dần dần chúng ta bắt đầu rộng lượng hơn với tất cả mọi người và thế giới xung quanh. Nhờ có trẻ em, chúng ta hiểu rằng sau mỗi hành vi bề mặt khó chịu có thể là những nỗi niềm khó bày tỏ. Thay vì phán xét, ta sẽ cảm thông hơn với tất cả.

Vui chơi

Trẻ em phải vui chơi. Đây là công việc quan trọng nhất của chúng và là thứ tự nhiên bắt buộc chúng phải làm. Thật tuyệt vời khi xem những bạn nhỏ vui chơi với bất kỳ đối tượng hoặc môi trường nào chúng tiếp xúc. Thông qua việc vui chơi, chúng học được nhiều bài học cần thiết trong cuộc sống và nhận được các kết nối cảm xúc.

Nhiều người lớn trong chúng ta, tại một số thời điểm, đã ngừng vui chơi. Thật tuyệt vời, trẻ em nhắc nhở chúng ta cùng vui chơi. Chơi với con là một món quà cho con và cho chính chúng ta.

Sáng tạo

Bạn có nghĩ rằng mình là một người sáng tạo? Hầu hết người lớn trả lời không. Nhưng hầu hết trẻ em đều nói có.

Con cái của chúng ta nhắc nhở chúng ta về sự sáng tạo bẩm sinh của mỗi người và cho chúng ta một cơ hội để một lần nữa xắn tay áo lên và sáng tạo cùng với chúng. Mọi rào cản đột nhiên trở nên không đáng kể, và chúng ta nhen nhóm những sáng tạo của riêng mình.

Hướng nội

8 bài học mà những đứa trẻ dạy chúng ta
Con cái cung cấp cho ta một tấm gương phản chiếu. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ nhận ra, nhưng có lẽ món quà ý nghĩa nhất mà con cái tặng cho cha mẹ là sự phản ánh lỗi lầm của chúng ta. (Ảnh Anastasia Gepp/ Pixabay)

Làm cha mẹ không dành cho người yếu tim. Nó không phải là công việc luôn vui vẻ và thú vị.

Trẻ sẽ thách thức cha mẹ. Chúng sẽ thử hành động, hành động sai trái, liên tục và đi ngược lại mong muốn của chúng ta theo một số cách không thể ngờ tới.

Biết cách hóa giải từng tình huống và dạy cho trẻ những giá trị mà chúng ta hy vọng sẽ giúp chúng thấm nhuần thường là rất khó. Cha mẹ hay cảm thấy lạc lõng và không biết phải làm gì.

Một phương pháp hữu ích là nhìn nhận rằng con cái cung cấp cho ta một tấm gương phản chiếu. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ nhận ra, nhưng có lẽ món quà ý nghĩa nhất mà con cái tặng cho cha mẹ là sự phản ánh lỗi lầm của chúng ta.

Khi con cư xử theo cách bạn không thích, hãy nhìn lại bản thân xem có phải bạn cũng đã từng cư xử theo cách đó. Khi con bạn thể hiện một đặc điểm tính cách mà bạn thấy không phù hợp, hãy nhìn vào chính mình để xem có phải con phản ánh một đặc điểm của chính bạn không.

Thật không dễ dàng chút nào, nhưng những lần nhìn vào nội tâm như vậy là vô giá; bạn có thể hiểu hơn về bản thân, và bạn có thể thấy rằng vấn đề ở con bạn dường như tan biến khi bạn nhận ra nó trong chính mình.

Vẻ đẹp cuộc sống 

Có lẽ món quà lớn nhất mà con cái dành cho chúng ta là khả năng nhìn thế giới bằng sự ngạc nhiên, vẻ đẹp và tình yêu. Nhìn thế giới qua đôi mắt của một đứa trẻ là một trong những niềm vui lớn nhất của cuộc đời. Nó khiến tất cả những thách thức và hy sinh vốn có trong việc nuôi dạy con mau chóng tan biến cho một món quà như vậy.

Mỗi nhiệm vụ, từ đơn giản đến phức tạp, trở thành một hành trình khám phá hoành tráng. Bạn có thể đã đi xuống phố hàng triệu lần, nhưng đột nhiên với đứa con nhỏ theo sau, đó là một cuộc phiêu lưu huy hoàng với đầy đủ các quang cảnh, âm thanh và thú vui mới lạ. Chúng có thể làm ngày của bạn trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Tuổi thơ của trẻ nhỏ thật đẹp, và trải nghiệm từng giai đoạn tuổi thơ đó với những người yêu thương là một phước lành không thể đong đếm. 

MyMy

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn