Hôm 24/01, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết Anh Quốc đã phát hiện 77 ca nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi. Đồng thời ông kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phong tỏa, như biện pháp phòng ngừa tốt nhất chống lại biến thể có khả năng gây nhiều tử vong hơn ở ngay nước Anh.

Anh Quốc: 77 ca nhiễm biến thể COVID Nam Phi, 9 ca nhiễm biến thể Brazil
Một hành khách đeo khẩu trang Union Jack đợi lên một trong số ít các chuyến bay khởi hành tại Sân bay Gatwick ở London hôm 27/11/2020. (Ảnh: Leon Neal/Getty Images)

Ông Matt Hancock cho biết tất cả 77 ca nhiễm có liên quan đến việc du lịch từ Nam Phi và đang được theo dõi chặt chẽ, cũng như 9 ca nhiễm được xác định là biến thể của Brazil.

“Việc giám sát đang được thực hiện chặt chẽ, và chúng tôi đã tăng truy vết tiếp xúc để ngăn chặn sự lây lan,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình BBC.

Ông Anthony Harnden – Giáo sư Đại học Oxford đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban khoa học về Tiêm chủng, một tổ chức tư vấn cho chính phủ Anh Quốc – cho biết các biến thể của Nam Phi và Brazil là đáng lo ngại vì vaccine COVID-19 có thể không hiệu quả đối với chúng.

“Các biến thể mới ở nước ngoài là một nỗi lo thực sự: biến thể Nam Phi và biến thể Amazon ở Brazil. Có những dấu hiệu cho thấy sẽ có biến thể trốn tránh vaccine,” ông nói trên Sky News và cho biết thêm rằng các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện trên khắp thế giới.

Anh Quốc có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất ở u Châu, gần 100,000 người, và đã bị phong tỏa trong hầu hết tháng Một; các bệnh viện có số lượng bệnh nhân nặng tăng cao kỷ lục.

Chính phủ cho rằng tốc độ lây truyền cao khiến họ áp đặt phong tỏa một phần là do một biến thể rất dễ lây lan được phát hiện lần đầu tiên ở miền đông nam nước Anh và hiện đang phổ biến ở nhiều khu vực.

Hôm 22/01, Thủ tướng Boris Johnson cho biết rằng biến thể ở Anh Quốc có thể liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn, mặc dù các nhà khoa học cho biết bằng chứng về điều đó vẫn chưa chắc chắn, một thông báo của ông Hancock nhấn mạnh lại vào hôm 24/01.

“Các nhà khoa học thực sự nghĩ rằng biến thể mới có nguy cơ gây tử vong cao hơn, và họ đã đưa ra nhiều ước tính khác nhau về tỷ lệ gây tử vong, từ hơn 10% đến hơn con số đó một chút. Chúng tôi không chắc chắn chính xác tỷ lệ gây tử vong cao hơn là bao nhiêu,” ông nói trên Sky News.

“Theo một cách nào đó, đối với tất cả chúng ta, điều đó không quan trọng; điều quan trọng là chúng ta phải kiểm soát loại virus này, và cách duy nhất quý vị có thể làm điều đó là ngừng tiếp xúc xã hội và tuân theo các quy tắc,” ông nói.

Estelle Shirbon (Theo Reuters)
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn