Trương Vũ Phi 

Hai tâm lý gia ở Hoa Kỳ đã dành hơn 50 năm để nghiên cứu về các mối quan hệ hôn nhân. Họ đã cố gắng nghiên cứu bí quyết giúp mối quan hệ vợ chồng ngày càng tốt đẹp hơn.

Cô Jessica Griffin (Giáo sư tâm thần học và nhi khoa tại Đại học Massachusetts kiêm Tiến sĩ Tâm lý) và Tiến sĩ Pepper Schwartz (Giáo sư xã hội học, Nhà giới tính học tại Đại học Washington) gần đây đã đăng một bài trên trang web “CNBC”. Họ viết rằng, một quan niệm sai lầm lâu nay của rất nhiều người là các cặp vợ chồng hạnh phúc hiếm khi cãi nhau. Kỳ thực không phải vậy, chỉ là họ có cách “tranh luận hiệu quả hơn” mà thôi.

Hại vị giáo sư này cho biết, “Khi chúng tôi làm việc với những cặp đôi đang tranh cãi và không đạt được tiến triển nào, chúng tôi thường khuyên họ ngừng tranh cãi và lập một kế hoạch để có thể giao tiếp tốt và có hiệu quả. Mỗi người hãy viết ra những vấn đề hoặc hành vi của đối phương (hoặc bản thân mối quan hệ) khiến họ phiền lòng.”

Các cặp vợ chồng hạnh phúc biết cách làm thế nào để “tranh luận hiệu quả hơn.” (Ảnh: Shutterstock)
Các cặp vợ chồng hạnh phúc biết cách làm thế nào để “tranh luận hiệu quả hơn.” (Ảnh: Shutterstock)

Để giao tiếp có hiệu quả, các cặp vợ chồng phải thiết lập các “nguyên tắc tranh luận” cụ thể về việc chia sẻ và thảo luận vấn đề.

Quy tắc giao tiếp của các cặp đôi thành công

Nếu bạn tuân thủ các quy tắc này khi tranh luận, mối quan hệ của bạn sẽ thành công hơn đa số những người khác:

  1. Chúng ta sẽ thẳng thắn với nhau nhưng không lạnh lùng vô tình.
  2. Không lăng mạ hoặc làm nhục đối phương.
  3. Mục tiêu của chúng ta là giải quyết những vấn đề để chúng ta có thể tiếp tục đồng hành cùng nhau.
  4. Chúng ta sẽ không gác lại cuộc đối thoại, nhưng có thể yêu cầu tạm dừng 20 phút.
Vợ chồng hiểu nhau, khi xúc động nên lùi một bước, bình tĩnh rồi lại giao tiếp thì tình cảm mới có thể bền lâu. (Ảnh: Shutterstock)
Vợ chồng hiểu nhau, khi xúc động nên lùi một bước, bình tĩnh rồi lại giao tiếp thì tình cảm mới có thể bền lâu. (Ảnh: Shutterstock)
  1. Chúng ta ước định rằng cả hai đều muốn có được kết quả giống nhau – duy trì hôn nhân và cải thiện mối quan hệ của hai bên.
  2. Chúng ta sẽ giữ quan điểm rằng “cả hai cùng nhau đối mặt và vượt qua những khác biệt, chứ không phải là chống lại nhau.”
  3. Thay vì đổ lỗi, chúng ta cố gắng sử dụng câu nói “Anh/em cảm thấy…”
  4. Chúng ta bày tỏ những nhu cầu hoặc mong muốn tích cực (ví dụ: “Anh muốn cảm thấy gần gũi em hơn”).

Hai vị giáo sư cho biết, điều quan trọng là cả bạn và nửa kia đều có thể tuân thủ quy tắc giao tiếp “khéo léo và trung thực,” điều này sẽ giúp cả hai giải quyết gốc rễ của xung đột mà không phải cắt đứt mối liên hệ tình cảm.

Cuối cùng, hai giáo sư kết luận rằng: Thay vì cố thủ ý kiến của bản thân (hoặc trốn chạy khỏi cuộc đối thoại), các cặp vợ chồng có thể cho nhau không gian để bày tỏ đầy đủ ý kiến ​​của mình, sau đó thảo luận có chủ đích về những ý kiến ​​này. Làm được như vậy thì tình cảm giữa hai người sẽ ấm áp hơn, mối quan hệ vợ chồng cũng sẽ trở nên khăng khít và bền chặt hơn.

Hàn Ngọc biên tập
Tùy Phong biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn