KATABELLA ROBERTS

Theo báo cáo thường niên “Chi phí Lái xe của Quý vị” của Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), việc sở hữu và vận hành một chiếc xe hơi mới ngày càng trở nên đắt đỏ hơn trong năm ngoái, chủ yếu do lạm phát và giá nhiên liệu tăng.

Theo AAA, chi phí trung bình nói chung để sở hữu và vận hành một chiếc xe hơi mới vào năm 2022 là 10,728 USD hàng năm, tương đương 894 USD mỗi tháng, đánh dấu mức tăng đáng kể từ năm 2021 – tốn 9,666 USD hàng năm hay 805.50 USD mỗi tháng.

Con số này đánh dấu mức tăng gần 11% so với năm ngoái.

Báo cáo của AAA đã xem xét 45 mẫu xe thuộc 9 loại xe để đưa ra chi phí trung bình hàng năm của việc sở hữu và vận hành một chiếc xe mới.

AAA lựa chọn các mẫu xe bán chạy nhất, có giá trung bình và so sánh chúng trên sáu hạng mục: chi phí nhiên liệu, bảo trì và sửa chữa, lốp xe, bảo hiểm, giấy phép/thuế, khấu hao và tiền lãi trả cho nợ xe.

Nghiên cứu này không tính đến giá xe đã qua sử dụng, giả định thời hạn sở hữu là 5 năm, với việc chiếc xe được lái 15,000 dặm mỗi năm, hoặc tổng cộng 75,000 dặm.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng người lái xe chạy bằng xăng sẽ tốn khoảng 2,700 USD một năm để đổ xăng, trong khi chủ xe điện sạc tại nhà sẽ cần khoảng 600 USD một năm để sạc chiếc xe đó trong cùng một quãng đường; chênh lệch là 2,100 USD hàng năm.

AAA: Chi phí sở hữu xe hơi tăng lên hơn 10,000 USD một năm
Các trạm xăng phục vụ khách hàng với giá cao nhất ở Irvine, California, hôm 23/02/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Chi phí nhiên liệu trong nghiên cứu này được dự đoán dựa trên mức trung bình có trọng số (weighted average) của năm tháng đầu năm nay – trong thời gian đó, chi phí khoảng 17.99 xu mỗi dặm hoặc 3.999 USD cho mỗi gallon.

‘Giá mua không phải toàn bộ câu chuyện’

Tuy nhiên, giá xăng đã tăng mạnh kể từ đầu tháng Ba, một phần do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra, có nghĩa là người Mỹ hiện phải chi nhiều hơn nếu muốn sở hữu một chiếc xe. AAA lưu ý rằng chi phí sở hữu xe cộ đã tăng lên tương ứng kể từ khi đánh giá Chi phí Lái xe của Quý vị được hoàn thành.

Tính đến ngày 18/08, giá xăng trung bình trên toàn quốc là 3.94 USD/gallon, tăng hơn 1 USD/gallon so với tháng Tám năm 2019 và 2020, mặc dù thấp hơn nhiều so với mức giá 5 USD/gallon hồi tháng Sáu.

Ông Greg Brannon, giám đốc kỹ thuật xe hơi của AAA, nói với USA Today: “Quý vị thường tập trung vào giá mua và đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Còn nhiều thứ nữa. Tôi nghĩ 10,000 USD là một con số sẽ khiến rất nhiều người ngạc nhiên.”

Ông Brannon nói: “Tất cả chúng ta đều cảm thấy điều đó ở trạm xăng. Điều đó đang đẩy phần lớn [giá tăng hàng năm], và đặc biệt là với mơ ước của người Mỹ là lái những xe như bán tải không tiết kiệm được nhiều nhiên liệu.”

Nghiên cứu của AAA lưu ý rằng với chi phí của các xe chạy bằng xăng ngày càng tăng cao, ngày càng nhiều người Mỹ hy vọng mua xe hơi mới đang chuyển sang sử dụng xe điện với chi phí bảo trì, sửa chữa và lốp xe thấp hơn.

Một cuộc khảo sát người tiêu dùng AAA riêng biệt cho thấy phần tiền tiết kiệm cho nhiên liệu là yếu tố lớn nhất trong mong muốn mua xe hơi điện của người Mỹ; tuy nhiên, 60% những người được khảo sát cho biết giá mua xe điện cao hơn đã khiến họ chùn bước.

Một cuộc khảo sát tương tự từ Consumer Reports vào tháng Bảy cho thấy 52% trong số 8,000 người Mỹ được hỏi nói rằng chi phí mua và bảo trì một chiếc xe điện là quá đắt.

Khi giá xăng tăng từ đầu năm, chính phủ Tổng thống Biden đã thường xuyên quảng bá xe điện cho những người Mỹ muốn tiết kiệm chi phí nhiên liệu.

Tuy nhiên, giá trung bình của một chiếc xe điện mới vào tháng 07/2022 là hơn 66,000 USD, theo công ty nghiên cứu xe hơi Kelly Blue Book, trong khi giá trung bình của một chiếc xe xăng mới là 48,182 USD.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn