Là một bác sĩ châm cứu, tôi đã dành tâm huyết trong hai thập kỷ với khách hàng. Tôi luôn cảm thấy may mắn khi có nhiều người đáng yêu và thú vị đến với tôi để được giúp đỡ. Tôi cũng may mắn vì đã học được điều gì đó từ mỗi khách hàng mà tôi gặp gỡ. 

Là một nhà văn, tôi có thể chia sẻ một số bí ẩn và sắc thái của Trung y, cũng như nhiều hiểu biết sâu sắc về sức khỏe và chữa bệnh. Tôi gọi chúng là bí mật hay bí quyết, nhưng một số thông tin đã được nhiều người biết đến. Tôi chia sẻ ngay cả những điều hiển nhiên nhất – không phải vì điều đó nghe có vẻ hay mà vì tôi đã chứng kiến hiệu quả thực tế và biết uy lực của chúng.

Dưới đây là một số điều quan trọng nhất mà khách hàng của tôi đã dạy cho tôi – thế nào là một thân thể khỏe mạnh và mau lành bệnh:

1) Trừ khi bạn thay đổi các hành vi dẫn đến bị bệnh, bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn khỏi bệnh.

Điều này đúng cho dù bạn ăn uống quá mức, làm việc quá nhiều, có một lối sống quá tải, hay một mối quan hệ căng thẳng. Trung y có hiệu quả vì nó giúp xác định nguyên nhân khiến bạn bị bệnh – thường có nguồn gốc đáng ngạc nhiên – và hướng bạn đến sự thay đổi tốt đẹp.

2) Lắng nghe cơ thể của bạn.

Cơ thể gửi cho bạn tín hiệu khi mọi thứ không ổn rất lâu trước khi bạn thực sự bị bệnh. Nếu bạn lơ là những tín hiệu này, chúng sẽ ngày càng khuếch đại hơn cho đến khi bạn không thể phớt lờ chúng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tật là cái loa của cơ thể bạn sau một chuỗi những thông điệp nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng bị bạn bỏ qua.

3) Cảm xúc là chìa khóa cho sức khỏe của bạn.

Người Trung Quốc nói rằng cảm xúc của bạn là gốc rễ của bách bệnh, và tôi thấy điều này là đúng. Những cảm xúc mạnh mẽ – chẳng hạn như tức giận, trầm cảm, sợ hãi, lo lắng, đau buồn và khao khát mãnh liệt – có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, gây ra nhiều dạng triệu chứng như mất ngủ, các vấn đề về tiêu hóa, và tình trạng da.

4) Lão hóa là một trạng thái của tâm trí.

Phòng khám của tôi có những khách hàng ở độ tuổi 60, và họ dường như rất già. Nhưng tôi cũng đã làm việc với một số người 80 và 90 tuổi; những người nay có vẻ trẻ hơn nhiều so với tuổi của họ.

Sự khác biệt nằm ở đâu? Những người đang già đi một cách thoải mái thường có tình yêu với cuộc sống. Họ ra khỏi nhà, họ năng động, họ tình nguyện, và họ có những nơi để đến và những việc phải làm.

Điều này không có nghĩa là họ không có một cuộc sống khó khăn hay họ không có những giới hạn hoặc vấn đề về sức khỏe; họ vẫn có những điều đó. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, những người cao niên này dường như vẫn năng động, gắn bó, và lạc quan bất chấp những năm tháng trước mặt.

8 bí quyết cho sức khỏe và sự lành bệnh
Lão hoá là hệ quả của tư duy và lối sống, và do đó, bạn có thể tác động đến nó (Ảnh: AnnaStills/Shutterstock)

5) Không có tiên dược nào cho sức khỏe 

Tôi đã xem hàng trăm quảng cáo và bài báo về các loại thực phẩm thần kỳ, thực phẩm bổ sung chữa được mọi bệnh tật, và những cảm nhận mới nhất về cách ăn uống. Có một vài vấn đề với điều này.

Thứ nhất, không có một loại thực phẩm, chất bổ sung, hoặc chế độ ăn uống nào có thể chữa khỏi mọi thứ; không có đâu.

Thứ hai, mỗi người trên hành tinh là đều duy nhất và khác biệt. Và điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta đều cần những thứ khác nhau. Những gì có thể là nguồn thực phẩm hoàn hảo cho một người có thể là thảm họa cho người khác. Thực phẩm bổ sung hoặc thảo mộc có tác dụng với bạn của bạn có thể không phải là thứ bạn cần. Đúng vậy, không có viên thuốc nào là tiên dược cả.

6) Một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho cơ thể của mình là vận động

Có một câu tục ngữ trong y học Trung Quốc, “Chỗ nào không có chuyển động, chỗ đó đau. Chỗ nào có vận động, chỗ đó không đau.” 

Gần đây, tôi nghe mọi người nói rằng vận động còn là một chất dưỡng da.

Dù bằng cách nào thì tập thể dục cũng giúp cải thiện tâm trạng của bạn, giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe của phổi và tim, giảm huyết áp, đồng thời giữ cho các khớp và cơ của bạn mềm mại. Tôi đã thấy các khách hàng trở nên mạnh khỏe hơn chỉ đơn giản bằng cách đưa thể dục vào đời sống của họ.

7) Cơ thể của bạn đã  được lập trình để chữa lành, nhưng đôi khi bạn phải giúp nó một chút

Việc lành bệnh cần rất nhiều năng lượng; vì vậy nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc là rất quan trọng. Ăn các loại thực phẩm giúp ích cho sự lành bệnh và làm giảm viêm cũng rất quan trọng. Ngoài ra, hãy chống lại thôi thúc muốn kiểm tra sự khôi phục của bạn – hãy chờ đến khi hoàn toàn lành bệnh. Không có gì là lạ nếu bạn làm bản thân tái chấn thương hoặc bị dai dẳng do tập quá nhiều và quá sớm sau một thương tích hoặc bệnh tật.

8) Yêu quý cơ thể của bạn

Thân thể bạn không phải là thứ gì đó bạn cần ganh đua, cần vượt qua, cần ép buộc rèn luyện cho thành khuôn khổ. Cơ thể là chiếc bình dung chứa tinh thần của bạn.

Trung y cho rằng, tinh thần của bạn, hay thần thức, nằm trong trái tim bạn và chịu trách nhiệm về cảm xúc, ý thức, trí nhớ và suy nghĩ của bạn. Theo bản năng, bạn biết rằng trái tim của bạn là cơ quan cảm xúc khi bạn cảm thấy đau lòng, hay cảm ơn ai đó từ tận đáy lòng mình, hoặc gửi cho ai đó trái tim để thể hiện tình yêu của bạn. Có câu nói rằng khi trái tim thoải mái, cơ thể khỏe mạnh. Điều này nói lên rằng sức khỏe không chỉ là về thể chất, mà còn cả tình cảm và tinh thần. Và điểm để bắt đầu chính là yêu quý cơ thể của bạn. 

Và một bí quyết cuối cùng

Việc học không bao giờ là hoàn tất. Tôi là người đầu tiên thừa nhận rằng tôi sẽ không bao giờ biết mọi thứ. Tôi sẽ tiếp tục khám phá những điều mới, và tôi cho phép mình thay đổi suy nghĩ và thừa nhận khi tôi sai. Khi làm vậy, tôi hy vọng sẽ giữ cho trái tim mình cởi mở và thoải mái – và cơ thể của tôi khỏe mạnh.

Lynn Jaffee
Trúc Bảo biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn