Thế nào là phong cách sống của người Pháp? Trong bài viết này, chúng tôi xin được giải đáp những thắc mắc của độc giả về phong cách sống kiểu Pháp, đồng thời chia sẻ  9 cách giúp bạn dễ dàng thực hành nghệ thuật sống, được người Pháp gọi là “L’Art de vivre”.

Trước hết, hãy cùng thảo luận một câu hỏi: phong cách sống kiểu Pháp là thế nào; và người Pháp thực sự sống ra sao? Câu trả lời có thể gói gọn trong hai từ: đơn giản. Hãy áp dụng những ý tưởng dưới đây, chúng sẽ giúp thổi một làn gió Pháp vào lối sống của bạn.

Hãy ngồi xuống và từ tốn thưởng thức bữa ăn

Đối với người Pháp, bữa ăn là thời khắc thiêng liêng! Và việc dành thời gian hàng ngày để chậm rãi ngồi xuống và thưởng thức bữa ăn là điều người Pháp luôn trân trọng và thực hành thường hằng. Vì vậy, hãy ngừng tất cả những việc không liên quan khi bạn đang ăn. Thay vào đó, bạn đơn giản là chỉ ngồi xuống bàn ăn cùng gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp để cùng thưởng thức một bữa ăn ngon. Ngoài ra, khi ở nhà, hãy tránh những bữa ăn tối trước TV. Đồng thời, hãy tránh những bữa ăn trưa/bữa ăn tối hối hả. Và cuối cùng, hãy tận hưởng thời giờ nghỉ trưa. Đối với người Pháp, họ luôn dành thời gian nghỉ trưa trong khoảng một giờ bên bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Những cuộc trò chuyện đáng giá

Người Pháp thường không thích những cuộc trò chuyện hời hợt bề mặt, mà thay vào đó, họ thích những cuộc trò chuyện sâu sắc mang nhiều ý nghĩa. Và nghệ thuật trò chuyện chính là luôn có một đề tài để có thể nói về nó. Vì thế, hãy đọc nhiều, nghe nhiều, siêng xem tin tức và để tâm đến những thông tin trong nước và thời sự quốc tế. Những chủ đề của cuộc trò chuyện là vô cùng cởi mở, thậm chí bạn có thể thoải mái đề cập đến chính trị và tôn giáo. Tuy nhiên, hãy tránh bàn về vấn đề tiền bạc, ví dụ như, trên bàn ăn,  tốt nhất là bạn không nói về việc mình đã chi trả bao nhiêu cho chiếc xe mới, và không tiết lộ thu nhập cá nhân hàng tháng. Theo văn hóa Pháp, việc thảo luận về vấn đề tiền bạc nơi công cộng là điều thô lỗ.

Cuộc trò chuyện cần phải gây được sự hứng thú, phải khách quan, và không vòng vo tam quốc. Và những cuộc trò chuyện như thế, tốt nhất, là nên được diễn ra trong bữa ăn, lúc thưởng thức rượu hoặc bên những tách cà phê. Vì thế, điều dễ hiểu là những bữa tiệc kiểu Pháp thường diễn ra hàng giờ đồng hồ. Tôi nghĩ bạn có thể học được nhiều điều thú vị khi chia xẻ những ý tưởng của mình cùng người khác.

Dành một giờ hàng ngày để làm những điều bạn yêu thích

Để thực hành “La Joie de Vivre” (niềm vui sống), hãy từ tốn tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống – Dù là bạn đang nướng bánh, đang chơi thể thao, hoặc đơn giản là đang ngồi với thú cưng, hãy làm những điều bạn yêu thích ít nhất một giờ mỗi ngày. Điều đó sẽ khiến bạn hạnh phúc.

9 bí quyết giúp bạn sống theo phong cách của người Pháp
Phong cách sống kiểu Pháp luôn mộc mạc. (Ảnh: Victoria Chudinova/Shutterstock)

Nấu những món đơn giản

Người Pháp rất đam mê nấu nướng! Hầu như ngày nào họ cũng nấu những bữa ăn bằng nguyên liệu tươi, không từ thực phẩm đã qua chế biến. Ăn đủ ba bữa hàng ngày là điều không thật cần thiết, vì thế, cứ thủng thẳng dành thì giờ để tự nấu những bữa ăn của riêng mình. Đối với món tráng miệng, người Pháp dùng trái cây đang vào mùa hoặc bánh nướng nhân mứt.

Vận động kiểu Pháp

Trên thực tế, người Pháp rất ưa vận động, họ leo bậc thang, họ đi xe đạp, và họ sử dụng phương tiện công cộng. Ba điều này đặc biệt phù hợp với thành phố như Paris, nơi dân bản địa thường đi bộ và đạp xe. Họ giữ trạng thái năng động suốt cả ngày.

Người Pháp yêu thích đi bộ, họ không chủ động đi bộ để giữ dáng thon gọn, mà vì đi bộ cũng một phần trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế, dù đó là đi bộ vào buổi sáng, hoặc dạo phố vào ban chiều, họ yêu thích đi vòng quanh khu họ sống hơn là về nhà nằm ườn trên sofa. Cho nên, để mang phong cách sống kiểu Pháp vào cuộc sống của bạn, hãy khiến việc đi bộ trở thành một thói quen thường nhật.

Thản nhiên đón nhận sự lão hóa

Phụ nữ Pháp quan niệm rằng tuổi tác không quá ảnh hưởng đến lối sống, nghĩa là bạn vẫn luôn có phong cách tuyệt vời cho dù bạn bao nhiêu tuổi. Bạn có thể trông thanh lịch ở mọi lứa tuổi, điều quan trọng là bạn cần biết cách thể hiện những nét đẹp của cơ thể theo cách phù hợp. Thêm vào đó, người phụ nữ Pháp luôn sống với tuổi thực của chính mình, hơn là cố gắng để trông trẻ hơn: họ đơn giản chỉ muốn là một phiên bản tốt nhất của bản thân dù đang ở độ tuổi nào.

Luôn dùng mùi hương để tạo nên cá tính cho riêng mình

Người Pháp thường có một bộ sưu tập nước hoa với nhiều mùi hương, và mỗi mùi hương được dành riêng cho từng dịp khác nhau. Có mùi hương được dùng trong những ngày thường, có mùi hương để ra ngoài về đêm, và có những mùi hương đặc biệt đắt đỏ chuyên dành cho những dịp đặc biệt. Mỗi sáng, họ lựa chọn mùi nước hoa tùy theo cảm xúc. Để khiến cho nước hoa có thể lưu hương lâu hơn, người Pháp sẽ dùng một ít sau tai, sau cổ và cổ tay.

Tổ chức tiệc tối kiểu Pháp

Việc tổ chức một bữa tiệc kiểu Pháp là điều quan trọng trong văn hóa Pháp. Tại Pháp, những bữa ăn như thế được gọi l’Art de recevoir à la Française (Nghệ thuật tiệc tùng kiểu Pháp). Thực đơn ăn tối kiểu Pháp luôn bao gồm một món chính, phô mai (một dĩa phô mai ăn kèm salad), món tráng miệng, dùng kèm các loại rượu, với nhiều loại dao nĩa khác nhau, và những thức uống trước và sau bữa ăn. Bữa tối kiểu Pháp luôn cầu kỳ, kiểu cách và là một cuộc trò chuyện với nhiều tiếng cười, những chai rượu ngon, thức ăn tuyệt vời, tất cả đều diễn ra từ tốn để mọi người có thể tận hưởng, và chắc chắn rằng, những bữa tiệc như thế này sẽ kết thúc muộn.

Ngày Chủ Nhật theo phong cách Pháp

Le Dimanche! Ngày Chủ Nhật ở Pháp tựa như một ngày nghỉ lễ, và may mắn thay, ngày lễ này diễn ra hàng tuần. Hầu hết cửa hàng sẽ đóng cửa còn nhà hàng thì đều hoạt động. Điều này như khiến mọi người để tâm hơn đến gia đình và bạn bè, để cùng tận hưởng thức ăn ngon và những cuộc trò chuyện tuyệt vời. “En famille” là từ mà người Pháp gọi những bữa ăn trưa kéo dài vào ngày Chủ Nhật, và thường thì bữa trưa của người Pháp sẽ kéo dài đến tận chiều.

Ngày Chủ Nhật ở Pháp là một dịp tuyệt vời để sống chậm và tận hưởng. Vào ngày này, bạn có thể ăn bữa sáng muộn (brunch) cùng bạn bè, đi dã ngoại ở công viên, hoặc tham quan bảo tàng.

Ouiplease
Song Ngư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn