Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ, công ty dầu khí quốc doanh của Ấn Độ, đã mua 3 triệu thùng dầu thô của Nga hồi đầu tuần trước (14–20/03), bất chấp áp lực của phương Tây nhằm tránh mua dầu từ Moscow.

New Delhi đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại việc mua dầu và khí đốt từ Nga cũng như không có bất kỳ kế hoạch nào để làm như vậy.

Cho đến nay, nước này vẫn bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc trong việc lên án hành động xâm lược của Nga ở Ukraine.

Theo bản tin của các phương tiện truyền thông Ấn Độ, Nga đang giảm giá cho các giao dịch mua dầu thấp hơn 20% so với giá chuẩn toàn cầu.

Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn thứ 3 thế giới, và nước này đã mua được nhiều lô dầu của Nga từ các nhà giao dịch, mà lẽ ra những lô hàng này đã được giao đến Âu Châu trước khi có các lệnh trừng phạt Moscow của phương Tây.

Xuất cảng dầu của Nga sang Ấn Độ đã tăng gấp 4 lần trong tháng Ba, tương đương 360,000 thùng/ngày, gần gấp 4 lần mức trung bình năm 2021, do các dòng năng lượng toàn cầu đã được định hình lại kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Theo Kpler, một dịch vụ phân tích và dữ liệu hàng hóa, quốc gia này đang trên đà đạt 203,000 thùng/ngày trong cả tháng dựa trên lịch trình giao hàng hiện tại.

Giá dầu đã tăng trong những tuần gần đây, trở thành gánh nặng đối với các nước nhập cảng dầu như Ấn Độ, quốc gia mua 85% lượng dầu tiêu thụ từ các nguồn ngoại quốc.

Ông Hardeep Singh Puri, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ, cho biết trước Quốc hội Ấn Độ trong tuần trước rằng giá năng lượng ở Ấn Độ ổn định hơn so với Âu Châu và Hoa Kỳ, vốn chỉ tăng 5%, và chính phủ sẽ hành động vì lợi ích của người tiêu dùng địa phương trong “phạm vi cho phép”.

Nhu cầu dầu của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng 8.2% trong năm nay lên 5.15 triệu thùng/ngày (bpd), khi nền kinh tế nước này phục hồi sau sự tàn phá do đại dịch gây ra.

Iraq là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ với 27% kim ngạch nhập cảng, tiếp theo là Ả Rập Xê Út với khoảng 17%, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất với 13% và Hoa Kỳ với 9%.

Dầu thô của Nga thường chiếm khoảng 5% tổng lượng nhiên liệu nhập cảng của Ấn Độ, ở mức 4.2 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Ông Arindam Bagchi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cho biết trước những chỉ trích của phương Tây về việc Ấn Độ mua dầu của Nga: “Ấn Độ nhập cảng hầu hết các nhu cầu về dầu của mình. Chúng tôi đang khám phá mọi khả năng trong thị trường năng lượng toàn cầu. Tôi không nghĩ Nga là nhà cung cấp dầu lớn cho Ấn Độ.” 

Hồi đầu tuần trước, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết việc Ấn Độ mua dầu của Nga không vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nhưng mạnh mẽ thúc giục Ấn Độ “nghĩ về nơi quý vị muốn đứng khi lịch sử được viết lên.”

Ấn Độ và Nga đã có quan hệ đối tác lâu dài từ sau khi Ấn Độ độc lập, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Ấn Độ vào tháng 12/2021 trong chuyến công du ngoại quốc thứ hai kể từ sau đại dịch.

Hai nước cũng có một số thỏa thuận quân sự, thương mại và năng lượng chung, chẳng hạn như công ty Rosneft của Nga mua 49% cổ phần của tập đoàn Nayara Energy, nhà điều hành nhà máy lọc dầu lớn thứ hai của Ấn Độ.

Ngân hàng trung ương và chính phủ Ấn Độ đang xem xét việc thiết lập một cơ chế giao dịch đồng rupee–ruble, điều này sẽ tạo thuận lợi cho thương mại sau khi các khoản thanh toán quốc tế đến và đi từ Nga bị chặn bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong tuần trước nữa (07–13/03), Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak và ông Singh Puri đã có cuộc hội đàm qua điện thoại để đàm phán thêm về mậu dịch giữa hai quốc gia.

Ông Novak cho biết, “Chúng tôi quan tâm đến việc thu hút hơn nữa đầu tư của Ấn Độ vào lĩnh vực dầu khí của Nga và mở rộng mạng lưới bán hàng của các công ty Nga tại Ấn Độ.”

Bryan Jung
Hoàn Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn