Amazon đã công bố kế hoạch tuyển dụng 100,000 lao động tại Hoa Kỳ và Canada, trong bối cảnh mua sắm trực tuyến bùng nổ do tác động của đại dịch.

Amazon tuyển dụng 100,000 lao động ở Hoa Kỳ, Canada khi thương mại điện tử gia tăng giữa đại dịch
Một công nhân dán hộp giao hàng tại trung tâm hoàn thiện của Amazon ở Baltimore, Maryland, vào ngày 30/4/2019. (Ảnh Clodagh Kilcoyne/ File Photo/ Reuters)

Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ có trụ sở tại Seattle cho biết vào ngày 14/9 rằng họ đang tìm cách tuyển dụng đủ các vị trí toàn thời gian và bán thời gian “khi chúng tôi mở rộng độ bao phủ thị trường của mình”, với các công việc mới được trả ít nhất 15 USD một giờ. Công ty cũng đang cung cấp “các phúc lợi hàng đầu trong ngành”, bao gồm bảo hiểm sức khỏe và nha khoa, nghỉ thai sản lên đến 20 tuần hưởng lương.

Amazon cho biết việc tuyển dụng các vị trí mới đã bắt đầu, với mức tiền thưởng ngay khi ký hợp đồng lao động lên tới 1,000 USD ở một số địa điểm. Công ty cũng lưu ý rằng họ có kế hoạch mở 100 tòa nhà vận hành trong tháng này, bao gồm các trung tâm hoàn thiện, trạm giao hàng, trung tâm phân loại và các địa điểm khác.

Điều này xảy ra khi Amazon, trong báo cáo thu nhập quý 2 của mình, cho biết doanh thu ròng đã tăng 40% lên 88.9 tỷ USD, từ 63,4 tỷ USD ở giai đoạn cùng thời kỳ năm ngoái. Công ty cũng được hưởng lợi từ sự bùng nổ của giao dịch hàng tạp hóa trực tuyến, chứng kiến doanh số này tăng gấp ba lần so với cùng thời kỳ năm ngoái, do lo ngại về virus khiến nhiều khách hàng muốn hàng được giao đến tận nhà hơn là đi mua tại các cửa hàng.

Đại dịch đã thúc đẩy sự bùng nổ thương mại điện tử. Một phân tích gần đây của Digital Commerce 360 cho thấy lượng truy cập vào 2,000 trang web thương mại điện tử hàng đầu ở Bắc Mỹ đã tăng trung bình 125% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 so với cùng thời kỳ năm 2019.

100 nhà bán lẻ hàng đầu, bao gồm Amazon và Walmart, chiếm 80% tổng mức tăng trưởng về lượng truy cập.

Theo báo cáo của Digital Commerce 360, trong khi các danh mục tăng trưởng nhanh nhất trong thương mại điện tử là đồ dùng văn phòng và đồ thể thao, thì sự bùng phát cũng đã thúc đẩy hoạt động bán hàng tạp hóa trực tuyến mà các nhà phân tích và giám đốc điều hành dự đoán rằng nó sẽ kéo dài cả sau khi đại dịch lắng xuống.

Người đứng đầu Whole Foods Market, công ty mà Amazon đã mua vào năm 2017 với giá 13,4 tỷ USD trong nỗ lực mở rộng thị trường truyền thống và đạt được lợi thế trong ngành hàng tạp hóa trị giá 700 tỷ USD, cho biết ông tin rằng xu hướng không mua sắm trực tiếp sẽ vẫn tồn tại ngay cả sau khi đại dịch lắng xuống.

“Khi mọi thứ trở lại bình thường, sẽ có rất nhiều người không quay lại mua sắm trực tiếp”, CEO John Mackey nói với The Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn. Ông nói chuỗi bán lẻ tạp hóa đã đóng một số cửa hàng mua sắm trưc tiếp để [dành nguồn lực] đáp ứng nhu cầu giao hàng tăng đột biến trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Mọi người đang mua sắm theo cách khác, và một phần là do họ không đi ăn nhà hàng nhiều như trước”, ông nói và cho biết thêm rằng ông nhận thấy có sự gia tăng đáng kể về nhu cầu đối với tất cả các sản phẩm protein có nguồn gốc từ động vật, trong khi sự quan tâm đến thực phẩm chế biến sẵn đã giảm xuống.

Trong khi đó, hôm 11/9, nhà bán lẻ thực phẩm Kroger đã báo cáo kết quả quý 2 tăng mạnh, bao gồm doanh số bán hàng điện tử tăng 127% so với cùng thời kỳ năm trước.

Nhà phân tích Mark Mahaney của RBC đã viết trong bài phân tích về xu hướng mua hàng tạp hóa trực tuyến , “Mua hàng tạp hóa trực tuyến hiện là một cách sống của người tiêu dùng.”

Ông viết: “Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, hơn một nửa số người tiêu dùng đã mua hàng tạp hóa trực tuyến — và nay nhiều người sẵn sàng thường xuyên làm như vậy. Chúng tôi tin rằng mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến hiện nay có thể đang trở thành thói quen của những người mua sắm.”

Tác giả: Tom Ozimek

Biên dịch: Minh Trí

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn