QUÁCH TĨNH HINH

Người xưa thường nói rằng thời gian thấm thoắt, năm tháng như thoi đưa. Năm 2023 đã đến; rất nhiều người cầu mong năm mới được khỏe mạnh, sự nghiệp phát đạt, giàu sang phú quý; có người thì mong con cháu sum vầy. Theo quan niệm dân gian, những món ăn may mắn đầu năm mới có lẽ sẽ giúp mọi người đạt được ước nguyện của mình. 

Các nền văn hóa khác nhau có truyền thống đón năm mới khác nhau, nhưng tựu chung đều là hy vọng sẽ có một khởi đầu tốt đẹp vào ngày đầu tiên của năm mới. Và thưởng thức các món ăn may mắn vào ngày đầu năm là phong tục lâu đời ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Để đón chào năm mới, người dân ở các quốc gia đều thưởng thức món ăn may mắn truyền thống vào đêm giao thừa, với hy vọng năm mới may mắn liên tiếp, sự nghiệp suôn sẻ, gia đình bình an và khỏe mạnh. Chẳng hạn như người Trung Quốc ăn bánh bao và cam; người Mexico ăn bánh Tamales; người Mỹ gốc Đức ăn bánh quy xoắn; người Tây Ban Nha ăn nho; người Nhật Bản ăn mì Soba, v.v. 

Dưới đây, xin giới thiệu thêm 9 loại thực phẩm sẽ đem lại may mắn trong năm mới:

Thịt heo hầm Mexico (carnitas) được kẹp giữa bánh ngô, thân thể con heo tròn trịa, đầy đặn tượng trưng cho hầu bao đầy ắp. (Ảnh: Shutterstock)
Thịt heo hầm Mexico (carnitas) được kẹp giữa bánh ngô; thân thể tròn trịa, đầy đặn  của heo tượng trưng cho hầu bao đầy ắp. (SHUTTERSTOCK)

Thịt heo

Có một cách nói thú vị là: Thịt heo đem lại may mắn vì heo di chuyển về phía trước trong khi ăn. Ngoài ra, thân thể tròn trịa, đầy đặn của heo tượng trưng cho hầu bao rủng rỉnh, tài phú sung túc. Thêm nữa, thịt heo nhiều mỡ nên các món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn. Ví dụ như trong món thịt heo hầm (Carnitas) kẹp giữa bánh tráng bắp (tortilla), thịt heo được ướp với các loại gia vị như thì là, quế, ớt bột và lá kinh giới cay.

Ăn thực phẩm màu xanh trong dịp năm mới sẽ mang lại may mắn, nếu có thể thì hãy thử xào cải búp với gừng băm và ớt chuông. (Ảnh: Shutterstock)
Ăn thực phẩm màu xanh trong dịp năm mới sẽ đem lại may mắn; nếu có thể thì hãy thử xào cải xoăn với gừng băm và ớt chuông. (SHUTTERSTOCK)

Rau xanh

Chắc hẳn nhiều người sẽ thích dùng màu xanh lá cây để khởi đầu năm mới, bởi vì tiền giấy phổ biến nhất là màu xanh lá câ; cỏ ba lá, và đồ trang trí bằng ngọc bích cũng đều là màu xanh. Người ta nói rằng ăn thực phẩm màu xanh lục trong dịp năm mới sẽ đem lại sự giàu có. Nếu cách nói này đúng, thì bạn có thể thử thêm các loại rau lá xanh vào các món ăn đêm giao thừa, chẳng hạn như cải xoăn, bắp cải búp, và đậu cô ve v.v. Như vậy bạn có cả hai điều tốt lành về cả tài phú và sức khỏe cùng lúc. Bạn cũng có thể thử xào gừng băm và ớt chuông với cải búp.

Các loại đậu có hình đồng tiền tượng trưng cho phú quý, đêm giao thừa, bạn có thể nấu món mì đậu lăng cà chua mà mọi người đều thích. (Ảnh: Shutterstock)
Các loại đậu có hình đồng tiền tượng trưng cho phú quý; đêm giao thừa, bạn có thể nấu món mì đậu lăng cà chua mà mọi người đều thích. (SHUTTERSTOCK)

Đậu lăng (Lentils)

Người Ý thường ăn đậu lăng vào đêm giao thừa. Từ xa xưa, người La Mã đã đổ đầy đậu vào túi da và cầu nguyện cho chúng biến thành tiền vàng. Do có hình giống đồng xu nên các loại đậu tượng trưng cho phú quý – nhất là hạt đậu lăng, sau khi ngâm nước sẽ nở ra, càng tượng trưng cho sự thịnh vượng. Mùa đông ăn mì nóng rất thích hợp; vì vậy vào đêm giao thừa, bạn có thể nấu món mì đậu lăng cà chua mà mọi người đều yêu thích.

Bánh mì ngô tượng trưng cho vàng. (Ảnh: Shutterstock)
Bánh mì ngô tượng trưng cho vàng. (SHUTTERSTOCK)

Bánh mì ngô(cornbread)

Bánh mì ngô màu vàng là biểu trưng cho sự giàu có. Đây là món bánh mì nhanh điển hình, là món ngon không thể bỏ qua. Ở Mỹ quốc có một câu ví von thế này: Đậu tượng trưng cho tiền xu; rau xanh tượng trưng cho tờ dollar; còn bánh mì ngô tượng trưng cho vàng. 

Nếu không ngại thì bạn có thể thử thêm cải xoăn vào món bánh mì ngô, mang theo ngụ ý là giàu có gấp đôi. Một gợi ý khác là làm bánh mì ngô mắt đen: thêm đậu mắt đen, phô mai cheddar cắt nhỏ, ớt xanh xắt nhỏ và ớt jalapeno ngâm chua vào bánh mì ngô.

Ăn cá nguyên con sẽ mang lại may mắn trong năm mới. Không ngại thì bạn hãy thử món cá hồi nướng này. (Ảnh: Shutterstock)
Ăn cá nguyên con sẽ đem lại may mắn trong năm mới. Không ngại thì bạn hãy thử món cá hồi nướng này. (SHUTTERSTOCK)

Cá nguyên con

Người ta cho rằng ăn nguyên con cá sẽ đem lại nhiều may mắn trong năm mới, bởi vì vảy cá giống như đồng xu. Hơn nữa phần lớn loài cá bơi theo đàn, là tượng trưng cho một vụ mùa bội thu; ngoài ra, hình ảnh cá bơi về phía trước còn tượng trưng cho sự tiến bộ. 

Có thể nướng cá hồi sông (trout) vào đêm giao thừa; đầu tiên thoa dầu ô liu lên toàn bộ con cá, rắc muối và hạt tiêu đen rồi để một lúc; sau đó rắc lá oregano tươi, húng tây (thyme) và hẹ (chive) thái nhỏ lên hai bên mình cá; đồng thời bỏ chanh thái lát mỏng vào bụng cá rồi đem nướng.

Càng ăn nhiều dưa cải, bạn sẽ càng có nhiều tiền trong năm mới. Một lời khuyên là nên xào khoai tây, xúc xích hun khói chung với dưa cải. (Ảnh: Shutterstock)
Càng ăn nhiều dưa cải, bạn sẽ càng có nhiều tiền trong năm mới. Một lời khuyên là nên xào khoai tây, xúc xích hun khói chung với dưa cải. (SHUTTERSTOCK)

Sauerkraut (Dưa bắp cải truyền thống của Đức)

Theo truyền thống của Đức và Đông Âu, khi ăn mừng năm mới, họ sẽ chuẩn bị một bát dưa bắp cải đầy để tượng trưng cho sự giàu có. Cho đến nay, người Pennsylvania ở Đức vẫn duy trì truyền thống này. Món dưa cải được làm từ bắp cải thái sợi. Sợi bắp cải càng dài biểu thị tuổi thọ càng cao; đồng thời, ăn dưa bắp cải vào đêm giao thừa càng nhiều thì sang năm bạn sẽ càng có nhiều tiền. Một lời khuyên là nên xào khoai tây đỏ thái hạt lựu và xúc xích hun khói thái mỏng chung với dưa bắp cải.

Bánh Bundt tượng trưng cho sự sum họp. (Ảnh: Shutterstock)
Bánh Bundt tượng trưng cho sự sum họp. (SHUTTERSTOCK)

Bánh Bundt (Bundt Cake)

Bánh Bundt có hình tròn tượng trưng cho sự sum họp; truyền thống này bắt nguồn từ Hy Lạp, nơi người dân địa phương nướng bánh Vasilopita truyền thống vào mỗi đêm giao thừa với những đồng xu được giấu bên trong. Nếu ăn được miếng bánh có giấu đồng xu thì cả năm mới sẽ gặp may mắn. Hiện nay cũng có người dùng bánh donut thay cho bánh Bundt; nếu sợ bánh donut nhiều dầu mỡ thì không nên chiên mà hãy nướng bằng lò nướng. Nên nướng bánh donut có vị cà phê với gừng nạo, đường gừng, và hạt óc chó vụn (walnut).

Đối với món tráng miệng sau bữa tối vào đêm giao thừa, bạn có thể cân nhắc bánh Pavlova hạt lựu. Những hạt lựu là tượng trưng cho lời chúc có thêm con cái. (Ảnh: Shutterstock)
Đối với món tráng miệng sau bữa tối vào đêm giao thừa, bạn có thể nghĩ đến bánh Pavlova hạt lựu. Những hạt lựu tượng trưng cho lời chúc có thêm con cái. (SHUTTERSTOCK)

Lựu (pomegranate)

Đối với món tráng miệng sau bữa tối vào đêm giao thừa, hãy tính đến bánh Pavlova rắc thêm vụn hạt dẻ cười (pistachio), mật ong và hạt lựu. Lựu thường được xem là loại trái cây để ăn mừng. Ở các quốc gia gần biển Địa Trung Hải, khi tiếng chuông năm mới vang lên, người ta sẽ ném trái lựu vào cổng; hạt lựu tượng trưng cho nhiều con nhiều phúc; hạt lựu rơi ra càng nhiều thì phúc lộc càng nhiều. Nên cho lựu vào túi ni lông trong suốt trước rồi mới ném để không làm bẩn nhà; lựu sau khi bị ném dập còn có thể dùng làm bánh.

Truyền thống ẩm thực đón năm mới ở miền Nam Mỹ quốc: cơm với đậu mắt đen, bánh mì ngô và cải xoăn. (Ảnh: Shutterstock)
Truyền thống ẩm thực đón năm mới ở miền Nam Mỹ quốc: cơm với đậu mắt đen, bánh mì ngô và cải xoăn. (SHUTTERSTOCK)

Đậu mắt đen (black-eyed peas)

Cơm đậu mắt đen ở miền nam Hoa Kỳ (còn gọi là Hoppin’ John) thường được ăn kèm với thịt heo, cần tây và hành tây. Tết năm nay bạn có thể thử món cơm đậu mắt đen ngũ sắc, đậu mắt đen rất nhiều chất xơ và protein, thêm ớt chuông đỏ, cà rốt và cải xoăn; đồng thời thay gạo trắng bằng gạo lứt, dinh dưỡng sẽ tăng lên và màu sắc cũng phong phú. Món ăn truyền thống này có nguồn gốc từ Tết của người Do Thái (Rosh Hashanah) và đã có lịch sử 1,500 năm. Ngoài việc cầu chúc may mắn trong năm mới, đây còn là món ăn rất lành mạnh. 

Xuân Hoàng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn