Một báo cáo từ Đại học College London công bố trong tuần lễ 20–26/09 cho biết, do thiếu các cuộc thăm khám trực tiếp với bác sĩ tại Anh Quốc kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch virus Trung Cộng, có thể đã dẫn đến 10,000 ca tử vong vì ung thư không đáng có.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học này cho biết trong năm 2020 trên khắp Anh Quốc có khoảng 40,000 người bị chẩn đoán ung thư trễ do sụt giảm số giới thiệu chuyển khẩn cấp từ các bác sĩ đa khoa. Báo cáo này cho thấy sự chậm trễ, kết hợp với việc điều trị của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) kéo dài hơn do đại dịch, đồng nghĩa hàng ngàn người sẽ qua đời “sớm hơn đáng kể” vì ung thư.

Nghiên cứu này cho thấy hơn 60% số người được trường đại học này khảo sát lo ngại khi nói chuyện với bác sĩ gia đình của họ về “các vấn đề sức khỏe ít nghiêm trọng” giữa bối cảnh đại dịch. Báo cáo này lưu ý, trước khi virus Trung Cộng lây lan, khoảng 80% các cuộc hẹn với bác sĩ là trực tiếp, nhưng vào tháng 07/2021 chỉ có 57% các cuộc thăm khám là thực hiện trực tiếp.

Anh Quốc: 10,000 ca tử vong do ung thư không đáng có liên quan đến COVID-19 và phong tỏa
Một y tá phòng cấp cứu chăm sóc một bệnh nhân trong một bức ảnh hồ sơ. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Theo The Telegraph, ông David Taylor, đồng tác giả và là giáo sư của Đại học College London cho biết, “Ảnh hưởng trước mắt của đại dịch là trì hoãn việc chẩn đoán sớm. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, hiệu suất của Anh Quốc vẫn chưa đạt được mức tốt nhất trên thế giới.”

Ông nói: “Có một số bằng chứng cho thấy việc điều trị chậm trễ hàng tháng có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 7%. Một số vấn đề [chậm trễ] là do bệnh nhân không đến khám, lo lắng trở thành gánh nặng cho bác sĩ gia đình của họ, một số là về vấn đề tiếp cận.”

Vào tháng 10/2020, một báo cáo từ công ty phân tích chăm sóc sức khỏe Dr Foster cho biết hướng dẫn của NHS rằng người dân nên “Ở nhà, Bảo vệ NHS, Cứu lấy những sinh mạng” đã khiến bệnh nhân sợ hãi không tìm sự chăm sóc y tế trong năm 2020.

Giám đốc chiến lược và phân tích của Dr Foster, ông Tom Binstead, cho biết về báo cáo năm ngoái, “Nhìn chung, phân tích cho thấy rằng ảnh hưởng lâu dài của đại dịch có khả năng sâu rộng, trong tương lai có thể có nhu cầu tăng đột biến do các chẩn đoán bị bỏ lỡ và các quy trình điều trị bị trì hoãn.”

Vào thời điểm đó, ông nói: “Hiện tại, những bệnh nhân ung thư có thể cần phải điều trị chuyên sâu hơn, hoặc thậm chí không thể điều trị được, vì hậu quả của cuộc khủng hoảng này mà họ đã không được chẩn đoán hoặc không được điều trị kịp thời.”

Hôm 21/09, một phát ngôn viên của NHS nói với The Telegraph và các hãng thông tấn khác rằng, trong thời gian đại dịch, cơ quan này ưu tiên những người tìm dịch vụ chăm sóc cho ung thư.

Phát ngôn viên này cho hay: Các dịch vụ cho bệnh ung thư đang ở mức “trước đại dịch”, trong khi số liệu hàng tháng mới nhất cho thấy “hơn 200,000 người được giới thiệu đến khám bệnh và hơn 27,000 người bắt đầu điều trị.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

The Epoch Times đã liên lạc với NHS để bình luận.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn