Khi thế giới bước ra từ một năm đại dịch và cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ kết thúc, cũng là lúc chúng ta cần đặt ra câu hỏi về những gì ông Joe Biden đang suy tính về Trung Quốc.

Một nhà phân tích địa chiến lược tại New Delhi cho biết Trung Quốc sẽ không ngừng các hoạt động bành trướng, ngay cả khi thế giới chờ nghe chính sách của ông Biden về quốc gia này [trong trường hợp ứng cử viên Đảng Dân Chủ trở thành tổng thống], và sự gián đoạn thông tin này có thể rất quan trọng đối với các vấn đề toàn cầu.

Giáo sư Harsh V. Pant – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Chiến lược tại Observer Research Foundation, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại New Delhi, và là Giáo sư làm việc tại Khoa Nghiên cứu Quốc phòng và Viện Ấn Độ thuộc Đại học Hoàng gia London – nói với The Epoch Times qua điện thoại rằng sự im lặng của ông Biden về Trung Cộng đã tạo ra một “tình huống nguy cấp” cho Ấn Độ – quốc gia đang phải đối mặt với sự đe dọa trực tiếp từ Trung Cộng.

Ông Pant cho biết, “Dường như các vị trí mà ông Biden đang bổ nhiệm không xác định một hướng cụ thể nào, mà chúng xác định rõ hơn các ưu tiên trong nước của ông ấy. Tôi nghĩ, vì vậy, thách thức đối với phần còn lại của thế giới là việc các quốc gia dõi theo Hoa Kỳ. Họ không nhận được bất kỳ định hướng nào từ ông ấy hoặc nhóm chuyển giao [quyền lực] của ông ấy, về cái đích mà ông ấy muốn hướng đến. Và do đó, nó trở thành một phần rất, rất quan trọng.”

Ông Pant cho biết chính sách về Trung Quốc của chính phủ TT Trump rất “cứng rắn” và vào tháng 11/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã công bố một tập “tư liệu về Trung Quốc” nêu rõ những thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt, nhưng những bất ổn chính trị hậu bầu cử hiện có đã tạo ra một khoảng trống.

“Nếu họ nghĩ rằng họ có thời gian sáu tháng, bảy tháng, tám tháng để quyết định những gì họ muốn làm với Trung Quốc, tôi e rằng vào lúc họ đặt ra câu hỏi này, các quân cờ trên bàn cờ đã sớm bị chồng chất lên nhau để chống lại họ,” ông Pant nói.

The Epoch Times đã liên hệ với nhóm chuyển giao của ông Biden nhưng không nhận được bất kỳ bình luận nào trả lời về những lo ngại mà ông Pant nêu ra.

Ấn Độ có vai trò lớn trong chính sách của ông Biden về Trung Quốc
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) dự lễ khai mạc Đối thoại An ninh và Kinh tế Trung-Mỹ lần thứ 6 và vòng 5 Tham vấn Cấp cao Trung-Mỹ về Trao đổi giữa Nhân dân hai bên tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 09/07/2014 (Ảnh Feng Li/Getty Images)

Ông Biden cần làm rõ

Ông Pant cho biết ông Biden nên trình bày rõ Chính sách Trung Quốc “càng sớm càng tốt”, bởi vì nếu Hoa Kỳ không “chủ động” ngay bây giờ thì họ sẽ phải “phản ứng” sau đó. Ông nói bản thân việc không xác định rõ một chính sách nào cũng chính là một chính sách đã được xác định.

Ông nhận định rằng, “Nếu không, họ [chính quyền Hoa Kỳ] sẽ phải phản ứng lại những gì Trung Quốc đã làm với thực tế rộng lớn hơn, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

Ông Pant đồng thời cũng là một viện sĩ không thường trực tại Phòng Nghiên cứu Chính sách Hoa Kỳ–Ấn Độ của Wadhwani tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, cho rằng nếu ông Biden không trình bày rõ chính sách Trung Quốc của mình kịp thời, thì hậu quả là ông ấy sẽ phải chấp nhận rất nhiều vấn đề mà người Trung Quốc đã tạo ra cho thế giới.

“Tôi nghĩ điều đó rất đúng, có lẽ đúng vậy,” ông Pant nói khi được hỏi liệu sự không chắc chắn về chính sách đối với Trung Quốc của ông Biden có phải là cố ý hay không.

“Và đặc biệt là những bổ nhiệm mà ông ấy đã chọn, cho quý vị cảm giác như thể có lẽ là để phục vụ cho những ưu tiên của ông ấy. Ví dụ, chúng ta đã có ông John Kerry, người được cho là đã nói rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với Trung Quốc.”

Ông Biden đã chọn ông Kerry – người đã thay mặt chính quyền Hoa Kỳ ký Hiệp định Khí hậu Paris năm 2016, làm đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu. Với tư cách là Ngoại trưởng Hoa Kỳ trong thời chính quyền ông Obama, ông Kerry đã đến thăm nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2014 để thảo luận về hợp tác giữa hai nước về biến đổi khí hậu.

Ông Lý Thạc, cố vấn cao cấp về chính sách năng lượng và khí hậu tại Tổ chức Hòa bình xanh Trung Quốc, đã phát biểu tại sự kiện Đối thoại Trung Quốc được tổ chức vào cuối tháng 11/2020 về “ngoại giao sáng tạo” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và nhắc về cuộc gặp giữa ông Kerry và ông Tập.

Ông Pant cho biết người Trung Quốc có một cơ hội vàng với ông Biden. “Họ đã thấy rằng TT Trump rất, rất mạnh mẽ và có rất ít khả năng đàm phán với TT Trump trong các điều kiện hiện tại. Vì vậy, họ có một cơ hội để có khoảng thời gian, họ có một cơ hội vàng với ông Biden.”

Ông nói rằng Trung Cộng đang “gây ra đủ loại tiếng ồn” và vấn đề biến đổi khí hậu “có thể sẽ trở thành chất keo kết dính đưa họ [Biden và nhóm của ông] đến với Trung Quốc, và nói rằng chúng ta hãy bắt đầu [đàm phán] và đạt được một thỏa thuận thích hợp.”

Ấn Độ có vai trò lớn trong chính sách của ông Biden về Trung Quốc
Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry phát biểu tại Lễ ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, được đàm phán trước đó tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP21 vào tháng 12 năm ngoái tại Paris, tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, thành phố New York hôm 22/4/2016. (Ảnh Spencer Platt/Getty Images)

Vai trò lãnh đạo của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương

Ông nói nếu ông Biden không hoạch định rõ chính sách Trung Quốc của mình, các thách thức sẽ trở nên rất lớn và gần như trở thành “chuyện đã rồi” bởi Trung Quốc.

“Điều xảy ra ngày nay rất giống với những gì đã xảy ra khi ông Obama không thách thức Trung Quốc trên Biển Đông. Ngày nay, về cơ bản là việc Trung Quốc kiểm soát mọi thứ đang trở thành chuyện đã rồi. Trên khu vực Biển Đông, cấu ​​trúc đã thay đổi, uy tín của Hoa Kỳ đã thay đổi, và không ai có thể làm gì để xoay chuyển điều đó,” ông Pant nói.

Ông cho biết Ấn Độ, một trong những đồng minh của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đã đứng lên chống lại Trung Quốc bất chấp những hạn chế của nước này, và đang mở rộng mạng lưới khu vực và quan hệ đối tác với các quốc gia mà họ coi là quan trọng.

“Toàn bộ khái niệm về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương – như Ấn Độ đã dự kiến ​​và khiến cho các nước như Đức, Pháp, Liên minh Âu Châu có thể chấp nhận được khái niệm đó ngày nay – là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy vai trò lãnh đạo của Ấn Độ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với khu vực và đối với Hoa Kỳ, quốc gia hiện đang phải đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy và đang cần đến các quan hệ đồng minh,” ông Pant nói.

Kể từ tháng 05/2020, Ấn Độ và Trung Quốc đã đối mặt với tình trạng căng thẳng biên giới ở khu vực phía đông Ladakh, và quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã hạ xuống mức thấp nhất kể từ sau cuộc xung đột đẫm máu tại thung lũng sông Galvan ở Ladakh. Kể từ đó, nhiều vòng đàm phán giữa hai quốc gia đã không đem lại kết quả nào, mặc dù các hoạt động khai triển quân sự vẫn tiếp tục diễn ra trong mùa đông khắc nghiệt.

Venus Upadhayaya
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn